Scot Alan Marciel / สก็อต อลัน มาร์เซียล

2016-05-19 scotalanmarciel
ภาพประกอบ: Shhhh

 

“จุดยืนของเรา และหลักปฏิบัติสากล คือการยอมรับสิทธิ์ที่ว่า ชุมชนใดๆ ในโลก ย่อมมีสิทธิ์เลือก ว่าจะระบุชื่อและถูกเรียกขานว่าอย่างไร และเรายอมรับมัน”

คือถ้อยแถลงที่ สก็อต อลัน มาร์เซียล เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศพม่า มีต่อนักข่าวต่างประเทศในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังถูกซักถามจากกรณีที่ ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy: NLD) และผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เรียกร้องให้ยกเลิกการเรียกชื่อกลุ่มชนมุสลิมโรฮิงญาว่า ‘โรฮิงญา’ และยืนยันให้เรียกกลุ่มชาติพันธุ์นี้ว่า ‘ผู้อพยพจากบังคลาเทศ’ หรือ ‘Bengalis’

หลังคำตอบของมาร์เซียลถูกเผยแพร่ออกไป เพจเฟซบุ๊คของเขาปรากฏคอมเมนต์นับพันที่กล่าวประณามและโจมตีถึงจุดยืนทางการเมืองของเขา ขณะที่ส่วนหนึ่งของคำวิจารณ์นั้นเรียกร้องให้เขาออกไปจากประเทศ

กระแสต่อต้านมาร์เซียลและกลุ่มคนทำงานในสถานทูตสหรัฐ ประจำพม่านี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากคำแถลงการณ์ของสถานทูตสหรัฐ ที่แสดงความเสียใจต่อผู้จมน้ำจำนวน 21 คนนอกรัฐยะไข่ และระบุว่าผู้เสียชีวิตจำนวนนั้นเป็นชาวโรฮิงญา

มาร์เซียลได้รับการแต่งตั้งให้เข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2016 ในช่วงเวลาสำคัญหลังพรรค NLD ของออง ซาน ซูจี ได้รับชัยชนะหลังการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศพม่า และเป็นชัยชนะหลังการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมากว่า 50 ปี

โดยก่อนที่จะเข้าดำรงตำแหน่งที่พม่านั้น เขาเคยเข้ารับตำแหน่งเดียวกันที่ประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ บราซิล และตุรกี และได้เข้าดำรงตำแหน่งรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2016

 

Editorial StaffScot Alan Marciel / สก็อต อลัน มาร์เซียล

Related Posts

70 ปี การจากไปของ นายพลอองซาน

19 กรกฎาคม 1947 คือวันที่ นายพลอองซาน ผู้เป็นเหมือนบิดาแห่งชาติพม่า ถูกลอบสังหาร มรณกรรมของเขาเกิดขึ้นก่อนที่ความพยายามรวมชาติพม่าจะสำเร็จ จากนั้นไม่นาน พม่าก็ตกอยู่ภายใต้อำนาจของเผด็จการทหารยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

เขียนถึงฉัน…คนที่รู้จักพม่า อย่างที่ถูกทำให้รู้

นลินี ฐิตะวรรณ (#ปป) เขียนถึง 'ถึงคน...ไม่คิดถึง' ประโยคหนึ่งในบทความ เธอตัดพ้อว่า "ตลกตัวเองนิดหน่อย ฉันมันก็แค่คนที่รู้จักพม่า อย่างที่ถูกทำให้รู้จัก"

‘ถึงคน…ไม่คิดถึง’: กูลาแล้ว วงการหนังไทย

'ถึงคน...ไม่คิดถึง' คือหนังที่ถูกตั้งคำถามว่า 'ใช่หนังไทยหรือเปล่า?' ถูกถอดออกจากโรงอย่างรวดเร็ว เป็นหนังป๊อปน้ำเน่าชนิดที่ผู้เขียนดูครั้งแรกแล้วยังไม่เก็ท จนกระทั่งฟังสิ่งที่ผู้กำกับบอก หนังซ่อนอะไรเอาไว้มากมายภายใต้ความป๊อป นิยายเรื่อง ปีศาจ และแฟชั่นในยุค 60S