ไม่มีเงินก็ต้องได้กินอย่างดี

market-1558658_1280

รัฐบาลสก็อตแลนด์กำลังพิจารณาร่างกฎหมายเรื่อง ‘สิทธิในการเข้าถึงอาหาร’ หรือ ‘Right to Food’

ซึ่งความหมายของการเข้าถึงอาหาร ไม่ได้มีความหมายอย่างแคบเพียง ‘การได้มีกิน’ หากกินใจความลึกลงไปในความหมายว่า ‘ต้องกินดี ถูกโภชนาการ และทุกผู้คนมีความสามารถในการเข้าถึงสิทธิ์นั้นได้ไม่ว่าคุณจะยากดีมีจนเพียงไหน’

และนั่นเป็นเพียงหนึ่งในสี่ข้อที่องค์กรเพื่อความมั่นคงทางอาหาร (Working Group on Food Poverty) ได้เคยประกาศข้อเรียกร้องไว้ โดยข้อเสนออื่นๆ ขององค์กรมีดังนี้

  1. สิทธิในการเข้าถึงอาหาร
  2. ผลักดันให้รัฐก่อตั้งธนาคารอาหาร (food banks)
  3. ระบบหรือเครื่องมือที่จะประเมินความปลอดภัยของอาหาร รวมทั้งกำหนดกลุ่มเป้าหมายของกลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงตามแต่ฉลากข้างผลิตภัณฑ์
  4. ให้รัฐบาลสร้างมาตรฐานหรือเพิ่มเงินอุดหนุนเข้าไปในโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน

โดยในความหมายของข้อหนึ่งและสอง กลุ่มองค์กรเพื่อความมั่นคงทางอาหารต้องการชี้กลับไปยังประเด็นทางเศรษฐกิจ ที่ทำให้เกิดความไม่เท่าเทียมในการมีโอกาสได้กินอาหารอย่างถูกโภชนาการ

ดร.มาร์ติน จอห์นสโตน หนึ่งในสมาชิกกลุ่มกล่าวว่า “เหตุผลตั้งต้นที่เราต้องตั้งต้นแก้ไข คือความยากจนของผู้คน ระบบต้องถูกรื้อเพื่อสร้างความยุติธรรมให้กับผู้คน โดยเฉพาะคนจนด้วย ซึ่งการจะแก้ไขปัญหานี้ เราต้องการความเห็นเรื่องวิธีแก้ปัญหาจากพวกเขา (คนจน) เพื่อร่วมกันวางแผนกำจัดปัญหาความยากจนทางโภชนาการและการเข้าไม่ถึงอาหาร”

ขณะที่ แองเจลา คอนสแตนส์ เลขาธิการด้านสังคมของรัฐบาลสก็อตแลนด์ (Communities Secretary) กล่าวว่ารัฐบาลเห็นชอบให้มีการพิจารณร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะเห็นว่าไม่มีใครควรถูกทิ้งให้หิวโหย และไม่มีความสามารถในการซื้อหาอาหารกลับไปยังครอบครัว

อย่างไรก็ตาม แองเจลาชี้ว่า สก็อตแลนด์ไม่ใช่ประเทศโดดเดี่ยว หากนโยบายด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศโดยเฉพาะด้านสวัสดิการและเศรษฐกิจของสังคมยังต้องขึ้นกับสหราชอาณาจักร โดยเฉพาะการดำเนินนโยบายของสหราชอาณาจักรในปัจจุบันได้ผลักและเพิ่มโอกาสให้ผู้คนเข้าใกล้กับเส้นแดงของความยากจนและความไม่มั่นคงทางความเป็นอยู่มากขึ้นเรื่อยๆ

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: independent.co.uk
heraldscotland.com

2016-10-19-new-banner

 

Editorial Staffไม่มีเงินก็ต้องได้กินอย่างดี

Related Posts

Amazon กับธุรกิจเอาใจลูกค้า ละเลยลูกจ้าง

ทั่วโลกดูจะตื่นเต้นกับการเปิดตัว Amazon Go ร้านค้าแสนสะดวกสบาย ควบคุมระบบด้วยคอมพิวเตอร์และ AI แต่ขณะเดียวกันก็เริ่มมีข่าวคราวของลูกจ้างบริษัทที่ต้องกระเบียดกระเสียรจนถึงขั้นพักค้างแรมในป่าใกล้ที่ทำงาน

พลังสก็อตติช

เดือนที่แล้ว มีข้อมูลระบุว่า ฟาร์มกังหันลมในสก็อตแลนด์สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่ระบบโครงข่ายได้เกือบเพียงพอกับความต้องการของทุกครัวเรือน โดยชาวสก็อตติชหวังว่า ในอีกทศวรรษข้างหน้า พลังงานหมุนเวียนอย่างพลังงานลมและแสงอาทิตย์จะเข้ามาเป็นแหล่งพลังงานหลักของประเทศ

ทางเลือกไม่เลื่อนลอย

บางครั้งการอยู่ในสังคมที่ตีบตันมากๆ ก็พานให้จิตตกได้ง่าย ลองหาความเจริญใจเจริญสมองให้ตัวเองผ่านการรับรู้เรื่องดีๆ จากบ้านอื่นเมืองอื่นกันดีกว่า เพื่อหวังว่า เรื่องราวดีๆ เหล่านี้จะสร้างพลังให้สามารถสู้ใน ‘บ้านคัลท์เมืองคัลท์’ ได้ต่อไป