เที่ยวข้ามปี 2566 กับ 6 จุดเช็คอินสุดเซอร์เรียลที่ชาตินี้ไม่ต้องไปก็ได้

สุดสัปดาห์สิ้นปี สำหรับสามัญชนคนธรรมดานั้น ครั้นจะใช้เงินเก็บไปเที่ยวพักผ่อนต่างประเทศก็ดูยากเย็น ครั้นจะท้าลมหนาว ดูดาวบนยอดดอย กินหอยริมทะเล ก็ต้องเหนื่อยล้ากับการแย่งทรัพยากรกับเพื่อนมนุษย์ที่ตั้งหน้าตั้งตารอชาร์จแบตชีวิตเช่นเดียวกัน

หากมองให้ดี ยังมีสถานที่ (ไม่) ลับ หรือ (Un) seen ซึ่งซุกซ่อนความรุ่มรวยเชิงวัฒนธรรมไว้อย่างแนบชิดกับสโลแกน ‘อเมซิ่งไทยแลนด์’ ราวรหัสพันธุกรรมที่ไม่มีใคร (อยาก) เหมือน และเป็นสิ่งที่เราคงหาไม่ได้จากการจ่ายตั๋วแพงๆ ไปเที่ยวในอารยประเทศเพื่อยื้อแย่งจุดถ่ายรูปแกรนด์ๆ และท้องถนนที่เป็นมิตรมากเกินไป

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของจุดเช็คอินสุดเซอร์เรียลที่อาจเป็นโลเคชั่นถ่ายหนังอาร์ตลุ่มลึกสักเรื่อง

อควาเรียมหอยสังข์

ที่ตั้ง: จ.สงขลา
จุดประสงค์: สถานที่ท่องเที่ยว วิจัย และเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ
ปัจจุบัน: ทิ้งร้าง

ปี 2536 โครงการ ‘พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา’ เริ่มมีการวางแผนและสำรวจ ล่วงเลยสู่ปี 2550 สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจึงได้รับจัดสรรงบประมาณ 838,562 บาท เพื่อดำเนินการสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา แต่ 1 ปีถัดมา เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับการก่อสร้างจนโครงการหยุดชะงัก และปี 2558-2561 โครงการนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณเพิ่มกว่า 600 ล้านบาท เพื่อสร้างอาคารอนุบาลสัตว์น้ำและก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ให้แล้วเสร็จ สนนราคาของพิพิธภัณฑ์แห่งความว่างเปล่ากว่า 1,400 ล้านบาท

โครงสร้างอันเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้แห่งนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยปรุงแต่งให้ทัศนียภาพรอบข้างดูมีชีวิตชีวาและเพิ่มที่อยู่อาศัยของสัตว์บางจำพวก แต่ยังสามารถใช้เป็นฉากหลังถ่ายรูปแบบชิคๆ คูลๆ ได้

หรือการก่อสร้างอันยืดยาวด้วยความบรรจง จะได้รับแรงบันดาลใจจาก Sagrada Família มหาวิหารงามวิจิตรแห่งบาร์เซโลนา ที่งวดเวลากว่า 140 ปี ก็ยังไม่แล้วเสร็จ

สนามบินโคราช

ที่ตั้ง: จ.นครราชสีมา
จุดประสงค์: เชื่อมต่อการคมนาคมระดับภูมิภาค
ปัจจุบัน: ไม่เปิดให้บริการ

หลังปิดใช้งานถึง 4 ปี เพราะผู้โดยสารมีจำนวนน้อยจนขาดทุน มกราคม 2565 สัญญาณชีพจรของท่าอากาศยานนครราชสีมา หรือ ‘สนามบินหนองเต็ง’ ก็เริ่มเต้นอีกครั้ง เมื่อประกาศว่าได้รับหนังสือจากสายการบินนกแอร์ขออนุญาตเปิดเที่ยวบินพาณิชย์ถึง 3 เส้นทางการบิน ได้แก่ เชียงใหม่-ภูเก็ต-หาดใหญ่

