8 พรรค จับมือจัดตั้งรัฐบาล 313 เสียง หนุนพิธาเป็นนายกฯ นัดแถลง MOU อีกครั้ง 22 พ.ค.

วันนี้ (18 พฤษภาคม 2566) พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แถลงจัดตั้งรัฐบาลจากความร่วมมือของ 8 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อไทยรวมพลัง พรรคเป็นธรรม และพรรคพลังสังคมใหม่ จากผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ มีจำนวนผู้แทนราษฎรรวมกันทั้งสิ้น 313 คน พร้อมประกาศแนวทางจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน ดังต่อไปนี้ 

หนึ่ง-ทุกพรรคเห็นชอบสนับสนุนหัวหน้าพรรคก้าวไกล พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามเสียงข้างมากจากผลการเลือกตั้งของประชาชน

สอง-ทุกพรรคจะจัดทำข้อตกลงร่วมหรือ Memorandum of Understanding (MOU) ในการจัดตั้งรัฐบาล เพื่อแสดงถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน โดยจะจัดแถลงต่อสาธารณชนในวันที่ 22 พฤษภาคม อีกครั้ง เพื่อแก้ไขวิกฤตทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม

สาม-ทุกพรรคจะจัดตั้งคณะทำงานเพื่อเปลี่ยนผ่านรัฐบาล เตรียมความพร้อมให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อจากรัฐบาลเดิมได้อย่างไร้รอยต่อ

ในช่วงถาม-ตอบ ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อกังวลต่อการโหวตนายกฯ ในสภา พิธาตอบว่า คณะทำงานเจรจาและคณะทำงานเปลี่ยนผ่านได้วางแผนฉากทัศน์ไว้ มี road map และมีเป้าหมายที่ชัดเจน จึงไม่มีความกังวล โดยทุกพรรคมีคณะทำงานและมีการทำงานเป็นทีมเวิร์ค

“ผมคิดว่า 313 เสียง ณ วันนี้เป็นความปกติของระบบประชาธิปไตยที่เพียงพอ การต้องมานั่งคิดหรือตามหา 376 เสียง จึงไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญในตอนนี้” พิธากล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ดี อาจมีหลายฉากทัศน์ที่คาดไม่ถึง ซึ่งให้กรอบคณะทำงานในการเจรจาหาตัวเลขที่สมดุลในการจัดตั้งรัฐบาลและลดความเสี่ยงที่จะตามมา ตนจึงไม่มีความกังวล จัดตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

พิธาเน้นย้ำว่า การจัดตั้งรัฐบาลหนนี้ไม่ได้นำเก้าอี้แต่ละกระทรวงหรือผลปรโยชน์ของแต่ละพรรคการเมืองเป็นปัจจัยหลักในการจัดตั้งรัฐบาล หากแต่นำวาระของประชาชนและนโยบายแต่ละพรรคเป็นตัวตั้ง เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด

ขณะเดียวกัน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยสนับสนุนพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี และจะร่วมกันจัดตั้งรัฐบาลเป็นรัฐบาลแห่งความหวัง ความฝัน ของพี่น้องประชาชนให้ได้ แม้จะต้องพูดเป็นพันครั้งก็ตาม

“เรามั่นใจว่าจะมีเสียงในรัฐสภา 376 เสียง เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและเข้าสู่กระบวนการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเป็นรัฐบาลของประชาชน” ชลน่านทิ้งท้าย

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า