ปฏิกิริยาของภาครัฐหลังเหตุกราดยิงหนองบัวลำภู

เหตุการณ์กราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ที่คร่าชีวิตเด็กและประชาชน 37 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 10 คน ได้สร้างความสลดใจแก่ประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจนอกราชการที่ถูกไล่ออกด้วยข้อหายาเสพติด

กระแสสังคมต่างพากันมาเรียกร้องให้หน่วยงานต้นสังกัดออกมารับผิดชอบ เพราะปล่อยปละละเลยให้เจ้าหน้าที่ใต้บังคับบัญชาที่ควรมีหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ออกมาเข่นฆ่าประชาชนเสียเอง ทั้งๆ ที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ก็ยังพกพาอาวุธปืนไปตามที่สาธารณะ หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนรับผิดชอบในระดับต่างๆ ออกมาให้ความเห็น ดังนี้

พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (โฆษกภาค 4) ‘โฟนอิน’ เข้าไปยังรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่ง พร้อมเล่าเหตุการณ์กราดยิงโดยสรุปให้ฟังว่า ผู้ก่อเหตุดำเนินการอย่างไรบ้าง และยังเล่าปฏิบัติการล้อมจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ว่า เมื่อตำรวจตามไปที่บ้าน ก็พบว่าผู้ก่อเหตุเสียชีวิตแล้ว เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ พล.ต.ต.ไพศาล ได้เน้นย้ำว่า ผู้ก่อเหตุมีความเครียดอยู่แล้ว เพราะกำลังขึ้นศาลในคดียาเสพติดที่ทั้งเสพและมียาบ้าในครอบครอง ส่วนการเลือกเป้าหมายในการก่อเหตุ พล.ต.ต.ไพศาล อธิบายว่า “นี่คือเป้าหมายอ่อนแอ การเลือกก่อเหตุที่นี่ เป็นเป้าหมายที่ง่ายที่สุด”

ขณะเดียวกัน อนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาแถลงว่า นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินการระงับเหตุอย่างเร่งด่วน และจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด 

ถัดจากนั้นอีกไม่นาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์สะเทือนขวัญในจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมทั้งระบุว่าได้สั่งการให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงพื้นที่เพื่อเร่งดำเนินการตามกฎหมายในทันที เมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย นายกฯ ยังได้โพสต์ว่า ภาพของประชาชนจำนวนมากที่พร้อมใจกันเดินทางไปบริจาคเลือดที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู และโรงพยาบาลอื่นๆ ในจังหวัดใกล้เคียง เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ “เป็นภาพที่ทำให้ผมรู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากในน้ำใจของทุกท่าน และหัวใจที่เต็มไปด้วยความห่วงใยซึ่งกันและกัน ผมขอส่งคำขอบคุณของผมถึงทุกท่านครับ”

จากนั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงบินด่วนไฟลท์บ่ายลงพื้นที่ เพื่อติดตามสถานการณ์และควบคุมสั่งการตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ก่อนจะออกมาแถลงยืนยันว่า “ตำรวจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว” ในเวลา 16.00 น.

พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ วงษ์สนิทธีรา ผกก.สภ.นาวัง สังกัดเดิมของผู้ก่อเหตุ ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ก่อเหตุถูกไล่ออกจากราชการตั้งแต่ปลายปี 2564 ด้วยคดีครอบครองยาเสพติด

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต โดยระบุว่า ไม่เคยคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น ที่ผ่านมาตนเองพยายามผลักดันและแก้ไขปัญหายาเสพติดมาโดยตลอด แต่เมื่อสื่อมวลชนยิงคำถามต่อประเด็นที่ผู้ก่อเหตุเป็นอดีตข้าราชการตำรวจ และมีประวัติยาเสพติด พล.อ.ประวิตร ตอบคำถามว่า “ให้ทำยังไงล่ะ ก็คนมันติดยา”

หลังเกิดเหตุ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ออกมาแสดงความเสียใจที่เหยื่อของความรุนแรงมีเยาวชนรวมอยู่ด้วย เบื้องต้นทราบว่าคนร้ายมีเพียงคนเดียว และตนได้ออกคำสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้งหมดในพื้นที่แล้ว เช้าวันนี้ (7 ตุลาคม) ‘มท.1’ ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า การจำกัดใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพราะคนเหล่านี้จำเป็นต้องมีคุณสมบัติในการครอบครองอาวุธปืน แต่ปัญหาน่าจะเป็นเรื่องสภาพจิตใจข้างใน ซึ่งเป็นเรื่องที่คาดเดายาก ไม่มีใครหยั่งรู้ ส่วนเรื่องการคุมเข้มความปลอดภัยในโรงเรียนและศูนย์เด็กเล็ก พล.อ.อนุพงษ์ ก็อธิบายเช่นเดิมว่าเป็นเรื่องยาก เพราะปกติโรงเรียนมีครูดูแลอยู่แล้ว แต่อย่างกรณีนี้ครูก็เสียชีวิต พร้อมถามว่า “ต้องให้ครูพกปืนดูแลเด็กเลยหรือไม่ เด็กถึงรอด”

พ.ต.ท.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดีและประธานกรรมการ คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า “เราคิดว่าเหตุการณ์กราดยิงจะเกิดขึ้นในพื้นที่ไกลๆ อย่างสหรัฐ แต่ตอนนี้มันกลับเกิดขึ้นที่ไทยซ้ำแล้วซ้ำเล่า” พร้อมทั้งระบุว่า ไทยจะต้องเริ่มปกป้องพื้นที่ซึ่งอาจตกเป็นกลุ่มเสี่ยงอย่างโรงเรียน มหาวิทยาลัย ห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงศูนย์รวมชุมชน

อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เดินทางไปโรงพยาบาลหนองบัวลำภู พร้อมนำทีมแพทย์จากกรมสุขภาพจิตเข้าไปพูดคุยกับญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงเพื่อเยียวยาสภาพจิตใจ และให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องเพิ่มการป้องกันความปลอดภัยในพื้นที่สาธารณะมากกว่านี้ “ถึงแม้ว่าประเทศไทยจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก แต่คุณก็ทราบว่ามันก็มีเรื่องที่เป็นข้อยกเว้นอยู่ อย่างเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้” 

อ้างอิง

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

Author

รพีพรรณ พันธุรัตน์
เกิดสงขลาแต่ไม่ใช่คนหาดใหญ่ จบสื่อสารมวลชนจากเชียงใหม่แล้วตัดสินใจลากกระเป๋าเข้ากรุง ชอบเขียนมากกว่าพูด ชอบอ่านมากกว่าดู มีคู่หูเป็นกระดาษกับปากกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า