1 สิงหาคม 2565 สายการบินนกแอร์เปิดทดลองเส้นทางการบินระหว่างนครราชสีมา-เชียงใหม่ แต่ถัดมาเพียงไม่ถึง 2 เดือน นกแอร์ประกาศยุติการให้บริการในวันที่ 27 กันยายน 2565 ทำให้ปัจจุบันไม่มีสายการบินใดๆ เปิดบริการในสนามบินโคราชอีก

ถึงอย่างไร ทำเลที่ตั้งในเขตป่าสงวนแห่งชาติหนองเต็ง-จักรราช ระยะทางเพียง 30 กิโลเมตร จากตัวเมืองโคราช และงบประมาณก่อสร้าง 2,000 ล้านบาท ล้วนคุ้มค่ากับการเสพบรรยากาศบนรันเวย์ของสนามบินที่ไร้เที่ยวบิน และอาจเป็นสถานที่การสูดอากาศรับปีใหม่ ไม่จำเป็นต้องแย่งอากาศกับคลื่นมนุษย์อย่างหอบเหนื่อย

สถานีรถไฟใต้ดินแยกรินคำ

ที่ตั้ง: เชียงใหม่
จุดประสงค์: ป้ายรถเมล์ สถานที่ถ่ายรูป อนุสรณ์ฮาจิโกะจำลอง
ปัจจุบัน: เปิดบริการ

หากคุณต้องการถนอมเงินในกระเป๋าและมีเวลาจำกัดจำเขี่ย การจับรถไฟมุ่งสู่เมืองเชียงใหม่ เพื่อสัมผัส Tokyo Metro สักการะสุนัขยอดกตัญญู ‘ฮาจิโกะ’ และลิ้มรสบรรยากาศความเจริญ สถานี Eastin Sta. อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์

ทำเลที่ตั้งอยู่บริเวณแยกรินคำ เป็นส่วนหนึ่งของลานธิงค์ปาร์คที่มีรูปปั้นสุนัขสีหน้าจิ้มลิ้มชุบชูจิตใจ ทั้งทางลอดใต้ดินก็สามารถเชื่อมกับห้างเมญ่า เพียงคุณเดินลงไป และโผล่ขึ้นมาบนฟุตบาธ เหลียวซ้ายแลขวา และข้ามถนน

2022 คล้ายเป็นปีแห่งคาเฟ่ ตลาด หรือสถานที่ท่องเที่ยวธีมการจำลองสภาพบ้านเมืองของประเทศโลกที่หนึ่ง นั่นเป็นการตอกย้ำแบบขำขื่นว่า มาตรฐานของอีกสังคมหนึ่ง กลับกลายเป็นเรื่องแฟนตาซีของอีกสังคมหนึ่ง

ทั้งๆ ที่ถนนลาดยางมะตอย เส้นจราจร สัญญาณไฟ ยวดยานพาหนะ ล้วนเป็นองค์ประกอบของท้องถนนที่สากลโลกไม่ว่าที่ไหนก็มีเหมือนกัน

ลิฟต์ล่องหน หน้าวัดพระแก้ว

ที่ตั้ง: กรุงเทพมหานคร
จุดประสงค์: อำนวยความสะดวกสำหรับผู้มาชมวัดพระแก้ว
ปัจจุบัน: อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

หากคุณเสียดายที่ป้ายรถไฟฟ้าใต้ดินของเชียงใหม่ไม่สามารถลอดใต้ถนนได้ อุโมงค์มหาราชหรืออุโมค์วัดพระแก้วอาจทำให้คุณสมหวัง เพราะทางลอดถนนหน้าพระลานและถนนมหาราชมีฟังก์ชันที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวหรือคนเดินเท้าได้อย่างดูดีทันสมัย ทนแดด และมีระบบระบายน้ำอย่างมีอารยะ

อุโมงค์มีทางเข้าสองทาง ได้แก่ ประตู 1 ที่อยู่บริเวณหน้าวัดพระแก้ว ฝั่งป้อมอินทรรังสรรค์ ด้านตรงข้ามมหาวิทยาลัยศิลปากร และประตู 2 ตั้งอยู่บริเวณตึก Golden Palace ขณะที่ ‘ลิฟต์ล่องหน’ จะอยู่บริเวณหน้าวัดพระแก้ว ฝั่งประตูวิเศษไชยศรี

