โปรดเกล้าฯ รัฐมนตรีใหม่ ดอนควบรองนายกฯ เอนก รมว.อุดมศึกษา สุริยะวืดเก้าอี้พลังงาน

6 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผลมาจากการลาออกของรัฐมนตรีหลายคนในกระทรวงสำคัญก่อนหน้านี้ ได้แก่ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

สำหรับประกาศนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากโผเดิมเล็กน้อย โดยแต่งตั้ง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ควบตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอีกตำแหน่ง ขณะที่ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแต่งตั้ง นายปรีดี ดาวฉาย อดีตประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการ

สำหรับกระทรวงพลังงานที่ก่อนหน้านี้มีการแสดงเจตจำนงชัดเจนจากคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรี แต่ชื่อกลับมาลงเอยที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตกรรมการ และประธานกรรมการบริหารความเสี่ยง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ส่วนกระทรวงแรงงาน ซึ่งเดิมทีเป็นโควตาของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ได้ลาออกไป ได้มีการแต่งตั้ง นายสุชาติ ชมกลิ่น จากพรรคพลังประชารัฐเข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานแทน โดยสลับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีตโฆษกรัฐบาล มาเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน และเปลี่ยนให้ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ จากพรรครวมพลังประชาชาติไทย ไปนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

อย่างไรก็ตามประกาศครั้งนี้มีรัฐมนตรีใหม่อีกหนึ่งคน คือ นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  นับว่าการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ถือเป็นการปรับขนาดเล็กเป็นครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง 23 มีนาคม 2563

สำหรับเนื้อหาประกาศเต็มระบุว่า พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ตามที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตามประกาศลงวันที่ 9 มิถุนายน พุทธศักราช 2562 แล้ว และแต่งตั้งรัฐมนตรีเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน ตามประกาศลงวันที่ 10 กรกฎาคม พุทธศักราช 2562 นั้น

บัดนี้ นายกรัฐมนตรีได้กราบบังคมทูลว่า ได้มีรัฐมนตรีลาออกบางตำแหน่ง สมควรแต่งตั้งรัฐมนตรีแทนตำแหน่งที่ว่างและเพิ่มเติมบางตำแหน่ง เพื่อความเหมาะสมและบังเกิดประโยชน์ ต่อการบริหารราชการแผ่นดิน อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 158 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรี ดังต่อไปนี้

นายดอน ปรมัตถ์วินัย เป็นรองนายกรัฐมนตรี อีกตำแหน่งหนึ่ง

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

นายอนุชา นาคาศัย เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

นายปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 5 สิงหาคม พุทธศักราช 2563 เป็นปีที่ 5 ในรัชกาลปัจจุบัน

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกรัฐมนตรี

 

ที่มา: ratchakitcha.soc.go.th

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า