ผู้คน ณ ท้องสนามหลวง

%e0%b8%88%e0%b8%ad%e0%b8%a1%e0%b9%83%e0%b8%88-%e0%b9%82%e0%b8%a2%e0%b8%95%e0%b8%b0%e0%b8%aa%e0%b8%b4%e0%b8%87%e0%b8%ab%e0%b9%8c-02

จอมใจ โยตะสิงห์ อายุ 43 ปี
อาชีพครู

คุณพี่มาจากที่ไหน

มาจากพระประแดงค่ะ แล้วก็เข้าไปเคารพที่ด้านในมาแล้ว มาตั้งแต่เช้า ออกจากบ้านตั้งแต่ 7 โมงมาถึงที่นี่ 8 โมงครึ่ง คนก็เยอะแล้วตั้งแต่เช้าเลย เราก็มากันสามคนแม่ลูกนี่แหละค่ะ หลังจากเข้าไปข้างในเราก็ไปไหว้ศาลหลักเมือง แล้วก็มาเดินดูบริเวณรอบๆ สนามหลวง ก็เห็นว่ามีคนเยอะมาก มีอาหารแจกเยอะ ก็น่าชื่นใจ เรากินข้าวกัน แล้วก็มาบำเพ็ญประโยชน์กันมาช่วยกันเก็บขยะ เพราะเด็กๆ เขาอยากทำ อยากช่วย

รู้ข่าวว่าในหลวงสวรรคตจากที่ไหน

รู้จากทีวีค่ะ ตอนนั้นเพิ่งกลับมาจากทำงานกำลังกวาดบ้าน ก็เห็นแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังเราก็ตกใจว่าทำไมถึงเป็นสีดำ (นิ่งไป น้ำตาไหล) ก็ตกใจแล้วก็เสียใจ ร้องไห้จนปวดหัว นึกถึงพระองค์ท่านทีไรก็ร้องไห้ทุกที (เสียงสั่นมากๆ)

เคยมีโอกาสได้รับเสด็จพระองค์ท่านไหม

เคยค่ะ ตอนนั้นพระองค์ท่านไปเปิดสะพานภูมิพล พี่สอนอยู่ที่โรงเรียนกุหลาบวิทยา พระองค์ก็เสด็จผ่านหน้าโรงเรียน ก็เห็นพระองค์ท่านไกลๆ เห็นสมเด็จพระเทพฯ บ้านพี่อยู่พระประแดง ใช้สะพานภูมิพลทุกวัน ถ้าไม่ได้พระองค์ท่านก็คงมาโรงเรียนลำบาก เพราะโรงเรียนที่สอนอยู่แถวหัวลำโพง

เราสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านมากๆ เพราะเราเห็นพระองค์ท่านทำงานมาตั้งแต่เราเด็กๆ

น้อมนำคำสอนอะไรของพระองค์ท่านมาใช้ในการดำเนินชีวิตบ้าง

หลายๆ คำสอนของพระองค์ท่านค่ะ ท่านสอนให้เราทำความดีแม้จะไม่มีใครเห็นก็ต้องทำ ความดีทำยาก แต่จำเป็นต้องทำ ถ้าเราไม่ทำความดีความชั่วมันจะเข้ามาแทนที่ เพราะมันทำง่ายกว่า ถึงแม้การทำความดีจะเห็นผลช้าแต่เราก็ต้องทำ ทุกวันนี้ก็ทำตามคำสอนของพระองค์ท่าน ก็จะหมั่นทำดีทุกวัน ตอนพระองค์ท่านสวรรคตพี่ก็ไปบวชที่วัดอัมพวันสามวัน กลับมาเมื่อวาน พักวันหนึ่ง แล้ววันนี้ก็มาไหว้พระองค์ท่าน พรุ่งนี้จะไปบริจาคเลือดที่สภากาชาด จะพยายามทำดีตลอดชีวิตเพื่อถวายพระองค์ท่าน แล้วก็จะสอนให้ลูกทำด้วย

dscf3707

กานติมา เหล่าดี / กาญจนภัทร ไกรศรีพันธ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยนวัตกรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