ลิฟต์ที่ล่องหนได้หรือมีความกลมกลืนไม่ฝืนธรรมชาติ อาจเป็นทางออกทางทัศนียภาพให้กับผู้เฝ้ามอง และภาพของพระบรมมหาราชวังที่ตัดกับลิฟต์ซึ่งโผล่พ้นสนามหญ้าเรียบเนียน ให้ความรู้สึกผสมผสานระหว่างสิ่ง ‘เก่าๆ’ กับโลกยุคปัจจุบันอย่างลงตัว ที่สำคัญ การเที่ยววัดพระแก้วอาจไม่จำเป็นต้องเสียเหงื่อกันอีกแล้ว ส่วนเรื่องความปลอดภัยคงต้องติดตามดูกันต่อไป

ถนนพระราม 2

ที่ตั้ง: กรุงเทพฯ-สมุทรสาคร-สมุทรสงคราม-ราชบุรี
จุดประสงค์: เชื่อมต่อการคมนาคมระดับภูมิภาค
ปัจจุบัน: อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

84.041 กิโลเมตร คือตัวเลขความยาวของถนนที่พาดผ่าน 4 จังหวัด และเป็นเส้นเลือดใหญ่ขนาด 8 ช่องจราจร ทำหน้าที่ถ่ายเทปริมาณรถยนต์ระหว่างภาคกลางและภาคใต้

52 ปี คือระยะเวลาก่อสร้างนับตั้งแต่ปี 2513 ในสมัยรัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร จวบจนปัจจุบันในสมัยรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เพราะโครงการมากมายหายใจรดต้นคอโครงการก่อนหน้าเสมอ

ถ้าคุณมีพลังงานบวกล้นปรี่ มีความสุข และอยากขัดเกลาจิตวิญญาณของตัวเองไปอีกขั้น ถนนพระราม 2 คือบททดสอบที่น่าท้าทายสำหรับสติสตังและความเป็นสุภาพชนของคุณ

ทั้งยังเป็นจุดเช็กอินที่ยืนเคียงคู่กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในช่วงปีใหม่ ด้วยน้ำเสียงตรงกันข้ามนานนับหลายสิบปี

ชานชาลารถไฟความเร็วสูง สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ ‘บางซื่อ’

ที่ตั้ง: กรุงเทพฯ
จุดประสงค์: ศูนย์กลางการคมนาคมระดับประเทศ
ปัจจุบัน: ยังไม่เปิดใช้บริการ

นอกจากเป็นชุมทางรถไฟขนาดใหญ่ที่ดูดีและทันสมัย การเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนและสถานที่จัดงานหนังสือ (ชั่วคราว) สะท้อนฟังก์ชันที่หลากหลายและการออกแบบที่ครุ่นคิดมาอย่างดี

งบประมาณกว่า 34,000 ล้านบาท กับการก่อสร้างระหว่างปี 2556-2564 ในที่สุดสถานีแห่งนี้ก็เปิดให้บริการ หากแต่ 10 ชานชาลาของชั้นที่ 3 ซึ่งรองรับรถไฟความเร็วสูงต้องทนเหงาไปก่อนอย่างน้อยจนถึงปี 2569 อันเป็นกำหนดการเปิดใชห้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-โคราช

หากมองภาพใหญ่ของเมกะโปรเจกต์นี้ เส้นทางอย่าง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-ปาดังเบซาร์, กรุงเทพฯ-หนองคาย และกรุงเทพฯ-ภาคตะวันออกที่เชื่อม 3 สนามบิน ล้วนน่าสนใจว่าหากการก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้ใช้บริการ การเดินทางคมนาคมข้ามภูมิภาคและข้ามประเทศจะคึกคักเพียงใด

วงเงินหลักแสนล้านในแต่ละเฟสการก่อสร้าง อาจคุ้มค่ากับต้นทุนการเช็กอินปีใหม่และอาจช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตขาจรให้สูงขึ้นไม่มากก็น้อย

อ้างอิง

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

ณิชกานต์ บุญไชย
นิสิตวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแถบลุ่มน้ำชี ยังมีชีวิตอยู่เพราะต้องดูแลแมวเมี้ยวๆ ไม่กินขนมขบเคี้ยว กาแฟเปรี้ยวคือของหวาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า