รู้จักน้ำตาลล่องหน

ice cream

ปัจจุบันการเติมน้ำตาลเพิ่มกลายเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำที่สุด หากคุณต้องการมีสุขภาพดี แต่ทราบหรือไม่ว่าในแต่ละวันเราได้รับน้ำตาลกันไปกี่ช้อนชากันแน่

เฉลี่ยแล้ว คนอเมริกันรับประทานน้ำตาลราว 15 ช้อนชาต่อวัน แต่หลายครั้ง น้ำตาลเหล่านั้นเป็น ‘น้ำตาลล่องหน’ หรือน้ำตาลแฝง นั่นคือ สอดแทรกอยู่ในอาหารผ่านกระบวนการ (processed food) ทั้งหลาย เวลารับประทานจึงไม่ค่อยเฉลียวใจว่ากำลังรับน้ำตาลเข้าไปเกินจำเป็น

นี่คืออีกสาเหตุของความป่วยไข้นานาประการ ซึ่งอาจไม่เห็นผลทันที แต่จะสะสมและแสดงอาการในระยะยาว โดยเฉพาะโรคหัวใจและเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลและเสียสุขภาพ โดยที่สามารถป้องกันได้

ปกติน้ำตาลที่ถูกเติมเข้าไป มักจะมาในชื่อคุ้นหูที่เรารู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอย่างกลูโคส ฟรุคโตส หรือซูโครส ที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ หากใช้ชื่อตามปกติเช่นนี้ เพียงผู้บริโภคดูที่ฉลากก็จะทราบทันทีว่าอาหารชนิดนี้มีปริมาณน้ำตาลมากเกินไปหรือไม่ แต่อุตสาหกรรมอาหารมักซ่อนรูปน้ำตาลทั้งหมดเอาไว้ในส่วนประกอบบนฉลากด้วยการใช้หลายๆ ชื่อ เมื่อเราดูแยกกัน บางครั้งอาจไม่ทราบว่า นี่ก็คือน้ำตาลเหมือนกัน

การจำชื่อน้ำตาลที่มาในรูปแบบต่างๆ อาจจะพอช่วยให้ผู้บริโภครับมือกับอาหารที่กำลังจะรับประทานในมื้อต่อๆ ไปได้ง่ายขึ้น

cake pops

  1. ซูโครส

ฟังชื่อภาษาอังกฤษอาจจะไม่คุ้น แต่มันคือน้ำตาลทรายที่อยู่ในสำรับให้ตักเพิ่มเอาเองได้นั่นเอง ส่วนประกอบของซูโครส มาจากน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอย่างกลูโคสและฟรุคโตสอย่างละครึ่ง

อาหารที่นิยมเติมซูโครส ได้แก่ ไอศกรีม ลูกอม ขนมอบ คุกกี้ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ผลไม้กระป๋อง เนื้อที่ผ่านกระบวนการ (อาทิ ไส้กรอก แฮม) ซีเรียล และซอสมะเขือเทศ

soda

  1. น้ำเชื่อมข้าวโพด (High-Fructose Corn Syrup: HFCS)

เป็นน้ำตาลที่นิยมใช้อันดับต้นๆ ในอุตสาหกรรมอาหารของสหรัฐ มีที่มาจากการแปรรูปแป้งข้าวโพด ซึ่งมาจากอุตสาหกรรมเกษตร ส่วนประกอบหลักของมันมีทั้งฟรุคโตสและกลูโคส ซึ่งจะมีฟรุคโตสเป็นส่วนประกอบราวร้อยละ 55 ส่วนที่เหลือเป็นกลูโคส

น้ำเชื่อมข้าวโพด พบได้ในอาหารมากมาย ตั้งแต่น้ำอัดลม ขนมปัง คุกกี้ ลูกกวาด ไอศกรีม เค้ก ซีเรียลอัดแท่ง ฯลฯ

donut with icing sugar

  1. น้ำตาลที่มีส่วนประกอบของกลูโคสและฟรุคโตส

ตัวอย่างเช่น น้ำตาลบีท, น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลอ้อย, คาราเมล, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลไอซิ่ง, น้ำผลไม้, น้ำผลไม้เข้มข้น, น้ำตาลองุ่น, น้ำผึ้ง

sugar added

  1. น้ำตาลที่มีกลูโคสเป็นหลัก

ตัวอย่างเช่น บาร์เลย์มอลต์ เด็กซ์ทริน เด็กซ์โทรส น้ำเชื่อมมอลต์

 

สำหรับอาหารที่มาจากธรรมชาติโดยตรงอย่าง ผัก ผลไม้ และผลิตภัณฑ์นม ซึ่งมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบเล็กน้อยอยู่แล้วตามธรรมชาติ คือน้ำตาลล่องหนที่เราไม่จำเป็นต้องเลี่ยง เพราะนอกจากน้ำตาลซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงาน พวกมันยังมีไฟเบอร์ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์อีกหลายชนิด

ทางที่จะช่วยลดการรับประทานน้ำตาลลงได้คือ พยายามรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการ พูดง่ายๆ คือ เมื่อเห็นมันในจาน ยังพอรู้ได้ว่ามันทำจากอะไรบ้าง ไม่ใช่ถูกปั่น บด หรือเปลี่ยนรูปร่างจนไม่เหลือเค้าเดิมอีกแล้ว

แต่ถ้ายังต้องพึ่งพาอาหารผ่านกระบวนการ แต่หาซื้อได้สะดวกในราคาเยาว์ต่อไป ก็คงต้องไล่สายตาไปบนฉลาก เพื่อตรวจจับน้ำตาลล่องหนที่อาจแฝงมาในชื่ออื่นๆ กันอย่างพินิจพิจารณามากขึ้น

 

ที่มา: alternet.org

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า