The Last Coal of Scotland

Longannet 01

หลังจากผลิตพลังงานหล่อเลี้ยงประเทศมา 46 ปี โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน Longannet ผลิตไฟฟ้าให้กับบ้านเรือนถึง 1 ใน 4 ของสก็อตแลนด์ แต่เมื่อโลกก้าวไปสู่จุดที่ต้องการพลังงานสะอาดและราคาถูก พลังงานทางเลือกจึงเป็นคำตอบสำคัญ

โรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในสก็อตแลนด์และใหญ่ที่สุดในยุโรป ได้ปิดทำการเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา หลังการกดปุ่มสีแดงในห้องควบคุมหลัก โดยมีพนักงานและสื่อมวลชนเป็นสักขีพยาน

ราวสองปีก่อน Scottish Power เจ้าของโรงไฟฟ้า Longannet เปิดเผยว่า ตามแผนเดิม โรงไฟฟ้าแห่งนี้จะทำหน้าที่ผลิตพลังงานเพียง 25 ปี แต่หลังจากเวลานั้นล่วงเลยมาเกือบครึ่งศตวรรษ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา การซื้ออุปกรณ์ใหม่ๆ เข้ามา มีมูลค่าสูงจนไม่คุ้มค่าทางธุรกิจ บวกกับความต้องการที่จะลดอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และภาษีคาร์บอนที่สูงขึ้น พวกเขาจึงตัดสินใจปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งนี้ลง ทำให้สก็อตแลนด์เป็นชาติแรกๆ ที่ปลอดการใช้ถ่านหินเพื่อผลิตไฟฟ้า

ถ่านหินมีอิทธิพลต่อสก็อตแลนด์มากว่าศตวรรษ ขณะนี้ยังมีเหมืองถ่านหินอยู่อีกสองสามแห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ Longannet คือลูกค้ารายใหญ่ นอกเหนือไปจากกลุ่มบริษัทต่อเรือและอุตสาหกรรมเหล็กกล้าแถบไคลไซด์ (Clydeside)

ทางด้านนักสิ่งแวดล้อมก็ยินดีกับการปิดโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหิน 4.5 ล้านตันต่อปี ซึ่งเป็นตัวการทำลายสภาพอากาศ และการเลิกใช้ถ่านหินถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเลิกใช้พลังงานฟอสซิลในอนาคต ทำให้สก็อตแลนด์เหลือโรงไฟฟ้าที่ใช้พลังงานฟอสซิลอีกเพียงแห่งเดียวคือ โรงไฟฟ้า Peterhead ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทำให้ภาระด้านความมั่นคงทางพลังงานตกไปอยู่กับโรงฟ้านิวเคลียร์ เช่นเดียวกับพลังงานทางเลือกอย่างฟาร์มกังหันลม ทั้งบนบกและในทะเล

Scottish Power หนึ่งในผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ของสก็อตแลนด์ ซึ่งตอนนี้ได้หันมาลงทุนกับพลังงานลมมากขึ้น โดยใช้งบกว่า 900 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างฟาร์มกังหันลมบนบกใหม่หกแห่ง และประมาณ 700 ล้านดอลลาร์ กับระบบวางสายไฟ เพื่อจ่ายไฟให้กับ 2.5 ล้านหลังคาเรือน

การใช้พลังงานหมุนเวียนในสก็อตแลนด์เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่ปี 2007 ขณะที่ประเทศอื่นในยุโรปเริ่มชะลอการลงทุนในพลังงานหมุนเวียน ขณะที่สก็อตแลนด์วางแผนไว้ว่า ภายในปี 2020 ประชาชนห้าล้านคนจะใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยสก็อตแลนด์มีฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร Whitelee Windfarm ใกล้กลาสโกว์ มีกำลังการผลิต 539 เมกะวัตต์ เพียงพอที่จะส่งไปยัง 300,000 หลังคาเรือน

สำหรับพื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้า Longannet ทาง Scottish Power กำลังวางแผนการใช้งานใหม่ก่อนสิ้นปี 2016 ซึ่งมีแนวโน้มว่า พวกเขาอาจตั้งศูนย์กลางของพลังงานหมุนเวียนขึ้นที่นี่


อ้างอิงข้อมูลจาก:
theguardian.com
grist.org
thinkprogress.org

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า