โดนจับเพราะกระเป๋าแมว

acab

ขณะเดินทางกลับจากการชมเกมฟุตบอลนัดชิงแชมป์ Copa del Rey ระหว่างบาร์เซโลนาและเซบีญา ที่สนามบีเซนเตกัลเดรอน (Vicente Calderón) ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เบเลน โลเบโต ถูกตำรวจสองนายปรี่เข้าหา ขอดูบัตรประจำตัว และแจ้งว่าเธอมีความผิด เนื่องจากสะพายกระเป๋าลายแมวที่มีคำบรรยายข้างใต้ว่า ‘All CATS ARE BEAUTIFUL’ ที่มีตัวย่อ ACAB

เจ้าหน้าตำรวจที่เข้าจับกุมพร้อมยื่นใบสั่งค่าปรับให้เหตุผลว่า ตัวย่อ ACAB มีความหมายหยาบคายว่า ‘All Cops Are Bastards’ ซึ่งมูลค่าความผิดฐานสะพายกระเป๋าแมวที่อยู่ในขั้นการพิสูจน์เจตนานี้ อาจทำให้โลเบโตถูกสั่งปรับเป็นเงิน 100-600 ยูโร

บทสัมภาษณ์ของเธอในสำนักข่าว Spanish Press กล่าวว่า “ขณะกำลังถูกจับ ฉันพยายามจะอธิบายว่ามันเป็นแค่ภาพลูกแมวตัวหนึ่ง แต่พวกเขาก็ไม่สนใจ ฉันเลยหยุดโวยวายเพราะกลัวว่า จากที่จะโดนแค่ค่าปรับ จะต้องโดนจับด้วย” คือข้อความที่โลเบโตเขียนในเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ของเธอ ขณะที่ได้อธิบายต่อว่า เธอบอกกับตำรวจว่า “พวกคุณกำลังลงโทษตัวย่อ ACAB ไม่ใช่กระเป๋าของฉัน” เธอยืนยันว่าเธอจะไม่เซ็นเอกสารรับข้อกล่าวหา และจะขอใช้สิทธิ์ต่อสู้ทางกฎหมาย

ข้อหาที่เธอได้รับนั้นอยู่ภายใต้กฎหมายรักษาความปลอดภัยสาธารณะ (Public Safety Act หรือ Citizen Safety Law) หรือ ‘gag law’ ซึ่งมีข้อวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เพราะเป็นการจำกัดเสรีภาพการแสดงออกในที่สาธารณะอย่างเข้มงวด เช่น การชุมนุมประท้วงต่างๆ รวมถึงสื่อที่เข้าไปมีส่วนร่วมถ่ายทอดหรือรายงานข่าวการชุมนุม การบันทึกภาพการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ โดยความผิดนี้สามารถถูกตีความการดูหมิ่นเจ้าพนักงานและเป็นอาชญากรรม ซึ่งมีโทษเป็นค่าปรับที่แสนแพง

อย่างไรก็ตาม กรณีการจับกุมที่มาจากการตีความว่าเป็นการก่ออาชญากรรมนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ในปี 2011 แฟนบอลทีมอาแจ็กซ์อัมสเตอร์ดัม ก็เคยถูกตั้งข้อหาฐานสวมเสื้อลาย ‘1321’ ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์เชื่อว่า เป็นความจงใจสื่อถึงลำดับอักษรของตัวย่อ ACAB ด้วย

การใช้ตัวอักษร ACAB แทนคำด่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดขึ้นในอังกฤษ ราวทศวรรษที่ 1970 และกลายเป็นคำของกลุ่มต่อต้านตำรวจและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมพังค์ในเวลาต่อมา

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
rt.com
thelocal.es

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า