ผู้พากย์เสียง ‘โมอานา’ เจ้าหญิงคนใหม่ของดิสนีย์ คือสาวพื้นเมืองตัวจริงเสียงจริง

2016-12-06

ภาพประกอบ: Shhhh

 

อาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือตั้งใจ ที่สาวผู้พากย์เสียงเจ้าหญิงคนใหม่ของดิสนีย์ โมอานา (Moana) จะเป็นสาวพื้นเมืองแห่งหมู่เกาะฮาวาย หรือคือชาวโพลีนีเชียน (Polynesian) ตัวจริงเสียงจริง ไม่ไกลจากตัวตนของ ‘โมอานา ไวอาลิกิ’ หญิงสาวผู้กล้าหาญแห่งเกาะทะเลใต้ตัวจริงเลย!

อัลลิอิ คราวาลโย (Auli’i Cravalho) คือเด็กสาววัย 16 ปี (เท่ากันกับโมอานาในเรื่อง) แห่งเกาะโออาฮู เกาะที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของหมู่เกาะฮาวาย หากย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น 2 ปี เธอให้สัมภาษณ์หลังเวทีออดิชั่นเพื่อให้เสียงเป็น โมอานา ว่าวันที่เธอเห็นจำนวนผู้ออดิชั่นเป็นเสียงของโมอานาผ่านยูทูบนั้น เธอไม่สามารถจินตนาการว่าตัวเองจะเป็นหนึ่งในผู้สมัครเหล่านั้นได้

และในวันที่เอเจนซีรายหนึ่งได้ยินเสียงร้องของเธอผ่านการร้องเพลงในงานการกุศลงานหนึ่ง พวกเขาก็ผลักดันและส่งเธอเข้าห้องออดิชั่นสดจนสำเร็จ

“มันไม่มีทางที่จะเป็นฉันไปได้หรอก ฉันไม่มีทางดีพอ”

ขณะที่ ราเชล ซัททัน (Rachel Sutton) หนึ่งในทีมคัดเลือกนักแสดงของดิสนีย์กล่าวว่า คราวาลโยเป็นเด็กสาวคนสุดท้าย จากทั้งหมดร้อยกว่าคนที่มาออดิชั่นในวันนั้น และคือเธอ…ที่เป็นเจ้าของเสียงของเจ้าหญิงดิสนีย์คนล่าสุด

และเพราะโมอานาในเรื่องเป็นสาววัย 16 ปีเท่ากันกับเธอ คราวาลโยคิดว่านี่เป็นสิ่ง ‘พิเศษ’ เพราะนั่นยิ่งทำให้เธอรู้สึกเข้าใกล้และเข้าใจความเป็นโมอานามากขึ้นไปอีก ทั้งความกล้าบ้าบิ่นอย่างวัยรุ่น เรือนร่างและลักษณะทางกายภาพ ความคิดอ่าน มันจึงง่ายขึ้นในการคาดเดาว่าโมอานากำลังคิดจะทำอะไร

ในบทสัมภาษณ์ของ People Movie เธอถูกตั้งคำถามว่า ขณะที่ภาพยนตร์นี้ใกล้วันเข้าฉายขึ้นทุกที (วันที่เธอถูกสัมภาษณ์) คราวาลโยอจะเป็นกังวลไหม เพราะในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โลกจะรู้จักเธอในฐานะเจ้าหญิงคนล่าสุดของโลกดิสนีย์

“แน่นอนอยู่แล้วที่ฉันต้องรู้สึกกังวล เพราะมันจะต้องบวกเพิ่มความรับผิดชอบในฐานะเด็กสาวชาวโพลีนีเชียนเข้าไปด้วย ซึ่งฉันเต็มใจยอมรับมันนะ แต่ขณะหนึ่งฉันก็ตื่นเต้นในสิ่งที่ฉันได้ทำ และทุกๆ ครั้งที่ฉันคิดถึงวันที่หนังจะออกมา ฉันคาดหวัง แต่เป็นความคาดหวังที่ทำให้ฉันอบอุ่นใจ”

 

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า