จานโปรดของท่านผู้นำ

cover

‘ท่านผู้นำ’ ชื่อก็บอกแล้วว่า ไม่ใช่คนธรรมดา และยิ่งเป็นท่านผู้นำที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด สามารถออกคำสั่งได้เพียงผู้เดียว…โดยไม่อาจปฏิเสธ- ‘ผู้นำเผด็จการ’ ย่อมไม่ธรรมดาขึ้นไปอีกขั้น

เคยมีเรื่องเล่าถึงผู้นำประเทศหนึ่งว่า นอกจากไม่เคยขับถ่าย เขายังมีรสนิยมการกินเลิศหรู แต่ผู้นำเผด็จการจากประเทศไหนก็ไม่ใช่ผู้วิเศษ เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่ง หากคำพูดที่ว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง” เป็นจริง เผด็จการทั้งหลายก็ต้องใช้ท้องเดินเหมือนเราๆ ท่านๆ

ความเป็น ‘เผด็จการ’ ไม่ได้อยู่ในยีนที่ทำให้ผู้อยู่ในสปีชีส์นี้ต้องมีอาหารการกินเหมือนกันหมด บางคนกินคลีนเพื่อสุขภาพ บางคนชอบกินอาหารพื้นถิ่น และบางคนกินอย่างหรูหราขณะที่ประชาชนอดข้าว วิคตอเรีย คลาร์ค และ เมลิสซา สก็อตต์ ได้รวบรวมอาหารหลากหลายประเภท ประกอบด้วยเมนูธรรมดาบ้าง พิสดารบ้าง ที่มักอยู่ในมื้อโปรดของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘จอมเผด็จการ’ มารวบรวมไว้ใน Dictators’ Dinners: The Bad Taste Guide to Entertaining Tyrants และนี่คือตัวอย่างรสนิยมบนจานแบบ ‘Dictator’

Benito Mussolini

เบนิโต มุสโสลินี

อิตาลีมีอาหารและไวน์ชั้นเลิศ แต่ ‘อิล ดูเช’ เบนิโต มุสโสลินี ยึดแนวทางของ มหาตมะ คานธี เขาเป็นมังสวิรัติ และเลิกดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่อายุ 40

ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้ข้อมูลมาว่า มุสโสลินีไม่กินมันบด เพราะเชื่อว่าทำให้ปวดหัว และหนึ่งในจานโปรดของผู้นำฟาสซิสต์คือ สลัดที่ทำจากกระเทียมสดซอย ราดด้วยน้ำมันและเลมอน เพราะเป็นอาหารที่ดีสำหรับหัวใจ ตามด้วยไซแอมเบลโลเน (Ciambellone) ขนมหวานสไตล์อิตาเลียน

Adolf Hitler

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์

ตามเรื่องเล่าที่รู้กัน ‘ท่านฟือเรอร์’ เป็นมังสวิรัติ แต่เรื่องเล่าก็คือเรื่องเล่า เพราะ ดิโอเน ลูคัส เชฟจากภัตตาควารในฮัมบูร์ก เล่าไว้ว่า ในปี 1930 เขาเคยทำนกพิราบยัดไส้ตับและถั่วพิสตาชิโอ ‘Poussins à la Hambourg’ เสิร์ฟให้ท่านฟือเรอร์เป็นมื้อเย็น จึงเชื่อได้ว่า พิราบน้อยนี้ คือข้อยกเว้นสำหรับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ของผู้นำนาซีเยอรมัน

kim jong il

คิมจองอิล

ผู้นำอันเป็นที่รักของเกาหลีเหนือ คิมจองอิล ผู้ล่วงลับ เลือกอาหารการกินอย่างมีรสนิยม มีตำราอาหารท้องถิ่นจากทั่วทุกแห่งของโลก เขามักส่งเชฟไปทั่วโลกเพื่อนำอาหารกลับมาชิมที่เกาหลีเหนือ เช่น คาเวียร์จากอิหร่าน เนื้อหมูจากเดนมาร์ก มะม่วงจากไทย และโมจิจากญี่ปุ่น

