คุมตัว 3 แกนนำชาวบ้าน อ้าง พ.ร.บ.ชุมนุม ผู้ว่าฯ ลำพูนลั่น “มีอะไรให้บอกผม”

เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้าควบคุมตัวแกนนำชาวบ้านซึ่งต้องการเดินทางมาร่วมชุมนุมกับขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (P-Move) โดยอ้างพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ เป็นภัยอันตรายต่อความสงบเรียบร้อย หรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจของสังคมของประเทศ

แฟนเพจ “สกน สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ” รายงานสถานการณ์ในช่วงเวลา 15.45 น. ที่ด่านตรวจ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน มีเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมตำรวจเข้ามาด่านดังกล่าว ก่อนประกาศให้ชาวบ้านทราบโดยอ้างคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ

“ผมมาปฏิบัติการตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดบางประการ ที่เป็นภัยอันตรายต่อความสงบเรียบร้อย หรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจของสังคมของประเทศ ขณะนี้ท่านกำลังกระทำความผิด พ.ร.บ.ชุมชนฯ (พ.ร.บ.ชุมนุมฯ – ผู้เขียน) ในที่สาธารณะซึ่งไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง”

ทหารนายหนึ่งประกาศต่อชาวบ้าน และระหว่างนั้นก็มีการควบคุมตัวแกนนำชาวบ้าน 3 คน ไปยังที่ว่าการอำเภอแม่ทา ประกอบด้วย นายประยงค์ ดอกลำใย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม นายสุแก้ว ฟุงฟู รองประธานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ และ นายรังสรรค์ แสนสองแคว ประธานโฉนดชุมชนบ้านไร่ดง

หลังจากการควบคุมตัวนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ก่อนบอกว่าหากประชาชนมีปัญหาอะไร ตนเองพร้อมจะแก้ปัญหาให้ทุกเรื่อง เพื่อความอยู่เย็นเป็นสุขของประชาชน และไม่อยากให้รับข้อมูลข่าวสารผิดๆ

“ส่วนกลางก็โทรมาบอกว่าทำไมทางลำพูนมากักตัวพี่น้องประชาชนไว้ เราไม่ได้ทำแบบนั้นเลย ผมก็บอกไปว่าเราก็พร้อมให้ประชาชนกลับบ้าน แล้วผมก็พร้อมจะดูแลทุกคน”

“วันนี้ผมอยากเรียนพี่น้องประชาชนอย่างนี้ ผมอยากให้พี่น้องประชาชนกลับไป ถ้ามีอะไรให้มาบอกผม หรือให้ผมไปหาก็ได้”

“พี่น้องมีปัญหาอะไร ติดขัดอะไร ผมพร้อมจะให้เลย แต่ขอให้คุยกับผมหน่อย” ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนกล่าวกับกลุ่มชาวบ้าน

Author

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า