เรื่องถูกๆ ของการจองตั๋วเครื่องบิน

economy class 01

 

 

การวางแผนเที่ยวต่างประเทศหรือในประเทศ ขั้นตอนสำคัญลำดับแรกๆ คือการจองตั๋วเครื่องบิน  ปัจจุบันแทบทุกสายการบินมีช่วงโปรโมชั่นเปิดให้จองล่วงหน้าในราคาพิเศษ  กินระยะเวลาตั้งแต่ 1 เดือนไปจนถึงร่วมๆ ปีก่อนออกเดินทาง

อาจไม่มีสูตรตายตัวว่าจองล่วงหน้าแค่ไหนถึงจะได้ตั๋วราคาถูกที่สุด  แต่จากการวิเคราะห์โดยวิธีหาค่าเฉลี่ย คำตอบที่ได้คือ  54 วันก่อนเดินทาง

โดยคร่าวๆ ระยะการจองที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินราคาถูกคือ 29-104 วันก่อนออกเดินทาง ซึ่งช่วงนี้จะเรียกว่า  prime booking window  ภายในกรอบเวลานี้ราคาตั๋วจะทิ้งห่างกันเต็มที่ 10 ดอลลาร์
ข้อมูลเหล่านี้ได้มาจากไหน?

ปีที่แล้วบริษัทจัดจำหน่ายตั๋วเครื่องบิน CheapAir  วิเคราะห์และประมวลผลจาก  4 ล้านเที่ยวบิน  และตรวจสอบค่าตั๋วเครื่องบินในช่วงเวลา 320 วันก่อนออกเดินทาง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้จองไปจนถึงก่อนออกเดินทาง 1 วัน  แล้วนำมาคำนวณหาวันที่ตั๋วมีราคาถูกที่สุด

เบื้องต้นพบว่า ผู้โดยสารส่วนใหญ่มีแนวโน้มเชื่อว่า พวกเขาสามารถหาตั๋วในราคาถูกที่สุดเมื่อจองในช่วง “นาทีสุดท้าย (last minute)” ซึ่ง CheapAir  เผยว่า ผิด 100 เปอร์เซ็นต์

นักวิเคราะห์ของ CheapAir พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว ตั๋วจะราคาแพงที่สุด 1 วันก่อนการเดินทาง  แพงรองลงมาเป็นอันดับ 2 คือ 2 วันก่อนการเดินทาง และแพงเป็นอับดับ 3 คือ 3 วันก่อนการเดินทาง และเป็นเช่นนี้ไปถึงอันดับ 13 คือ 13 วันก่อนการเดินทาง

จึงเป็นกฏเหล็กสำหรับการจองตั๋วเลยว่า อย่าจองตั๋วเครื่องบินภายใน 2 อาทิตย์ก่อนการเดินทาง  แต่บรรดาลูกค้าของ CheapAir  ก็พลาดด้วยการจองด่วนๆ แบบนี้ถึง 36 เปอร์เซ็นต์

 

 

backpacker

 

เมื่อนำผลทั้งหมดมาประมวลแล้วหาค่าเฉลี่ยของวันที่ตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด  นักวิเคราะห์ได้คำตอบว่า 54 วันก่อนการเดินทาง มีแนวโน้มจะได้ตั๋วราคาถูกมากที่สุด  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่า  มันไม่ใช่กฏที่เคร่งครัด  หรือตายตัว  เพราะราคาตั๋วที่ดีที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ของเที่ยวบิน

ยกตัวอย่างเช่น  ถ้าจุดหมายนั้นเป็นปลายทางยอดนิยมในช่วงเวลาที่ใครๆ ก็แห่ไปกัน เช่น ฤดูใบไม้ผลิในฟลอริดา หรือหน้าซากุระบานที่ญี่ปุ่น   ก็ควรจองก่อนที่  prime booking window  จะเริ่มต้นขึ้น  หรือถ้าอยากไปยังเมืองเล็กๆ ที่มีสายการบินให้บริการเพียง 2-3 ราย ต่อให้ตั๋วจองเร็วแค่ไหนก็ไม่ได้ราคาที่ถูก

สำหรับประเทศที่เข้าข่ายเดินทางไปยากแต่ก็ไม่ง่าย  นักวิเคราะห์แนะนำว่า ให้จองตั๋วแต่เนิ่นๆ เข้าไว้  จองล่วงหน้าให้มากกว่า 54 วันก่อนเดินทาง

และนี่คือ “ตัวเลขแนะนำ” สำหรับการจองล่วงหน้าเพื่อเดินทางไปประเทศต่างๆ (ตั้งต้นที่สหรัฐอเมริกา)

ยุโรป :  151 วันก่อนการเดินทาง

เอเชีย : 129 วันก่อนการเดินทาง

หมู่เกาะแคริบเบียน  : 101 วันก่อนการเดินทาง

เม็กซิโก  :  89 วันก่อนการเดินทาง

อเมริกาใต้  : 80 วันก่อนการเดินทาง

 

***************************************

(ที่มา : Huffingtonpost.com) 

 

logo

 

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า