คนอกหัก พักบ้านนี้

 

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอีกต่อไปแล้ว หากสหรัฐจะมีประธานาธิบดีชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ – คือเป็นแล้วนั่นแหละ

อเมริกันชนหลายคนก็คิดเช่นนั้น กับนโยบายสุดโต่งๆ จนแทบจะเป็น ‘Far Right’ ของนายทรัมป์ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้น นี่อาจเป็นสาเหตุให้เว็บไซต์รับสมัครยื่นเรื่องเข้าประเทศแคนาดาล่มเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา หลายคนต้องการ eject ดีดตัวเองไปตั้งรกรากยังเพื่อนบ้านทางทิศเหนือ ประเทศที่มีความปลอดภัยจากปืน มีระบบประกันสุขภาพฟรีและดี กัญชาใกล้ถูกกฎหมาย และรอยยิ้มกระชากไส้ของ จัสติน ทรูโด – โดยไม่ต้องมีใครมาไล่ให้ออกจากประเทศ

justin-l

สูตรการเป็นแคแนเดียนแบบง่ายๆ

ทางที่อเมริกันชนจะแปลงร่างเป็นแคแนเดียนอย่างเร็วที่สุดอยู่ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (North American Free Trade Agreement: NAFTA) ว่า หากการงานอาชีพและทักษะของคุณตรงตามรายการที่แคนาดาต้องการ คุณก็จะได้วีซ่าชั่วคราว และต่อวีซ่าได้ที่ด่านพรมแดน และแน่นอน คุณต้องได้รับการจ้างงานจากบริษัทห้างร้านที่มีฐานอยู่ในแคนาดา และผู้ว่าจ้างเองก็รู้ว่าการจ้างชาวอเมริกันทำงานภายใต้ความตกลง NAFTA นั้นคุ้มแสนคุ้ม แต่คุณก็ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าจะทำงานทดแทนคุณแผ่นดินแคนาดา เพื่อไม่ให้ จัสติน ทรูโด โยนคุณกลับไปสู่อ้อมอกอุ่นๆ ของ โดนัลด์ ทรัมป์

และนี่คือลิสต์อาชีพเพื่อชาวอเมริกันในแคนาดาตามข้อตกลง NAFTA

อาชีพทั่วไป: พนักงานบัญชี สถาปนิก นักวิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์ ผู้เจรจาตกลงประกันวินาศภัย นักเศรษฐศาสตร์ วิศวกร พนักงานป่าไม้ กราฟิกดีไซเนอร์ ผู้จัดการโรงแรม ออกแบบอุตสาหกรรม ออกแบบตกแต่งภายใน พนักงานรังวัด นักพิทักษ์ป่า ภูมิสถาปนิก ทนายความ บรรณารักษ์ ที่ปรึกษาการบริหาร นักคณิตศาสตร์ ผู้ช่วยวิจัย นักสังคมสงเคราะห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านป่าไม้ นักผังเมือง แนะแนวการศึกษา

ด้านการแพทย์: ทันตแพทย์ นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ เทคนิคการแพทย์ นักกิจกรรมบำบัด เภสัชกร แพทย์ นักกายภาพบำบัด นักจิตวิทยา นันทนาการบำบัด พยาบาล สัตวแพทย์

ด้านวิทยาศาสตร์: เกษตรกร ชาวสวน นักเพาะพันธุ์ต้นไม้ นักเพาะพันธุ์สัตว์ นักสัตวศาสตร์ สัตวบาลผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีก ผู้เลี้ยงผึ้ง นักดาราศาสตร์ นักชีวเคมี นักชีววิทยา นักเคมี นักวิทยาศาสตร์ด้านผลิตภัณฑ์นม นักกีฏวิทยา นักระบาดวิทยา นักพันธุศาสตร์ นักปฐพีวิทยา นักธรณีวิทยา นักธรณีเคมี นักฟิสิกส์และนักธรณีฟิสิกส์ (รวมถึงวิทยาศาสตร์ทางทะเล) นักอุตุนิยมวิทยา นักเภสัชวิทยา

ด้านการศึกษา: อาจารย์วิทยาลัยและมหาวิทยาลัย

maple-brown

โลกไม่สวยที่แคนาดา

ของดีแคนาดา

  1. มีสวัสดิการรักษาสุขภาพฟรี
  2. ไม่มีปืน
  3. จัสติน ทรูโด

แม้แคนาดาจะมีจุดขายในสามข้อนี้แต่การอพยพไปเป็นชาวแคแนเดียนอาจจะเป็นความคิดที่ ‘โลกสวย’ เกินไป เพราะ

ความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงวัฒนธรรมภาพยนตร์

ถ้าชาวอเมริกันมีหนังใน Netflix ให้เลือกชมราว 7,000 เรื่อง ชาวแคแนเดียนจะเข้าถึงได้เพียง 4,000 เรื่อง!?

และนี่คือความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงวัฒนธรรมภาพยนตร์ที่ชาวแคแนเดียนต้องเจอ และถ้าคุณคิดว่า “ก็ไปใช้ VPN ของเพื่อนชาวเมกันเสียสิ” คุณอาจคิดพลาด เพราะผู้บริหาร Netflix รู้ทันความฉลาดของผู้ใช้บริการในโลกสมัยใหม่ จึงจัดการบล็อกหรือมีปฏิบัติการตรวจสอบ VPN ของผู้ใช้บริการนั้นๆ

ไม่เฉพาะโอกาสในการเข้าถึงภาพยนตร์ที่หลากหลายและราคาถูก ประเภทและยี่ห้อของรถยนต์ที่จัดจำหน่ายในประเทศแคนาดา ก็ยังมีตัวเลือกที่น้อยกว่าการเป็นคนอเมริกันเสียอีก

ทวิตเตอร์ชาวแคแนเดียนคนหนึ่งได้แสดงความเห็นไว้ว่า

“แล้วจะเหลือทางเลือกอะไรให้ชาวแคแนเดียน นอกจากการไปซบอก BitTorrent”

คิดว่าโอกาสทางอาชีพจะมากกว่าชาวอเมริกันหรอกหรือ?

