เกาหลีเหนือระเบิดสำนักงานประสานงานฝ่ายเหนือ-ใต้ พินาศ

ข่าวจากกรุงโซล เกาหลีใต้ – ทางการเกาหลีเหนือใช้ระเบิดทำลายสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ที่ตั้งอยู่ตรงด้านข้างของแนวเขตพรมแดน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2563 กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือระดมใช้วาทกรรมและโวหารรุนแรงโจมตีฝ่ายใต้มากขึ้นกว่าปกติหลายวันติดต่อกัน

“เกาหลีเหนือระเบิดสำนักงานประสานงานที่เขตแกซองเมื่อเวลา 14:49 น.” กระทรวงรวมชาติซึ่งมีภารกิจจัดการความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีทั้งสอง แถลงการณ์แจ้งเตือนซึ่งปรากฏว่ามีถ้อยคำเพียงบรรทัดเดียวที่ส่งถึงนักข่าว

แถลงการณ์ดังกล่าวส่งถึงหลายสำนักข่าวไม่กี่นาทีหลังจากผู้คนได้ยินเสียงระเบิดและมีกลุ่มควันพวยพุ่งจากเขตอุตสาหกรรมร่วมของสองฝ่ายที่ได้ปิดทำการมายาวนานแล้วในเขตแกซอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักงานประสานงานที่ได้เปิดทำการเมื่อ 2 ปีที่แล้วด้วย

การทำลายด้วยระเบิดเกิดขึ้นหลังจาก คิม โย จอง (Kim Yo Jong) น้องสาวผู้กุมอำนาจระดับสูงของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน (Kim Jong Un) ได้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ว่า “อีกไม่นานฉากโศกนาฏกรรมจะเกิดขึ้นกับสำนักงานประสานงานเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ ที่ไร้ประโยชน์แล้ว จนจะต้องถูกทำให้พินาศ”

ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ออกแถลงกล่าวโทษและประณามชาวเกาหลีใต้อย่างรุนแรงหลายครั้ง โดยเรียกร้องให้หยุดส่งใบปลิวต่อต้านรัฐบาลเปียงยางข้ามพรมแดน ซึ่งปรากฏว่ามีผู้แปรพักตร์หลายคนยังทำอยู่เป็นประจำ แม้ว่าทางการเกาหลีใต้ได้ออกคำสั่งห้ามแล้ว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการเปียงยางประกาศว่าได้ตัดช่องทางที่เชื่อมโยงการสื่อสารอย่างเป็นทางการกับเกาหลีใต้ทั้งหมด

แผ่นพับ แผ่นปลิว มักถูกนำติดอยู่กับบอลลูนอากาศร้อนหรืออยู่ในขวดที่ส่งให้ลอยข้ามแดนไป ประกอบด้วยข้อความวิจารณ์ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน อย่างรุนแรง เรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ และความทะเยอทะยานทางอาวุธนิวเคลียร์ของเขา

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ทางการเปียงยางอาจหาทางผลักดันให้เกิดวิกฤติเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อกรุงโซล ในขณะที่การเจรจาเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐอเมริกาตกอยู่ในภาวะชะงักงันถึงขั้นหยุดนิ่งมาหลายเดือนแล้ว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมากองทัพของเกาหลีเหนือระบุว่า “มีความพร้อมอย่างเต็มที่” ที่จะดำเนินการกำราบเกาหลีใต้ รวมไปถึงปฏิบัติการภายในพื้นที่เขตปลอดทหาร ซึ่งเขตพื้นที่นี้เกิดขึ้นภายใต้ข้อตกลงเดิมระหว่างสองเกาหลี

“สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีผิดหวังที่เกาหลีใต้ไม่ยอมออกข้อเสนอแผนทางเลือกเพื่อฟื้นฟูการเจรจาระหว่างสหรัฐ-เกาหลีเหนือ และยังไม่ยอมสร้างสรรค์บรรยากาศที่เหมาะสมสำหรับการฟื้นฟูการเจรจา” นายชอง ซอง ชาง (Cheong Seong-chang) ผู้อำนวยการศูนย์เกาหลีเหนือศึกษาแห่งสถาบันเซจง (Sejong Institute’s Center for North Korean Studies) กล่าว

“ท่าทีเหล่านั้นสรุปว่าเกาหลีใต้ล้มเหลวในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยในกระบวนการดังกล่าว” นายซ่งแถลงต่อนักข่าว

 

อ้างอิง
www.bbc.com/news/world-asia
www.washingtonpost.com
www.bloomberg.com
www.independent.co.uk

Author

ไพรัช แสนสวัสดิ์
ทำงานหนังสือพิมพ์รายวันฉบับภาษาอังกฤษมาทั้งชีวิต มีความสนใจในระดับหมกมุ่นหลายเรื่อง อาทิ ประวัติศาสตร์ วรรณคดี การเมือง สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ จักรยาน ฯลฯ ช่วงทศวรรษ 2520 มีงานแปลทะลักออกมาหลายเล่ม หนึ่งในนั้นคือ Bury my heart at Wounded Knee หรือ ฝังหัวใจข้าไว้ที่วูนเด็ดนี
ปัจจุบันเกษียณตัวเองออกมาทำงานแปลอย่างเต็มตัว แต่ไม่รังเกียจที่จะแปลและเขียนบทวิเคราะห์ข่าวต่างประเทศ หากเป็นประเด็นที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อชาวโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า