นอกจากนี้ ท่านคิมยังมีห้องเก็บไวน์ 10,000 ขวด คอนยัคชั้นดีมูลค่าราว 700,000 ดอลลาร์ และว่ากันว่า เขาเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของแบรนด์เฮนเนสซี

จากข้อมูลในหนังสือ เชฟชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งบอกว่า คิมจองอิลชอบกินซูชิปลาปักเป้า รวมถึงปลาดิบอื่นๆ ที่ต้องทำจากปลาเป็นๆ เท่านั้น และอาหารที่เขาโปรดปรานมากๆ คือ ซุปหูฉลาม และซุปเนื้อสุนัข


Muammar Gaddafi

มูอัมมาร์ กัดดาฟี

ผู้นำลิเบีย มูอัมมาร์ กัดดาฟี ชอบดื่มนมอูฐ ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ค่อยดีต่อระบบย่อยอาหารของเขาเท่าไหร่ เพราะทำให้ท้องอืด และสำหรับมื้อเย็นจานเด็ดที่กัดดาฟีชอบคือ เนื้ออูฐ และ คูสคูส โดยเฉพาะส่วนโหนกที่นำมาต้มหรือย่าง

Idi Amin Dada

อีดี อามิน

ผู้นำที่เคยมีข่าวลือกับการตอบนักข่าวว่า “ท่านกินคนจริงหรือเปล่า” ซึ่งเขาตอบกลับว่า “ผมไม่ชอบกินเนื้อคนสดๆ มันเค็มเกินไปสำหรับผม”

เอาเข้าจริงๆ แล้ว อดีตเผด็จการอูกันดาชอบกินฟาสต์ฟู้ดอย่างพิซซ่า KFC และอาหารเย็นจานโปรดจริงๆ เห็นจะเป็นแพะย่าง มันสำปะหลัง ขนมปังข้าวฟ่าง และส้ม

Joseph Stalin

โจเซฟ สตาลิน

ตามข้อมูลจากหนังสือ เชฟของสตาลินคือ สปิริดอน ปูติน ปู่ของ วลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งเคยเล่าไว้ว่า สตาลินชอบกินอาหารที่ต้องกัด ต้องเคี้ยว ในมื้ออาหารเย็นที่กินเวลาหลายชั่วโมง และอาหารจานโปรดของสตาลินคืออาหารพื้นถิ่นของจอร์เจีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา

Francisco Franco

ฟรานซิสโก ฟรังโก

นอกจากที่ว่ากันว่า ฟรังโกเป็นนักล่าสัตว์และนักตกปลามือฉกาจ หนังสืออ้างข้อมูลว่า ในวันพฤหัสบดี ร้านอาหารทุกร้านในมาดริดต้องมีปาเอญา (Paella) อยู่ในเมนู เพราะเป็นวันที่นายพลฟรังโกจะเข้าไปรับประทานอาหารในเมือง ผู้เขียนจึงคาดว่า อาหารสเปน ปาเอญา กาเญกา (Paella Gallega) คืออาหารจานโปรดของนายพลแห่งสเปน

Pol Pot

พล พต

แม้ประชาชนกัมพูชาจะอดอยาก แต่ผู้นำเขมรแดงต้องมีอาหารการกินมากมายตลอดเวลา โดยจานโปรดจากคำบอกเล่าของอดีตพ่อครัวเขมรแดงคือ เนื้อกวาง หมูป่า และสตูงูเห่า ซึ่งงูเห่าจะถูกตัดหัว แขวนตากแดดไว้จนพิษแห้ง เลือดงูจะเสิร์ฟคู่กับไวน์ขาว เนื้องูจะถูกหั่นเป็นชิ้น บดรวมกับถั่ว และต้มในน้ำที่ใส่ตะไคร้ ขิงป่น เคี่ยวไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง หลังจากอิ่มของคาวก็จะตามด้วยผลไม้สด บรั่นดี หรือไม่ก็ไวน์จากประเทศจีน

 อ้างอิงข้อมูลจาก
:
mashable.com
telegraph.co.uk
independent.co.uk

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า