Steve Bannon / สตีฟ แบนนอน

bannon-forweb

13 พฤศจิกายน 2016 ในประกาศแต่งตั้งทีมงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา มีชื่อของ สตีฟ แบนนอน อดีต CEO สำนักข่าว Breibart สำนักข่าวที่เปรียบเสมือนฐานทัพทางการสื่อสารของขบวนการฝ่ายขวา (alt-right) และเป็นอดีตศูนย์หน้าแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง ติดโผเป็นมือขวาคนสำคัญของทรัมป์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า ‘ที่ปรึกษาอาวุโส’ แห่งทำเนียบขาวนั้น เป็นตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญแค่ไหน

เพราะเหตุใดเมื่อชื่อของแบนนอนปรากฏอยู่ในทีมงานของทรัมป์ กลุ่ม KKK ถึงต้องออกมาฉลอง…

ชื่อเสียงและผลงานของแบนนอนที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

ไม่ใช่คำที่เราพูดเอง หากรวบรวมจากรายงานหลายชิ้นของสำนักข่าวต่างประเทศ ที่ขึ้นต้นประเด็นสถานะทางการเมืองของเขาด้วยประโยคว่า

‘เป็นที่ทราบกันว่า’ แบนนอนเป็นผู้มีชื่อเสียงในเรื่องการเหยียดเพศ-สีผิว-เชื้อชาติ เกลียดชาวยิวและมุสลิม ส่วนสำนักข่าว Breibart ก็เป็นที่ทราบกันว่ามันคือฐานทัพการสื่อสารด้วยตรรกะที่ ‘ไม่มีความถูกต้องทางการเมือง’ (political correctness) ทั้งปวง

รายงานข่าวของ Salon ยกตัวอย่างบทความในเว็บไซต์ออนไลน์ของ Breibart  ในสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งอยู่ว่า เว็บไซต์ได้ปล่อยบทความที่มีข้อความเสียดเย้ยและปลุกระดมจำนวนหนึ่ง มีข้อความที่พาดพิงถึง บิล คริสตอล นักวิเคราะห์การเมืองสายอนุรักษนิยม โดยกล่าวอ้างว่าเขาเป็น ‘Renegade Jew’ หรือ ‘ยิวผู้ทรยศ’

หรือที่กล่าวถึง แอนน์ แอปเปิลบอม คอลัมนิสต์แห่ง Washington Post ว่าเป็น ‘Polish, Jewish, American elitist scorned.’ หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ‘ชนชั้นนำอเมริกันเชื้อสายยิวและโปแลนด์ที่น่าดูแคลน’

ข้อมูลอีกหนึ่งชุดส่งตรงมาจากคนเคยชิดใกล้อย่างอดีตภรรยาของแบนนอน ได้ออกมาให้การต่อศาลครั้งหนึ่งว่า แบนนอนเคยพูดว่าเขาไม่ชอบคนยิว และไม่ต้องการให้ลูกๆ ต้องเรียนร่วมกับเด็กๆ ชาวยิว

ประวัติชีวิตส่วนตัวอื่นๆ ของผู้ชายคนนี้ มีอยู่ว่า

แบนนอนเป็นชาวอเมริกันเกิดในปี 1953 มีชื่อเสียงในฐานะนักธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารหน่วยงานส่งเสริมงานวิจัยและการสืบหาข้อมูลของฝ่ายอนุรักษนิยม (The Government Accountability Institute: GAI) ในเมืองเทลลาฮัซซี (Tallahassee) รัฐฟลอริดา

ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว เขาเป็นหนึ่งในผู้บริหารสำนักข่าวฝ่ายอนุรักษนิยม Breitbart News LLC บริษัทพ่อของสำนักข่าว Breitbart

นอกเหนือจากงานด้านการข่าว เขายังเป็นผู้ให้ทุนสร้างภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น

Fire from the Heartland: The Awakening of the Conservative Woman
The Undefeated (on Sarah Palin)
และ Occupy Unmasked

นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของรายการวิทยุอย่าง ‘Sirius XM satellite’ อีกด้วย


อ้างอิงข้อมูลจาก:
salon.com
mediamatters.org

 

Editorial StaffSteve Bannon / สตีฟ แบนนอน

Related Posts

What We Need to Know: การเลือกตั้งฝรั่งเศส 2017

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบแรกที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน นับว่าเป็นการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่คาดเดาได้ยากที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสอีกครั้ง และยังตกเป็นเป้าสนใจของคนทั่วโลกในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะนโยบายขวาจัดที่ผู้ท้าชิงตัวเต็งนำเสนอ ซึ่งอาจส่งผลให้ยุโรปเข้าสู่ยุค 'ขวา' อย่างแท้จริง

March for Science วิทยาศาสตร์ในวัน Earth Day

เสาร์ที่ 22 เมษายน วัน Earth Day นักวิทยาศาสตร์สหรัฐจะพร้อมใจกันเดินขบวน เพื่อปกป้อง ‘หลักการวิทยาศาสตร์’ หลังรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ มองหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องลวงโลก และใช้ 'เรื่องเหนือจริง' มาเป็นตัวกำหนดนโยบายของประเทศ

คิมมี อาห์เลน อดีต neo-Nazi ผู้สอนให้เยาวชนรู้จักอันตรายของความเกลียดชัง

อดีตสมาชิกกลุ่ม neo-Nazi และสมาชิกระดับนำของกลุ่มการเมืองชาตินิยมฝ่ายขวา หันหลังให้ความรุนแรง ผันตัวมาเป็นผู้สอนให้เยาวชนสวีเดนรู้จักความอดทนอดกลั้นและอันตรายของความเกลียดชัง