‘สภาผัวเมีย’ ศาลปารีสตัดสินจำคุกอดีตนายกฯ ข้อหาทุจริต

ในโลกของการปกครองแบบประชาธิปไตยที่ประชาชนเป็นใหญ่ ไม่ว่าบุคคลใดจะเคยมีตำแหน่งและอำนาจขนาดไหน ถ้าได้ทำผิดไว้ก็ย่อมจะมีวันหนึ่งที่ต้องเผชิญกับความยุติธรรมที่สังคมจะมอบให้

อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ฟรองซัวส์ ฟิลยง (François Fillon) กับภรรยา พีเนโลพี ฟิลยง (Penelope Fillon) รวมทั้งอดีตผู้ช่วย มาร์ค จูโลด์ (Marc Joulaud) ถูกศาลปารีสพิพากษาว่ามีความผิด ข้อหายักยอกเงินงบประมาณสาธารณะ สมรู้ร่วมคิด และร่วมกันปกปิดการกระทำผิด

คำพิพากษาสรุปว่า ขณะฟิลยงอยู่ในตำแหน่ง เคยจ่ายค่าจ้างแก่ภรรยา ลูกๆ และผู้ช่วย เป็นเงินรวมหลายแสนยูโร จากงบประมาณของรัฐ เพื่อตอบแทนการงานอันน้อยนิด หรือแทบไม่ปรากฏประโยชน์ใดๆ

ฟิลยงถูกตัดสินจำคุก 5 ปี โดยรอลงอาญา 3 ปี ปรับ 375,000 ยูโร (13 ล้านบาท) และตัดสิทธิลงเลือกตั้งนาน 10 ปี พีเนโลพีถูกตัดสินจำคุก 3 ปี โดยรอลงอาญา และค่าปรับ 375,000 ยูโรเช่นกัน

ฟิลยงกับจำเลยร่วมทั้งหมดถูกศาลสั่งให้ชดใช้เงินกว่า 1 ล้านยูโร (34.68 ล้านบาท) ให้แก่สภาสมัชชาแห่งชาติฝรั่งเศส (Assemblée Nationale)

ทนายความของเขาโวยวายว่าไม่ยุติธรรมและกล่าวว่าจะยื่นอุทธรณ์ในทันที ทำให้อดีตนายกฯ ยังไม่ต้องเดินเข้าตะรางตอนนี้

ฟิลยงเป็นนายกรัฐมนตรีภายใต้ประธานาธิบดีนิโกลาส ซาร์โกซี (Nicolas Sarkozy) ระหว่างปี 2007 ถึง 2012 ปัญหาเริ่มปรากฏในปี 2017 เมื่อ Le Canard Enchainé หนังสือพิมพ์เสียดสีของฝรั่งเศส ออกมาแฉว่าภรรยาเขากับลูกสองคนมีรายได้เกือบ 1 ล้านยูโรในตำแหน่งผู้ช่วยงานของรัฐสภา สำหรับการงานแบบปลอมๆ กลวงๆ แหกตาประชาชน และนำไปสู่ข้อกล่าวหาว่า เขาทำให้สภาเป็นแหล่งหากินของครอบครัวตามประสาผัวเมียกับลูกๆ อย่างอื้อฉาว

เขาปฏิเสธข้อกล่าวหาในเวลานั้น โดยอ้างว่าภรรยาเคยทำงานมากว่า 15 ปีในฐานะผู้ช่วย และเธอจัดการงานในหลายบทบาท รวมถึงจัดตารางงาน เป็นตัวแทนเขาในกิจกรรมด้านวัฒนธรรม นอกจากนี้เขายังบอกว่าลูกสาวและลูกชายของเขาได้รับจ้างงานในตำแหน่งคล้ายกันนั้นเป็นเวลา 15 เดือนและ 6 เดือนตามลำดับ ซึ่งเขาอ้างว่าไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่เป็นสิ่ง “ผิดพลาดในการตัดสินใจ” เท่านั้น

ข่าวกล่าวว่า ประเด็นต่อสู้ของฟิลยงแขวนอยู่กับเหตุผลข้อเท็จจริงที่ว่า “ผัวเมียกันเมื่อจ้างงานกันและกัน ใครจะเอากิจกรรมส่วนไหนมาชี้ชัดได้ว่าเป็นการทำงานตามที่ได้รับค่าตอบแทน หรือเพื่อสนองตอบความต้องการของคู่สมรสตามควร” เขาจึงไม่ควรถูกตัดสินว่าผิด

จะว่าไปแล้ว เหตุผลที่ฟิลยงยกขึ้นต่อสู้คล้ายกับนัยยะ “นี่ เธอเกาหลังให้ฉันหน่อยซิ” แล้วเมียก็ทำให้ตามนั้น แต่พอดีการเกาหลังนี้เกิดในที่ทำงานของสภา ใครจะไปตัดสินได้ว่าการกระทำนั้นคือการกระทำในสถานะผู้ช่วยงานรัฐสภา หรือเป็นการทำหน้าที่ภรรยาช่วยสามี? — นี่เป็นการสมมุติ แต่มันก็ดูตลกที่ต้องมาต่อสู้กันในศาลด้วยเหตุผลเช่นนี้

เรื่องอื้อฉาว ‘สภาผัวเมีย’ นี้ส่งผลทำลายการรณรงค์ทางการเมืองที่เขามุ่งช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อปี 2017 ลงสิ้นเชิง และเป็นการเปิดหนทางให้กับชัยชนะของ เอมมานูเอล มาครง (Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

Author

ไพรัช แสนสวัสดิ์
ทำงานหนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาอังกฤษมาทั้งชีวิต มีความสนใจในระดับหมกมุ่นหลายเรื่อง อาทิ ประวัติศาสตร์ วรรณคดี การเมือง สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ จักรยาน ฯลฯ ช่วงทศวรรษ 2520 มีงานแปลทะลักออกมาหลายเล่ม หนึ่งในนั้นคือ Bury my heart at Wounded Knee หรือ ฝังหัวใจข้าไว้ที่วูนเด็ดนี
ปัจจุบันเกษียณตัวเองออกมาทำงานแปลอย่างเต็มตัว แต่ไม่รังเกียจที่จะแปลและเขียนบทวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ หากเป็นประเด็นที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อชาวโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า