มางานพระราชพิธีเป็นวันแรกหรือเปล่า

มากันตั้งแต่วันเฝ้าเสด็จเลยค่ะ หลังจากนั้นก็มาไหว้ เข้าไปลงนามไว้อาลัยเมื่อวาน (วันที่ 17 ตุลาคม) คนแน่น แต่ก็รอคิวไม่นาน เร็ว มาช่วงบ่ายโมง ประมาณครึ่งชั่วโมงก็ได้เข้าแล้ว

ในฐานะที่อายุยังน้อย อยากถามความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ท่าน

รุ่นหนูในหลวงทำทุกอย่างไว้หมดแล้ว แก้ไขปัญหาทุกอย่างไว้หมดแล้ว แต่ยังรู้สึกผูกพัน ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่อยู่ในโรงเรียน บอกว่าในหลวงทำอะไรบ้าง ก็จะเห็นในทีวีตลอดว่าท่านทำอะไรบ้าง ก็เลยรู้สึกผูกพันและรักค่ะ

สำหรับที่บ้าน คนรุ่นพ่อแม่ที่น่าจะทันช่วงพระองค์ยังปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เขารู้สึกอย่างไร

แม่จะอินมาก วันนั้นก็ไปศิริราชเลย เขาบอกว่าต้องใส่เสื้อเหลืองกับชมพูนะตอนอธิษฐาน จะอย่างนี้เลย

dscf3713

นักเรียนมัธยมปลาย โรงเรียนวัดดุสิตาราม

ทำอะไรในงานพระราชพิธีนี้บ้าง

มาเป็นอาสาสมัครเก็บขยะ เพิ่งมาวันนี้วันแรก ตั้งแต่บ่ายสอง จริงๆ มาเยอะค่ะ แต่แยกๆ กันไป

คนรุ่นมัธยมปลายอาจจะไม่ทันสมัยพระองค์ทรงงานเยอะๆ?

เกิดทันครับ แต่ไม่ทันช่วงพระองค์ทรงงาน

รู้สึกอย่างไรบ้าง

เสียใจครับ และคิดว่ามันเร็วไป

%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%97%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%9a%e0%b8%b2%e0%b8%a5%e0%b8%9a%e0%b8%a3%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%8a%e0%b8%8a%e0%b8%99

นักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กรุงเทพฯ

วันนี้มาสนามหลวงเป็นวันแรกหรือเปล่า

มาวันแรกค่ะ ความตั้งใจก็คือมาทำงานจิตอาสา มาช่วยเก็บขยะ ก็มากันหลายๆ กลุ่ม พวกหนูก็แยกกันมาสี่คน

การเป็นนักศึกษาวิทยาลัยพยาบาลทำให้ค่อนข้างใกล้ชิดกับคำสอนของสมเด็จย่าหรือเปล่า แล้วเอาคำสอนอะไรมาใช้บ้าง

ใช่ค่ะ ตอนนี้เราเป็นนักเรียนอยู่เราก็ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ตั้งใจศึกษาหาความรู้แล้วก็ทำหน้าที่ของเราในการปฏิบัติงานให้ดีที่สุด แล้วก็ดูแลคนอื่นด้วย เพราะว่าเราจบไปเราจะได้เป็นพยาบาลที่ดี

รู้ข่าวการสวรรคตของในหลวงจากที่ไหน

ตอนนั้นขึ้นเวรอยู่โรงพยาบาลราชวิถี ทางวอร์ดก็เปิดแถลงการณ์สำนักพระราชวัง เราก็รู้พร้อมผู้ป่วยเลยค่ะ ก็ร้องไห้ไปด้วยกันเลยทั้งผู้ป่วยทั้งพยาบาล เศร้า หดหู่

