ความผิดฐานไม่ทำวัคซีน

Vaccine-1

สี่ปีหลังจากการเสียชีวิตของ เอซีเคียล สเตฟาน ในวัย 19 เดือน ด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียเมื่อเดือนมีนาคม 2012 เดวิด และ คอลเลท สเตฟาน  พ่อแม่ของเด็ก ถูกศาลรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ตัดสินว่ามีความผิดฐานไม่ทำหน้าที่ผู้ปกครองในการจัดหาสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูก ด้วยการไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบให้แก่เขา โดยจะมีการพิจารณาโทษอีกครั้งในวันที่ 13 มิถุนายน

ครอบครัวสเตฟานมีแนวคิดเรื่องการต่อต้านการรักษาด้วยการแพทย์สมัยใหม่ และมีความเชื่อในศาสตร์การบำบัดด้วยวิถีธรรมชาติ (naturopathic medicine) มากกว่า หากอ้างอิงจากคำให้การของคณะลูกขุน พวกเขาได้รับข้อมูลว่า ในวันที่ลูกชายป่วย แม่เป็นฝ่ายดูแลและให้การรักษาเอซีเคียลด้วยยาตำรับธรรมชาติแล้ว

ข่าวการจับกุมพ่อแม่คู่นี้ นอกจากจะจุดประเด็นการทำหน้าที่พ่อแม่ ยังนำไปสู่ข้อถกเถียงของชาวแอลเบอร์ตา ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มต่อต้านวัคซีน รวมถึงการเมืองเรื่องการแพทย์สมัยใหม่อีกด้วย

Prayers for Ezekiel คือเพจเฟซบุ๊คที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ครอบครัวสเตฟานและเอซีเคียล ขณะเดียวกัน ข้อคิดเห็นในเพจก็ทำให้เกิดข้อถกเถียงรุนแรงในประเด็นเรื่องการต่อต้านการฉีดวัคซีน (Anti-vaccine) ที่มาจากคนทั้งสองกลุ่มด้วย

จากบทสัมภาษณ์ของ The Canadian Press ก่อนการพิจารณาคดีของศาล เดวิดให้สัมภาษณ์ว่าเขาหาข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับเรื่องการฉีดวัคซีนไข้สมองอักเสบ และหนึ่งในผลข้างเคียงของวัคซีนดังกล่าวก็คือความเสี่ยงที่จะมีภาวะออทิสติก

ในขณะที่คดีความยังไม่ถึงที่สุด ข้อถกเถียงในเรื่องการรับวัคซีนหรือการเมืองเรื่องการแพทย์สมัยใหม่ก็ยังไม่มีข้อสรุปเช่นกัน

Vaccine-2

ในขณะที่ฟากหนึ่งของงานวิจัยพบว่า มีวัคซีนบางตัวที่อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่าจะได้รับประโยชน์ เช่น การฉีดไวรัสตับอักเสบ B ซึ่งในปี 1996 มีรายงานพบผู้ได้รับผลข้างเคียงหลังจากการรับวัคซีน 

และรายงานอีกชุดหนึ่งจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ในปี 2013 กล่าวถึง ห้าวัคซีนที่เด็กๆ ควรหลีกเลี่ยง 

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำทางการแพทย์สมัยใหม่ก็ระบุวัคซีนที่จำเป็นต่อเด็ก และกระทรวงสาธารณสุขไทยก็ประกาศรายชื่อวัคซีนจำเป็นที่เด็กควรได้รับจำนวนแปดชนิด สำหรับป้องกันโรคทั้ง 10 โรค ได้แก่ วัณโรค ไวรัสตับอักเสบ B คอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก โปลิโอ หัด หัดเยอรมัน คางทูม และไข้สมองอักเสบ


อ้างอิงข้อมูลจาก:
news.vice.com
news.nationalpost.com

logo sponsor

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า