เยอรมนี ตุรกี และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

The_Eternal_Flame_-_Armenian_Genocide_Memorial_in_Yerevan

อนุสรณ์รำลึกการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกรุงเยเรวาน ประเทศอาร์เมเนีย

 

พฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา รัฐสภาเยอรมนีได้ลงมติร่วมกันว่า การสังหารหมู่ชาวอาร์เมเนียน1.5 ล้านคน และชนกลุ่มน้อยคริสเตียน ในสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยจักรวรรดิออตโตมัน ควรถูกเรียกว่าเป็นการ ‘ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ (genocide)

เสียงส่วนใหญ่ของรัฐสภา ทั้งพรรค Christian Democrats (CDU) ของนายกรัฐมนตรี อังเกลา แมร์เคิล พรรคร่วมรัฐบาล Social Democrats (SPD) และพรรค German Greens ต่างเห็นพ้องต้องกันในมติที่ว่า เยอรมนีจะเรียกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 101 ปีที่แล้วว่าเป็นการ ‘ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’

ที่ผ่านมา กว่า 20 ประเทศ ทั้งฝรั่งเศส รัสเซีย ออสเตรีย ลงมติเห็นชอบเรื่องนี้ ขณะที่พระสันตะปาปาฟรานซิส ก็ยอมรับว่า การสังหารหมู่ในปี 1915-1916 เป็น ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ครั้งแรกของศตวรรษที่ 20’

ตัวเลขของอาร์เมเนียระบุว่า มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.5 ล้านคน แต่ตุรกีปฏิเสธเรื่องนี้มาตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลว่า ผู้เสียชีวิตมีจำนวนน้อยกว่านั้นมาก เหตุการณ์ครั้งนั้นจึงไม่ควรถูกเรียกว่า ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

หลังผ่านการลงมติ รัฐบาลตุรกีได้เรียกทูตประจำเยอรมนีกลับประเทศ โดยประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป เออร์โดกัน กล่าวว่า การเรียกทูตกลับเป็นเพียงมาตรการตอบโต้ขั้นต้น รวมถึง เดฟเลท บาห์เชลี แกนนำพรรคชาตินิยม Nationalist Movement Party ที่เรียกร้องให้ตุรกียกเลิกข้อตกลงเรื่องผู้อพยพที่ทำไว้กับ EU ซึ่งจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระหว่างตุรกีกับเยอรมนีตึงเครียดมากขึ้น

รัฐบาลอันคารายังตอบโต้อีกว่า เยอรมนีพยายามยกประวัติศาสตร์อันเลวร้ายของคนอื่นมาปิดบังประวัติศาสตร์นาซีของตนเอง พร้อมทั้งกล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อปี 1915-1916 เป็นโศกนาฏกรรมของทั้งชาวเติร์กและอาร์เมเนียน ซึ่งเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในหลายประเทศระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ดังนั้น คำว่า ‘ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ ที่ถูกลงมติโดยเยอรมนีและนานาชาติ จึงเต็มไปด้วยอคติ และสร้างความเข้าใจผิดๆ ให้กับประวัติศาสตร์

ขณะที่เสียงส่วนใหญ่ของรัฐสภาเยอรมนีให้ความเห็นว่า ในฐานะพันธมิตรของจักรวรรดิออตโตมันในสงครามโลกครั้งที่ 1 พวกเขารู้เห็นกับการสังหารหมู่ครั้งนั้น แต่ไม่ได้พยายามหยุดยั้งมัน ดังนั้น ผลการลงมติครั้งนี้ของเยอรมนีคือการยอมรับผิดและแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ในอดีต ไม่ใช่เพื่อเจตนาทำลายความสัมพันธ์กับตุรกี

เจม ออซเดมีร์ ตัวแทนจากพรรค German Greens ชาวเตอร์กิช-เยอรมัน ให้ความเห็นว่า การลงมติยอมรับว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ไม่ใช่การชี้นิ้วกล่าวหาว่าใครผิดหรือถูก แต่เป็นหน้าที่ทางประวัติศาสตร์ที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างตุรกีและอาร์เมเนียขึ้นมา

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
bbc.com
theguardian.com
rt.com
Editorial Staffเยอรมนี ตุรกี และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

Related Posts

WAY to READ: ในบางราชอาณาจักร อาจไม่เคยมีการเลือกตั้ง (จริงๆ)

'ฮิตเลอร์มาจากการเลือกตั้งหรือไม่' เป็นคำถามที่ยุคหนึ่งถูกยกมาเป็นที่ถกเถียงกันในหลายแนวทาง 'ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง' จะอธิบายรายละเอียดและบริบททางสังคมการเมืองของเยอรมนียุคนั้น

ฮิมบา บนสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง

บันทึกเดินทางข้ามทวีปไปพบกับชาว 'ฮิมบา' ไม่ไกลจากพรมแดนนามิเบียและแองโกลา อดีตชนเผ่าแห่งแอฟริกาตกเป็นฝ่ายถูกกระทำจากมหาอำนาจเยอรมนี จนกลายเป็น 'การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์' แต่แนวคิดและวิถีแบบฮิมบายังอยู่ และมีปรากฏในภาพยนตร์ 'Black Panther'

อูรซูลา ฮาเฟอร์เบ็ค: คุณยายนาซีผู้ปฏิเสธโฮโลคอสต์

นักประวัติศาสตร์ทวนกระแสวัย 88 ปี ยึดมั่นอุดมการณ์ ‘นีโอนาซี’ ถูกศาลตัดสินจำคุกหลายต่อหลายครั้ง ในข้อหาปฏิเสธเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ รวมทั้งกล่าวถ้อยคำปลุกระดมให้เกิดความเกลียดชัง