ดูแลจิตใจผู้ป่วยยังไงบ้าง

ก็ให้กำลังใจกัน ให้ทั้งเราให้ทั้งเขา ตอนนี้ก็เริ่มจิตใจดีขึ้นแล้วค่ะ ก็เข้าใจเรื่องกาลเวลา อายุ ว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ

สำหรับคนที่ยังเศร้าอยู่มีเคล็ดลับอะไรจะแนะนำไหม

ก็ต้องเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้น เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นวัฏจักรชีวิต เราต้องยอมรับถึงแม้ว่าเราจะเศร้าแต่เราก็ต้องทำทุกวันให้เป็นปกติ ออกมาทำอะไรแบบนี้ (จับถุงขยะ) แล้วก็ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามที่พระองค์ท่านหวังไว้

dscf3703

วรภัทร ผกาทอง / พนักงานดูแลห้องสุขาสาธารณะเคลื่อนที่ของเอกชน

ห้องน้ำสาธารณะที่คุณดูแลอยู่มาจากหน่วยงานไหน

บริษัทของผมร่วมทำบุญมา เฉพาะทีมผมวันนี้มาช่วยสามคัน ดูแลคันละสองคน ห้องผู้ชายห้องผู้หญิง ผลัดกัน

ปกติรถเหล่านี้ประจำที่ไหน

ส่วนมากจะประจำอยู่กองถ่ายกับงานคอนเสิร์ตครับ

ห้องน้ำสะอาดมาก ต้องดูแลแค่ไหน

ถ้าเป็นงานนี้คนจะเยอะช่วงเย็นๆ เขามีจอฉาย คนก็จะเต็มลานช่วงค่ำๆ บางครั้งคนลงมาเราก็ขึ้นไปทำเลย เพื่อรักษาคุณภาพของบริษัทไว้ด้วย

ได้เข้าไปกราบพระบรมศพหรือยัง

ยังเลยครับ แต่คงเข้าไป ไปพร้อมกันทั้งบริษัท

dscf3691

สุขญา ทองดีเลิศ / สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต

หน้าที่ของทีมเยียวยาจิตใจคืออะไร

ชื่อเต็มๆ คือ ทีมเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยในภาวะวิกฤต มีทั้งงานด้านกายกับใจ จะเห็นว่าทีมเรา (ทีมเยียวยาจิตใจ) จะอยู่ติดกับทีมฝ่ายกาย เพราะเคสที่เข้ามาจะมาด้วยการเป็นลม ไม่ว่าจะเป็นลมแดดหรือลมอะไรก็ตาม จะมีอาการเสียขวัญ ซึ่งทีมจะปฐมพยาบาลด้านจิตใจเบื้องต้น

ที่ผ่านมาในงานพระราชพิธีเจอเคสแบบไหนบ้าง

เยอะมาก ส่วนใหญ่จะเป็นความล้าของผู้ให้ความช่วยเหลือ เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์และพยาบาลด้วยกันเอง เพราะทุกคนปฏิบัติงานมา 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 14 จนถึงวันนี้ (18 ตุลาคม) ทีมแพทย์เรายังมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมา ส่วนใหญ่จะเห็นว่าทหารกับตำรวจจะเป็นกลุ่มที่ต้องสแตนด์บาย 24 ชั่วโมง ก็จะเป็นกลุ่มที่ล้าที่สุดในการทำงาน

ส่วนประชาชนที่เข้ามารับการดูแลส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัด แล้วเขาจะรู้สึกผูกพันกับพระเจ้าอยู่หัวค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นมันเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของเขา ซึ่งบางคนยังยอมรับกับการสูญเสียครั้งนี้ไม่ได้ บางครั้งต้องมีการประสานงานเรื่องญาติ เรื่องการกลับภูมิลำเนา

ในกรณีที่มีเคสโศกเศร้ามากๆ เข้ามา ต้องทำอย่างไร

เขาจะพูดจารู้เรื่อง แต่นอนไม่หลับ พูดวนไปวนมา ซ้ำๆ ถ้าจิตแพทย์ที่มีประจำทุกวันประเมินแล้วว่าต้องได้รับการรักษา ต้องได้รับยา ก็จะให้ยาตามอาการ

