WAY 91

way91-fluid

 

ดูกันตามปฏิทิน บางสิ่งน่าจะเกิดขึ้นมาสักพักแล้ว เพียงแต่เราขอเวลา และให้เวลากับมันมากเกินกว่าที่ควรจะเป็น จนทำให้ทุกอย่างเลยผ่านล้ำเส้นที่เคยให้คำมั่นสัญญามาแล้ว

เมื่อครั้งเรื่องนี้เกิดขึ้น เราตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง บางอย่างที่ว่าคือการเปลี่ยนแปลงชนิดที่เราเองก็คาดไม่ถึงว่าจะเดินทางมาถึงจุดนี้ จากที่ระบบเคยดำเนินมาอย่างเป็นปกติ แล้ววันหนึ่งเราก็พบว่าความปกตินั้นไม่ใช่ความสงบ ทุกอย่างเคลื่อนที่ไปข้างหน้า กระทั่งฐานที่คิดว่ามั่นคงของเรายังเริ่มสั่นคลอน

แล้วการเปลี่ยนแปลงก็เริ่มขึ้น…เราตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง

ด้วยเหตุผลว่าไหวตัวทัน ขยับก่อนกาล อะไรก็ตามแต่ ปรากฏการณ์ที่เป็นประจักษ์พยานเกิดขึ้นให้เห็นชัดขึ้นเรื่อยๆ ว่าหากปักหลักอยู่ที่เดิม โลกคงวิ่งเร็วกว่าระยะก้าว เมื่อถึงคราวนั้นก็คงหัวทิ่มไม่รู้ทิศทาง เราตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง เพราะดูท่ากระแสน้ำจะแรงเกินกว่าจะพายข้ามไปง่ายๆ

จากนิตยสาร WAY ฉบับที่ 90 เล่มพิเศษที่ผ่านการคัดสรรโดย 9 บรรณาธิการ ถูกปล่อยออกมาในรูปแบบแมกกาซีนเล่มหนา เรา – WAY และผู้อ่าน มีข้อตกลงร่วมกันว่า นี่ไม่ใช่จดหมายสั่งลา และฉบับที่ 90 ไม่ใช่ WAY เล่มสุดท้าย

WAY เริ่มใช้ช่องทางเว็บไซต์ waymagazine.org เพื่ออัพเดตข่าวสารอย่างจริงจังมากขึ้น หลายๆ เนื้อหาที่เคยใช้พื้นที่กระดาษย้ายบ้านมาอยู่บนหน้าจอ คุณจะอ่านจากคอม จากแท็บเล็ต จากมือถือ ได้ทุกที่ และถ้าคุณเคยชินกับการอ่านเพื่อช่วยระบายตอนเช้า เราไม่อาจขัดข้อง

เราพบว่า การโยกย้ายครั้งนี้ให้ผลบวกมากกว่าลบ เพราะ WAY ไม่ต้องมีกรอบของ ‘รายเดือน’ มากำกับ คอนเทนต์ บทสัมภาษณ์ รวมถึงคอลัมน์ต่างๆ ถูกส่งขึ้นเว็บไซต์และเผยแพร่ทางหน้าเพจเฟซบุ๊คที่มียอดติดตามหลักแสน ไม่ว่าใครว่าอย่างไรก็ตาม เรามองว่า นี่คือทางที่ควรจะเป็น

แน่สิครับ น้ำเชี่ยวพายเรือทำไม ในเมื่อมีเครื่องบินก็สามารถข้ามมหาสมุทรได้เหมือนกัน

แต่…สันดานดื้อๆ เหมือนเดิมไม่เคยหายไป เราอาลัยอาวรณ์กับกระดาษเหมือนหลายๆ คน จนไม่สามารถสละทิ้งพื้นที่เดิมไปได้

ตามข้อตกลงและคำสัญญาว่าขอเวลาไม่นาน เราจะจัดทำนิตยสาร WAY ในรูปแบบใหม่ โดยมีกำหนดการคลอดเป็นรายสี่เดือน ด้วยเนื้อหาแน่นแต่นุ่ม ข้นเข้ม มีความหนากว่าเดิม และไม่มีกรอบคอลัมน์ประจำในรูปแบบนิตยสารมากำกับ – จริงๆ ในมุมคนทำนับว่าท้าทายมากๆ

WAY ไม่อาจผิดสัญญาที่ให้ไว้กับผู้อ่านได้ สำหรับทีมงานทุกๆ คน (และแมว) ในสำนักงาน WAY นี่คือสิ่งสำคัญกว่าเป็นเพียงคำพูดหรือตัวอักษรที่โพสต์ขึ้นเฟซบุ๊ค โดยเฉพาะกับสมาชิกและผู้อ่านที่ยังรักและไม่เคยทอดทิ้งกันไปไหน

แม้ว่าการเติบโตในโลกอินเทอร์เน็ตของเราจะดีขึ้นตามคาด WAY เชื่อว่าเรายังคงความแข็งแรงไว้เหมือนเดิมบนพื้นที่ใหม่ อาจมีขั้นตอนการทำงานที่เปลี่ยนไปบ้าง แต่เป็นเรื่องธรรมชาติ ทั้งคุณทั้งผมต้องปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับความเปลี่ยนแปลง

จากการทำงานตามโรดแมปที่วางไว้ ถึงวันนี้ เราก็ยังทำอยู่ (อย่างหนัก) จนมั่นใจว่า ‘ของ’ ชิ้นนี้ดีพอที่จะส่งมอบไปถึงแฟน WAY ทุกคน

เขียนอะไรยาวๆ ดูจะไม่เหมาะกับโลกออนไลน์ มาถึงบรรทัดนี้ คงต้องแจ้งกันเสียทีว่า เราห่างหายสายตากันมานานเกินไป…ตามสัญญา WAY ฉบับที่ 91 (กระดาษ) จะออกมาพบกับผู้อ่านในเดือนกรกฎาคม 2559 ก่อนวันที่ต้องตัดสินใจเลือกว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่

ส่วนรายละเอียดที่มากไปกว่านี้ของ WAY โฉมใหม่เล่ม 91 ทีมงานจะแจ้งความคืบหน้าเป็นระยะ และในเล่มนี้ ทางเราวางแผนการจำหน่ายไว้มากกว่าหนึ่งช่องทาง เพื่อเป็นก้าวแรกของการขยับออกจากระบบหนังสือแบบเดิม ซึ่งเราจะอัพเดตผ่านทางเว็บไซต์และหน้าเพจเฟซบุ๊คเช่นกัน

แล้วพบกันครับ

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า