กัญชาผสมอาหาร ประสบการณ์จากสหรัฐ

Spacecake

แม้ในประเทศไทย กัญชาจะยังอยู่ในรายชื่อ ยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 (ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 และฉบับที่ 5 พ.ศ. 2545) แต่หลายประเทศทั่วโลก ต่างมีความเคลื่อนไหวในการนำพืชชนิดนี้มาวิจัยและใช้ประกอบการรักษาและบรรเทาอาการป่วยต่างๆ อาทิ ลมชัก แก้ปวดสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง บรรเทาอาการทางเดินอาหารอักเสบ ฯลฯ

หนึ่งในความนิยมของกัญชาในประเทศหรือรัฐที่อนุญาตให้ประชาชนใช้ได้ เป็นการนำกัญชามารับประทาน ผ่านการผสมลงไปในขนมและอาหารชนิดต่างๆ (edible marijuana products) มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า กระแสนี้อาจมาจากกลุ่มผู้ใช้ที่ปฏิเสธการสูบ แต่ต้องยอมรับว่า ขณะนี้ตลาดกัญชากินได้กลายเป็นธุรกิจน่าจับตาในสหรัฐไปแล้ว

ปี 2014 เฉพาะในรัฐโคโลราโด ผลิตภัณฑ์อาหารผสมกัญชาจำหน่ายไปได้กว่า 5 ล้านชิ้น ขณะที่ในรัฐวอชิงตัน อาหารผสมกัญชาเพิ่งได้ฤกษ์วางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว สำหรับในแคลิฟอร์เนีย ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถชิงส่วนแบ่งตลาดจากการใช้กัญชาเพื่อการรักษาได้

การรับประทานอาหารผสมกัญชาอาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ตรงมาก่อน อย่างกรณีของ มอรีน ดาวด์ คอลัมนิสต์ New York Times ที่รับประทานขนมผสมกัญชาเข้าไปครั้งแรกแล้วเกิดผลข้างเคียง ได้แก่ อาการวิตกกังวลและหวาดระแวง

เธอบรรยายไว้ในคอลัมน์ตัวเอง Don’t Harsh Our Mellow, Dude เมื่อ 3 มิถุนายน 2014 ว่า ตอนแรกที่เธอรับประทานเข้าไปแล้วยังไม่เกิดอะไร เธอจึงกินเพิ่มขึ้นอีกนิด แต่แล้วเมื่อกัญชาออกฤทธิ์ มันทำให้เธอเห็นภาพหลอนอยู่ราว 8 ชั่วโมง หิวน้ำแต่ไม่มีแรงเดิน เธอจึงต้องนอนอยู่อย่างนั้น ที่แย่คือมันทำให้เธอวิตกจริตจนคิดฟุ้งไปว่า ตัวเองตายไปแล้ว โดยที่ไม่มีใครบอก

หลังจากฟื้นตัว ในวันต่อมาเธอมีนัดสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์เหล่านี้ และได้รับคำอธิบายผลข้างเคียงจากกัญชาในขนมชิ้นนั้นว่า เกิดจากการที่ไม่มีฉลากแจ้งให้ทราบว่า เธอสามารถแบ่งขนมนั้นรับประทานได้ 16 ครั้ง!

และนี่คือ 5 เหตุผลที่ผู้บริโภคควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารผสมกัญชามารับประทาน

cannabis-foods-2

  1. กินไม่เหมือนสูบ

อย่างแรกที่ต่างคือ เวลาสูบกัญชา สาร cannabinoid ในกัญชาจะเข้าไปที่ปอดและตรงเข้าสู่กระแสเลือด ผู้สูบจะได้รับสาร Tetrahydrocannabinol (THC) เข้าไปในร่างกายอย่างรวดเร็ว แต่เมื่อเรารับประทานกัญชา มันต้องผ่านการย่อยและส่งไปยังตับก่อนจะไปถึงกระแสเลือด

ฉะนั้น เวลารับประทาน กว่าจะออกฤทธิ์ จึงใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงหรือกว่านั้น ปัญหาสำหรับผู้ที่ไม่เคยทดสอบกับตัวเอง เมื่อกินไปแล้วรู้สึกว่ายังไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงกินซ้ำเข้าไปอีก ทำให้เมื่อออกฤทธิ์ จะได้รับสารจากกัญชาเพิ่มอีกเท่าตัว และอาจเกิดผลข้างเคียงอย่างกรณีคอลัมนิสต์สาวคนดัง

mj-1

  1. กัญชาร้อยพ่อพันแม่

กัญชาส่วนใหญ่ที่นำมาผสมอาหาร มักอยู่ในรูปน้ำมัน (cannabis oil) เมื่อความนิยมในอาหารผสมกัญชามีมากขึ้นจนกลายเป็นอุตสาหกรรม เป็นธรรมดาที่ต้นทางของน้ำมันกัญชาจะได้จากการตัดแต่งผลิตภัณฑ์กัญชาสำหรับสูบจากผู้ผลิตหลายๆ เจ้า ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นส่วนผสมของกัญชาหลายๆ แหล่ง รวมถึงอาจเป็นส่วนผสมของกัญชามากกว่า 2 สายพันธุ์ที่เป็นที่นิยมเช่น  indica หรือ sativa

mjoil-1

  1. กัญชาเกรดอาหาร

แม้กัญชาส่วนที่ถูกตัดแต่งเพื่อผลิตน้ำมันจะมีสาร cannabinoid แต่ก็อยู่ในปริมาณต่ำกว่ากัญชาสำหรับสูบ