%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%a9%e0%b8%93%e0%b9%8c-%e0%b8%97%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%94%e0%b8%b5-01

เยาวลักษณ์ ทองดี / อายุ 66 ปี อดีตสตรีอาสารักษาดินแดน

คุณป้ามาจากจังหวัดอะไร

มาจากสุโขทัยค่ะ มาอยู่หลายวันแล้ว ไปเฝ้าอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราชตั้งแต่ท่านป่วยจนท่านสิ้น ก็มากันหลายคนนะคะ มากับเพื่อนๆ แต่ตอนนี้เพื่อนๆ เข้าไปกราบข้างในส่วนป้าไปกราบมาแล้ว ก็เข้าไปกราบตั้งแต่วันแรกเลยแล้วก็มาอยู่ที่สนามหลวงทุกวัน มากราบท่านทุกวัน

รู้ข่าวว่าในหลวงเสด็จสวรรคตจากที่ไหน

รู้ข่าวที่โรงพยาบาลศิริราชเลย เพราะเรานั่งคอย คอยฟังว่าเขาจะประกาศอะไรยังไง ความรู้สึกคือเราไม่อยากให้เกิดอะไรแบบนี้ขึ้นเลย เพราะเรารัก รักพระองค์ท่านมาก เพราะท่านเป็นพระเจ้าแผ่นดินที่ติดดิน ไม่ว่าจะคนมีคนจนชาวเขาชนเผ่าไหนท่านก็เสด็จไปเยี่ยม ไปให้ความรู้ พี่สาวป้าทำนาก็ได้เมล็ดพันธุ์พระราชทานจากท่านไปเพาะปลูก แล้วก็อยู่อย่างพอเพียง

ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้พระองค์จากไป ประชาชนชาวไทยก็เศร้ากันหมดเพราะรักพระองค์ท่านมาก น้ำท่วมท่านก็ไปเยี่ยมประชาชน อย่างตอนที่สุโขทัยน้ำท่วมท่านก็ไปช่วยเหลือ หรือว่าถ้าท่านไม่ได้มาเองก็จะให้ข้าราชบริพารของพระองค์นำของมาแจกจ่าย

เคยรับเสด็จพระองค์ท่านไหม

เคยเจอค่ะ เคยเจอที่สุโขทัย (น้ำเสียงภูมิใจ) ตอนนั้นอายุ 9 ขวบ ตอนนั้นครูพาไปรับเสด็จพระองค์ท่านที่ธนาคารออมสิน ท่านก็คุยกับเรา ถามว่าอยู่ที่ไหนจ๊ะ เรียนชั้นอะไร ท่านก็มาจับแก้ม แล้วท่านก็ชวนว่าไปอยู่กับฉันไหม แล้วท่านก็ตรัสว่าถ้าขาดเหลืออะไรก็เขียนจดหมายไปหาฉันนะ จดหมายจะถึงฉัน เราก็จำเหตุการณ์นั้นมาตลอด ประทับใจมาก เราเลยรักพระองค์ท่านมาก

ท่านสอนว่าจะมีหรือจนให้เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ให้รักกัน ก็อยากให้คนไทยรักพระองค์ท่าน ถึงพระองค์ท่านสวรรคตไปแล้ว ท่านก็ไม่ได้ไปไหน ท่านเฝ้าดูเราอยู่ เราอยากยอมทุกข์เพื่อให้ท่านสบายใจ แต่เราก็เข้าใจว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องธรรมชาติเนอะ แต่พระองค์ท่านจะอยู่ในใจเราเสมอ แล้วถ้าเป็นไปได้ก็ขอเป็นข้าทาสบริวารของพระองค์ท่านไปตลอด

คิดว่าจะอยู่ในงานพระราชพิธีอีกนานแค่ไหน

ก็กะว่าจะอยู่ไปเรื่อยๆ เพราะตอนนี้ไม่ได้ทำงานแล้ว

 

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า