คนอกหัก พักบ้านนี้

 

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอีกต่อไปแล้ว หากสหรัฐจะมีประธานาธิบดีชื่อ โดนัลด์ ทรัมป์ – คือเป็นแล้วนั่นแหละ

อเมริกันชนหลายคนก็คิดเช่นนั้น กับนโยบายสุดโต่งๆ จนแทบจะเป็น ‘Far Right’ ของนายทรัมป์ ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้น นี่อาจเป็นสาเหตุให้เว็บไซต์รับสมัครยื่นเรื่องเข้าประเทศแคนาดาล่มเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา หลายคนต้องการ eject ดีดตัวเองไปตั้งรกรากยังเพื่อนบ้านทางทิศเหนือ ประเทศที่มีความปลอดภัยจากปืน มีระบบประกันสุขภาพฟรีและดี กัญชาใกล้ถูกกฎหมาย และรอยยิ้มกระชากไส้ของ จัสติน ทรูโด – โดยไม่ต้องมีใครมาไล่ให้ออกจากประเทศ

justin-l

สูตรการเป็นแคแนเดียนแบบง่ายๆ

ทางที่อเมริกันชนจะแปลงร่างเป็นแคแนเดียนอย่างเร็วที่สุดอยู่ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (North American Free Trade Agreement: NAFTA) ว่า หากการงานอาชีพและทักษะของคุณตรงตามรายการที่แคนาดาต้องการ คุณก็จะได้วีซ่าชั่วคราว และต่อวีซ่าได้ที่ด่านพรมแดน และแน่นอน คุณต้องได้รับการจ้างงานจากบริษัทห้างร้านที่มีฐานอยู่ในแคนาดา และผู้ว่าจ้างเองก็รู้ว่าการจ้างชาวอเมริกันทำงานภายใต้ความตกลง NAFTA นั้นคุ้มแสนคุ้ม แต่คุณก็ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าจะทำงานทดแทนคุณแผ่นดินแคนาดา เพื่อไม่ให้ จัสติน ทรูโด โยนคุณกลับไปสู่อ้อมอกอุ่นๆ ของ โดนัลด์ ทรัมป์

และนี่คือลิสต์อาชีพเพื่อชาวอเมริกันในแคนาดาตามข้อตกลง NAFTA

อาชีพทั่วไป: พนักงานบัญชี สถาปนิก นักวิเคราะห์ระบบงานคอมพิวเตอร์ ผู้เจรจาตกลงประกันวินาศภัย นักเศรษฐศาสตร์ วิศวกร พนักงานป่าไม้ กราฟิกดีไซเนอร์ ผู้จัดการโรงแรม ออกแบบอุตสาหกรรม ออกแบบตกแต่งภายใน พนักงานรังวัด นักพิทักษ์ป่า ภูมิสถาปนิก ทนายความ บรรณารักษ์ ที่ปรึกษาการบริหาร นักคณิตศาสตร์ ผู้ช่วยวิจัย นักสังคมสงเคราะห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านป่าไม้ นักผังเมือง แนะแนวการศึกษา

ด้านการแพทย์: ทันตแพทย์ นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ เทคนิคการแพทย์ นักกิจกรรมบำบัด เภสัชกร แพทย์ นักกายภาพบำบัด นักจิตวิทยา นันทนาการบำบัด พยาบาล สัตวแพทย์

ด้านวิทยาศาสตร์: เกษตรกร ชาวสวน นักเพาะพันธุ์ต้นไม้ นักเพาะพันธุ์สัตว์ นักสัตวศาสตร์ สัตวบาลผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ปีก ผู้เลี้ยงผึ้ง นักดาราศาสตร์ นักชีวเคมี นักชีววิทยา นักเคมี นักวิทยาศาสตร์ด้านผลิตภัณฑ์นม นักกีฏวิทยา นักระบาดวิทยา นักพันธุศาสตร์ นักปฐพีวิทยา นักธรณีวิทยา นักธรณีเคมี นักฟิสิกส์และนักธรณีฟิสิกส์ (รวมถึงวิทยาศาสตร์ทางทะเล) นักอุตุนิยมวิทยา นักเภสัชวิทยา

ด้านการศึกษา: อาจารย์วิทยาลัยและมหาวิทยาลัย

maple-brown

โลกไม่สวยที่แคนาดา

ของดีแคนาดา

  1. มีสวัสดิการรักษาสุขภาพฟรี
  2. ไม่มีปืน
  3. จัสติน ทรูโด

แม้แคนาดาจะมีจุดขายในสามข้อนี้แต่การอพยพไปเป็นชาวแคแนเดียนอาจจะเป็นความคิดที่ ‘โลกสวย’ เกินไป เพราะ

ความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงวัฒนธรรมภาพยนตร์

ถ้าชาวอเมริกันมีหนังใน Netflix ให้เลือกชมราว 7,000 เรื่อง ชาวแคแนเดียนจะเข้าถึงได้เพียง 4,000 เรื่อง!?