มีผู้เปรียบเทียบว่า การรับประทานอาหารผสมกัญชา เหมือนกับการดื่มวอดกาที่ผลิตจากมันฝรั่ง คงเทียบไม่ได้กับประสบการณ์ดื่มด่ำวิสกีรสนุ่มจากการคัดสรรและเอาใจใส่ในธัญพืชที่นำมาผลิต

ประหนึ่งการดื่มชาจากยอดแก่ๆ ย่อมไม่ได้รสชาติเท่ากับยอดอ่อนชา 3 ใบเป็นแน่

Cannabutter-1

  1. นี่ไม่ใช่แค่กัญชา แต่เป็นอาหาร

เราอาจไม่นับว่านี่คือกัญชา แต่เป็นอาหารอย่างหนึ่ง นั่นกลายเป็นว่า ผู้ผลิตอาหารผสมกัญชาอาจไม่ได้จำกัดอยู่แค่นักวิทยาศาสตร์ด้านกัญชา แต่ครอบคลุมถึงนักวิทยาศาสตร์อาหารด้านอื่นๆ ด้วย

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก็คือ เครื่องเทศหรือส่วนผสมอื่นๆ ในส่วนประกอบ อาจทำปฏิกริยากับกัญชาแล้วให้ผลที่รุนแรงขึ้นก็เป็นได้ แต่ปัจจุบันเรายังอาศัยฐานข้อมูลของงานวิจัยเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว

cannabis-sativa-1

  1. วิทยาศาสตร์กัญชา ขอเวลาอีกไม่นาน

เพราะการนำกัญชามาผสมในอาหารถือเป็นสิ่งใหม่ (สำหรับสหรัฐ) และได้รับความนิยมไม่แพ้การนำกัญชามาบำบัดรักษา ในรัฐที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการรักษาอยู่แล้ว จึงมีช่องทางให้ผลิตภัณฑ์อาหารผสมกัญชาวางจำหน่ายได้ถูกกฎหมายตามไปด้วย

ผู้บริโภคสหรัฐยังต้องการข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เพราะงานศึกษาถึงผลการออกฤทธิ์ของอาหารผสมกัญชาเมื่อเทียบกับการสูบ หรือการรับสารต่างๆ ในกัญชารูปแบบต่างๆ ยังไม่ปรากฏชัดเจน ขณะนี้ผู้บริโภคจึงจำเป็นต้องป้องกันตนเองไปก่อน ด้วยการเลือกใช้แต่น้อย ใช้ด้วยความระมัดระวัง และพยายามสังเกตผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังรับประทาน

 

ที่มา: alternet.org

forbes.com

nytimes.com

logo

 

อภิรดา มีเดชกัญชาผสมอาหาร ประสบการณ์จากสหรัฐ

Related Posts

March for Science วิทยาศาสตร์ในวัน Earth Day

เสาร์ที่ 22 เมษายน วัน Earth Day นักวิทยาศาสตร์สหรัฐจะพร้อมใจกันเดินขบวน เพื่อปกป้อง ‘หลักการวิทยาศาสตร์’ หลังรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ มองหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องลวงโลก และใช้ 'เรื่องเหนือจริง' มาเป็นตัวกำหนดนโยบายของประเทศ

สหรัฐ-กัมพูชา หนี้นี้ใครจ่าย

ช่วงสงครามเวียดนาม เครื่องบิน B-52 ทิ้งระเบิดใส่กัมพูชา ครั้งนั้นสหรัฐให้เงินช่วยเหลือรัฐบาลพนมเปญเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงคราม แต่เรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร เมื่อสหรัฐบอกว่า นั่นคือ ‘การกู้ยืม’ และพวกเขาต้องการเงินที่รวมทั้งต้นและดอกแล้วคิดเป็น 500 ล้านดอลลาร์คืน

ทั้งช่อดอกและก้านใบ

ลองลากเส้นตรงบนกระดาษ กำหนดให้ปลายเส้นทั้งสองฝั่งคือ ‘ผู้ปลูก’ และ ‘ผู้ใช้’ เราจะพบช่องว่างระหว่างจุดเริ่มกับจุดจบของเส้นตรงเส้นนี้ และนี่คือเส้นทางที่กัญชาเดินทางจากไร่สู่ผู้ใช้ แต่กว่ากัญชาจะเดินทางมาถึงผู้ใช้ ไม่ว่าจะใช้ทางการแพทย์ (medical use) หรือใช้เพื่อสันทนาการ (recreational use) พื้นที่ว่างระหว่างจุดปลายเส้นตรงทั้งสองจุดนี้ – ไม่สว่าง