Scot Alan Marciel / สก็อต อลัน มาร์เซียล

2016-05-19 scotalanmarciel
ภาพประกอบ: Shhhh

 

“จุดยืนของเรา และหลักปฏิบัติสากล คือการยอมรับสิทธิ์ที่ว่า ชุมชนใดๆ ในโลก ย่อมมีสิทธิ์เลือก ว่าจะระบุชื่อและถูกเรียกขานว่าอย่างไร และเรายอมรับมัน”

คือถ้อยแถลงที่ สก็อต อลัน มาร์เซียล เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศพม่า มีต่อนักข่าวต่างประเทศในเมืองย่างกุ้งเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังถูกซักถามจากกรณีที่ ออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy: NLD) และผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เรียกร้องให้ยกเลิกการเรียกชื่อกลุ่มชนมุสลิมโรฮิงญาว่า ‘โรฮิงญา’ และยืนยันให้เรียกกลุ่มชาติพันธุ์นี้ว่า ‘ผู้อพยพจากบังคลาเทศ’ หรือ ‘Bengalis’

หลังคำตอบของมาร์เซียลถูกเผยแพร่ออกไป เพจเฟซบุ๊คของเขาปรากฏคอมเมนต์นับพันที่กล่าวประณามและโจมตีถึงจุดยืนทางการเมืองของเขา ขณะที่ส่วนหนึ่งของคำวิจารณ์นั้นเรียกร้องให้เขาออกไปจากประเทศ

กระแสต่อต้านมาร์เซียลและกลุ่มคนทำงานในสถานทูตสหรัฐ ประจำพม่านี้ เป็นผลสืบเนื่องมาจากคำแถลงการณ์ของสถานทูตสหรัฐ ที่แสดงความเสียใจต่อผู้จมน้ำจำนวน 21 คนนอกรัฐยะไข่ และระบุว่าผู้เสียชีวิตจำนวนนั้นเป็นชาวโรฮิงญา

มาร์เซียลได้รับการแต่งตั้งให้เข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2016 ในช่วงเวลาสำคัญหลังพรรค NLD ของออง ซาน ซูจี ได้รับชัยชนะหลังการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศพม่า และเป็นชัยชนะหลังการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมากว่า 50 ปี

โดยก่อนที่จะเข้าดำรงตำแหน่งที่พม่านั้น เขาเคยเข้ารับตำแหน่งเดียวกันที่ประเทศอินโดนีเซีย เวียดนาม ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ บราซิล และตุรกี และได้เข้าดำรงตำแหน่งรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2016

 

Editorial StaffScot Alan Marciel / สก็อต อลัน มาร์เซียล

Related Posts

‘โรฮิงญา’ ในความเงียบงันของอาเซียน

ถกปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงญากับบทบาทของอาเซียน ที่อยู่ในภาวะกลืนไม่เข้า คายไม่ออก และนับวันความขัดแย้งในรัฐยะไข่ก็เริ่มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

ระหว่าง ‘พวกเรา’ กับ ‘พวกมัน’ : ความขัดแย้งในสายตาของชาวพุทธในพม่า

กรณีโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ที่มีผู้เปรียบเทียบถึงขั้นว่า นี่คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และความรุนแรงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ทางปฏิบัติ แต่มีการปะทะกันด้วยชุดความคิดที่แตกต่างด้านชาติพันธุ์และศาสนา ทำให้ชาวพุทธเชื่อว่า โรฮิงญาคือชาวมุสลิมที่วางแผนยึดครองแผ่นดินพม่า

โรฮิงญา-เบงกาลี: กระบวนการลบล้างประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์

ความพยายามที่จะเปลี่ยนคำเรียกขานกลุ่มชาติพันธุ์ ‘โรฮิงญา’ เป็นชนชาติ ‘เบงกาลี’ คือนัยยะสำคัญของกระบวนการลบทิ้งประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์โรฮิงญาให้สิ้นสูญไปจากแผ่นดินเมียนมาร์