“รัฐบาลชุดนี้คือผลพวงของอำนาจเผด็จการในยุค คสช.” NGOs ภาคใต้หนุนการชุมนุมนักศึกษา

หลังจากกลุ่มต่างๆ ได้ออกแถลงการณ์ต่อเนื่อง นับจากการยุบพรรคอนาคตใหม่จนถึงการชุมนุมทางการเมืองของนักเรียน นิสิต นักศึกษา หลายสถาบันทั่วประเทศไทย ล่าสุดคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้) ได้ออกแถลงการณ์สนับสนุนการแสดงออกดังกล่าว โดยยืนยันว่าเป็นไปโดยเจตนาบริสุทธิ์เพื่อรักษาไว้ซึ่งอุดมการณ์ประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังย้ำว่า รัฐบาลชุดนี้คือผลพวงของอำนาจเผด็จการในยุค คสช. ซึ่งแม้จะพ้นผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว แต่ก็อาศัยรัฐธรรมนูญที่ออกแบบมาเพื่อสืบทอดอำนาจ โดยเฉพาะสมาชิกวุฒิสภา 250 คน ซึ่งมาจากการแต่งตั้ง

…..

แถลงการณ์
คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ใต้)
ร่วมปกป้องสิทธิเสรีภาพของนักเรียน นักศึกษา ที่รวมตัวกันแสดงออกทางการเมือง

การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดคำถามกับสังคมไทยจำนวนมาก อย่างเช่นที่คณาจารย์สายนิติศาสตร์หลายท่านได้ออกมาแสดงเหตุผลผ่านความคิดในมุมมองของอาจารย์ผู้สอนกฎหมายซึ่งเห็นแย้งกับผลของคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในหลายประการ ขณะเดียวกันเริ่มมีกลุ่มคนจากภาคส่วนอื่นๆ ออกมาส่งเสียงในลักษณะเดียวกันนี้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งรวมถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่ทยอยออกมาแสดงท่าทีต่อเรื่องนี้อย่างชัดเจนและกระจายไปทั่วทุกภูมิภาคอย่างน่าติดตาม

การแสดงออกของนักเรียน นักศึกษา ถือเป็นพลังบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นจากการถูกกดทับทางการเมืองภายใต้อำนาจบริหารแบบเบ็ดเสร็จที่อ้างว่ามีความเป็นประชาธิปไตยของรัฐบาลปัจจุบัน ทั้งที่แท้จริงแล้ว “รัฐบาลชุดนี้คือผลพวงของอำนาจเผด็จการในยุค คสช.” โดยร่วมมือกับกลุ่มการเมืองที่ฝักใฝ่อำนาจเผด็จการ ซึ่งไม่สนใจในข้อทักท้วงของประชาชนหลังเลือกตั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้ได้อาศัยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ถูกออกแบบเพื่อรองรับการสืบทอดอำนาจของฝ่ายทหารอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการกำหนดที่มาของสมาชิกวุฒิสภา 250 คน

การตื่นตัวของกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนรุ่นใหม่จากสถาบันการศึกษาต่างๆ ในขณะนี้ จึงไม่ได้เกิดขึ้นภายใต้ปรากฏการณ์ “ยุบพรรคอนาคตใหม่” เพียงเท่านั้น แต่เกิดขึ้นจากความดื้อด้านของรัฐบาลและพลพรรคที่ร่วมมือกันเพียงเพื่อรักษาไว้ซึ่งฐานอำนาจของพวกพ้อง และพยายามกระทำการทุกทางเพื่อจำกัดสิทธิ์หรือให้ร้ายกับคนรุ่นใหม่และกลุ่มคนที่เห็นต่างทางการเมืองว่าเป็นพวกชังชาติ ไม่เคารพรักษาประเพณีวัฒนธรรมไทย และมีความคิดอันไม่เหมาะสมต่อสถาบันเบื้องสูง ซึ่งล้วนแล้วแต่นำไปสู่ความเกลียดชังและแบ่งแยกกันเป็นฝักฝ่ายในสังคมไทยอย่างรุนแรงมากขึ้น เพียงหวังที่จะสร้างความชอบธรรมการดำรงอยู่ในอำนาจภายใต้ระบบประชาธิปไตยที่บิดเบี้ยว

คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ หรือ กป.อพช.ใต้ ขอสนับสนุนการแสดงออกของนักเรียน นักศึกษาที่รวมตัวกันแสดงเจตจำนงอันบริสุทธิ์เพื่อรักษาไว้ซึ่งอุดมการณ์ประชาธิปไตยอันแท้จริง และขอเรียกร้องให้รัฐบาลเคารพในสิทธิเสรีภาพดังกล่าวนั้น ด้วยการไม่ใช้อำนาจทั้งในและนอกระบบทำการแทรกแซงหรือจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกดังกล่าวในทุกรูปแบบ พร้อมกันนี้เราขอเรียกร้องให้กลุ่ม องค์กร ภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ทั่วทุกภูมิภาคโปรดออกมาส่งเสียงสนับสนุนการแสดงออกของกลุ่มนักเรียน นักศึกษาเหล่านี้อย่างทั่วถึงกัน ทั้งนี้เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสังคมประชาธิปไตยที่ดีกว่าร่วมกันในอนาคต

ด้วยศรัทธาและเชื่อมั่นในพลังบริสุทธิ์

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ที่มา NGOs ใต้

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า