และนี่คือความเหลื่อมล้ำของการเข้าถึงวัฒนธรรมภาพยนตร์ที่ชาวแคแนเดียนต้องเจอ และถ้าคุณคิดว่า “ก็ไปใช้ VPN ของเพื่อนชาวเมกันเสียสิ” คุณอาจคิดพลาด เพราะผู้บริหาร Netflix รู้ทันความฉลาดของผู้ใช้บริการในโลกสมัยใหม่ จึงจัดการบล็อกหรือมีปฏิบัติการตรวจสอบ VPN ของผู้ใช้บริการนั้นๆ

ไม่เฉพาะโอกาสในการเข้าถึงภาพยนตร์ที่หลากหลายและราคาถูก ประเภทและยี่ห้อของรถยนต์ที่จัดจำหน่ายในประเทศแคนาดา ก็ยังมีตัวเลือกที่น้อยกว่าการเป็นคนอเมริกันเสียอีก

ทวิตเตอร์ชาวแคแนเดียนคนหนึ่งได้แสดงความเห็นไว้ว่า

“แล้วจะเหลือทางเลือกอะไรให้ชาวแคแนเดียน นอกจากการไปซบอก BitTorrent”

คิดว่าโอกาสทางอาชีพจะมากกว่าชาวอเมริกันหรอกหรือ?

แม้ว่าแคนาดาจะได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ผู้บริโภคมีทางเลือกในการจับจ่ายหาซื้อสินค้ามากที่สุดแห่งหนึ่ง แต่คุณ – โดยเฉพาะชาวอเมริกันที่ตั้งใจย้ายประเทศหนีประธานาธิบดีคนใหม่ – ก็อาจไม่มีเงินในกระเป๋าซื้อสินค้าที่หลากหลายนั้นได้

เพราะอะไรน่ะหรือ? ก็เพราะว่าคุณอาจจะไม่มีงานให้ทำที่นั่นน่ะสิ

สถิติอัตราการว่างงานของประเทศแคนาดา ตัวเลขแสดงไว้ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การว่างงานของสหรัฐอยู่ที่ 4.9 เปอร์เซ็นต์ และตำแหน่งงานดีๆ ส่วนมากก็มักกระจุกตัวกันอยู่ในเมืองใหญ่ เช่น แวนคูเวอร์ และ โตรอนโต

ข้อมูลเฉพาะเมืองใหญ่อย่างแวนคูเวอร์ ค่าครองชีพจัดว่าค่อนข้างสูงหากเทียบกับค่าแรงที่ต่ำ รวมทั้งราคาที่ดินยังสูงเฉียดฟ้า แถมค่าเช่าบ้านก็ถือว่าแพงติดตามไปด้วย ข้อเท็จจริงเรื่องค่าครองชีพนี้ก็ทำให้ความคิดเรื่องการย้ายถิ่นฐานไปบ้านใหม่ อาจไม่ใช่ความคิดที่สวยงามและง่ายดายขนาดนั้น

แคนาดา ฉายาจอมปล่อยมลพิษ

จากอัตราการว่างงานสูงของแคนาดา หมายความว่าแคนาดาจะพยายามแก้ไขทุกปัญหาเท่าที่ทำได้ เช่น ผลักดันโครงการท่อส่งน้ำมันซึ่งใช้พลังงานและก่อมลพิษเป็นอันดับต้นๆ เพื่อสร้างงานให้แก่ประชาชน ซึ่งเป็นนโยบายคล้ายๆ กับที่ทรัมป์สัญญาว่าจะทำเมื่อขึ้นเป็นประธานาธิบดี

ทำให้แคนาดาทะยานขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของโลกที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ควบด้วยปริมาณการใช้พลังงานมหาศาล มากกว่าประชากร 760 ล้านคนในทวีปแอฟริกาใช้รวมกันซะอีก

เมื่อกลายมาเป็นชนกลุ่มน้อยในแคนาดาแล้ว…อยู่ยาก

แคมเปญที่ทรัมป์ใช้หาเสียงคือ เหยียดชนกลุ่มน้อยทุกกลุ่มในสหรัฐ การหนีไปพึ่งใบบุญทรูโดก็ไม่ได้ต่างกัน เพราะตอนนี้ตำรวจเมืองโตรอนโตกำลังเดินหน้าฝึก racial profiling หรือ การจับหรือขอตรวจคนด้วยสาเหตุสัญชาติหรือเชื้อชาติ  ขณะที่ผู้ต้องขังในเรือนจำแคนาดาตอนนี้มีมากเกือบ 1 ใน 4 ของทั้งหมด ทั้งๆ ที่จำนวนชนพื้นเมืองทั้งประเทศทีเพียง 4.3 เปอร์เซ็นต์

ทรูโดขายอาวุธให้กลุ่มต่อต้านสิทธิมนุษยชน

หนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลทรูโดทำหลังจากได้รับเลือกเมื่อเดือนตุลาคม 2015 คือ อนุมัติโครงการขายรถถังให้แก่ซาอุดิอาระเบีย ดีลนี้สร้างงานจำนวนมากให้ชาวเมืองออนทาริโอ อาวุธยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่ซาอุดิอาระเบียใช้ในการสู้รบกับเยเมน ที่คร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 4,000 คน นับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: qz.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า