แม้ว่าแคนาดาจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายหาซื้อสินค้ามากที่สุดแห่งหนึ่ง แต่คุณ – โดยเฉพาะชาวอเมริกันที่ตั้งใจย้ายประเทศหนีประธานาธิบดีคนใหม่ – ก็อาจไม่มีเงินในกระเป๋าซื้อสินค้าที่หลากหลายนั้นได้

เพราะอะไรน่ะหรือ? ก็เพราะว่าคุณอาจจะไม่มีงานให้ทำที่นั่นน่ะสิ

สถิติอัตราการว่างงานของประเทศแคนาดา ตัวเลขแสดงไว้ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การว่างงานของสหรัฐอยู่ที่ 4.9 เปอร์เซ็นต์ และตำแหน่งงานดีๆ ส่วนมากก็มักกระจุกตัวกันอยู่ในเมืองใหญ่ เช่น แวนคูเวอร์ และ โตรอนโต

ข้อมูลเฉพาะเมืองใหญ่อย่างแวนคูเวอร์ ค่าครองชีพจัดว่าค่อนข้างสูงหากเทียบกับค่าแรงที่ต่ำ รวมทั้งราคาที่ดินยังสูงเฉียดฟ้า แถมค่าเช่าบ้านก็ถือว่าแพงติดตามไปด้วย ข้อเท็จจริงเรื่องค่าครองชีพนี้ก็ทำให้ความคิดเรื่องการย้ายถิ่นฐานไปบ้านใหม่ อาจไม่ใช่ความคิดที่สวยงามและง่ายดายขนาดนั้น

แคนาดา ฉายาจอมปล่อยมลพิษ

จากอัตราการว่างงานสูงของแคนาดา หมายความว่าแคนาดาจะพยายามแก้ไขทุกปัญหาเท่าที่ทำได้ เช่น ผลักดันโครงการท่อส่งน้ำมันซึ่งใช้พลังงานและก่อมลพิษเป็นอันดับต้นๆ เพื่อสร้างงานให้แก่ประชาชน ซึ่งเป็นนโยบายคล้ายๆ กับที่ทรัมป์สัญญาว่าจะทำเมื่อขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ทำให้แคนาดาทะยานขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของโลกที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ควบด้วยปริมาณการใช้พลังงานมหาศาล มากกว่าประชากร 760 ล้านคนในทวีปแอฟริกาใช้รวมกันซะอีก

เมื่อกลายมาเป็นชนกลุ่มน้อยในแคนาดาแล้ว…อยู่ยาก

แคมเปญที่ทรัมป์ใช้หาเสียงคือ เหยียดชนกลุ่มน้อยทุกกลุ่มในสหรัฐ การหนีไปพึ่งใบบุญทรูโดก็ไม่ได้ต่างกัน เพราะตอนนี้ตำรวจเมืองโตรอนโตกำลังเดินหน้าฝึก racial profiling หรือ การจับหรือขอตรวจคนด้วยสาเหตุสัญชาติหรือเชื้อชาติ  ขณะที่ผู้ต้องขังในเรือนจำแคนาดาตอนนี้มีมากเกือบ 1 ใน 4 ของทั้งหมด ทั้งๆ ที่จำนวนชนพื้นเมืองทั้งประเทศทีเพียง 4.3 เปอร์เซ็นต์

ทรูโดขายอาวุธให้กลุ่มต่อต้านสิทธิมนุษยชน

หนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลทรูโดทำหลังจากได้รับเลือกเมื่อเดือนตุลาคม 2015 คือ อนุมัติโครงการขายรถถังให้แก่ซาอุดิอาระเบีย ดีลนี้สร้างงานจำนวนมากให้ชาวเมืองออนทาริโอ อาวุธยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่ซาอุดิอาระเบียใช้ในการสู้รบกับเยเมน ที่คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 4,000 คน นับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: qz.com

 

Editorial Staffคนอกหัก พักบ้านนี้

Related Posts

March for Science วิทยาศาสตร์ในวัน Earth Day

เสาร์ที่ 22 เมษายน วัน Earth Day นักวิทยาศาสตร์สหรัฐจะพร้อมใจกันเดินขบวน เพื่อปกป้อง ‘หลักการวิทยาศาสตร์’ หลังรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ มองหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องลวงโลก และใช้ 'เรื่องเหนือจริง' มาเป็นตัวกำหนดนโยบายของประเทศ

แคนาดาทุ่มเงิน 125 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนา AI

ประเทศพัฒนาแล้วอย่างแคนาดาเตรียมทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 125 ล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนานวัตกรรมการศึกษาเกี่ยวกับ AI และวิทยาศาสตร์สมัยใหม่

What We Need to Know: การโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่ซีเรีย

รวบรวมเรื่องน่าสนใจในการโจมตีเมืองอิดลิบของซีเรียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนอย่างน้อย 70 คนเสียชีวิต และอย่างน้อย 100 คนบาดเจ็บ นับเป็นการโจมตีด้วยอาวุธเคมีที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งนับแต่เกิดสงครามในซีเรียเมื่อหกปีก่อน