5 สาเหตุการเสียชีวิตของคนทั่วโลก

HB

ย้อนกลับไปในปี 2013 ทั่วโลกมีเด็กและผู้ใหญ่เสียชีวิตราว 7.7 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่  หรือประมาณ 6.3 ล้านคน เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ  ขณะที่เด็กอายุ 5-9 ขวบเสียชีวิตประมาณ 480,000 ราย ส่วนเด็กและวัยรุ่นวัย 10-19 อยู่ที่ 970,000 คน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา JAMA วารสารทางการแพทย์ของสมาคมแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา ตีพิมพ์รายงานพิเศษว่าด้วยสาเหตุและจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกในปี 2013 โดยเผยว่าสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบคือ โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจส่วนล่าง เช่น โรคปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ ซึ่งคร่าชีวิตหนูน้อยไปกว่า 900,000 คน

และอีกสี่สาเหตุที่คร่าชีวิตเด็กเล็กในระดับรองลงไปคือ  ภาวะการคลอดก่อนกำหนด, ภาวะตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด อันเนื่องมาจากการได้รับบาดเจ็บหรือสำลักระหว่างการคลอด, โรคมาลาเรีย และภาวะท้องเสีย/ท้องร่วง

ในเด็กที่โตขึ้นมา สาเหตุอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตคือ ภาวะท้องเสีย/ท้องร่วง และในกลุ่มผู้ใหญ่ สาเหตุที่นำโด่งมาคืออุบัติเหตุบนท้องถนน

ทั้งนี้เด็กและผู้ใหญ่ที่เสียชีวิตด้วยภาวะท้องร่วง/ท้องเสีย  ครึ่งหนึ่งเกิดขึ้นในห้าประเทศ ได้แก่ อินเดีย, คองโก, ปากีสถาน, ไนจีเรีย และเอธิโอเปีย

ในรายงานชิ้นนี้ชี้ให้เห็นความแตกต่างระหว่างสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กและผู้ใหญ่ในประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเปรียบเทียบกับประเทศกำลังพัฒนา เช่น ทวีปอเมริกา, ออสเตรเลีย, ยุโรป โรคที่คร่าชีวิตคนในประเทศกลุ่มพัฒนาแล้วมากที่สุดในปี 2013 คือ โรคที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด

ในสหรัฐอเมริกา สาเหตุการเสียชีวิตของเด็กที่อายุเกิน 1 ขวบ  อันดับ 1 คือ อุบัติเหตุ จากการรวบรวมข้อมูลของ ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ซึ่งรวมถึงอุบัติเหตุทางรถยนต์ การจมน้ำ และอุบัติเหตุจากปืน

dp

ลึกลงไปกว่านั้น รายงานชิ้นนี้ยังเน้นว่า สาเหตุทั่วไปของการเสียชีวิตทั่วโลก  ซึ่งหมายถึง โรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจส่วนล่าง และภาวะท้องร่วง/ท้องเสีย นั้น ล้วน ‘หลีกเลี่ยงได้ยาก’ เพราะหนทางป้องกันและแก้ไขคือ ทำให้อากาศและน้ำมีคุณภาพดีขึ้น …ซึ่งอาจจะยากกว่า

นอกจากนั้น โรคและการเจ็บป่วยอันดับต้นๆ ของเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลก คือ โรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยทนทุกข์ทรมานนานหลายปี ผู้ป่วยจำนวนมหาศาลอยู่ในประเทศที่มีประชากรมหาศาล อย่าง อินเดีย จีน และไนจีเรีย ซึ่งเด็กจำนวนมากลืมตามาพร้อมกับโรคโลหิตจาง แม้ว่าประชากรที่เป็นโรคโลหิตจางจะพบในประเทศอัฟกานิสถานสูงที่สุดในโลกก็ตาม

สาเหตุการเจ็บป่วยอันดับ 2 คือ โรคทางผิวหนัง แม้ว่าโรคทางผิวหนังหลายโรคจะแพร่ระบาดในหลากหลายกลุ่ม แต่เด็กโตและเด็กวัยรุ่นจะติดเชื้อทางผิวหนังมากที่สุด

สาเหตุอันดับ 3 คือ โรคซึมเศร้า ซึ่งเกิดในกลุ่มผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเล็กและเด็กโต

 

ที่มา: huffingtonpost.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า