ยินดีต้อนรับสู่โลกคอมพิวเตอร์และโรบอต

ภาพประกอบ: Shhhh

 

ในขณะที่ผู้นำโลกหลายๆ คนกำลังวุ่นวายกับการปิดกั้นไม่ให้คนชาติอื่นเข้าประเทศตนเองเพื่อป้องกันปัญหาการแย่งงาน แต่จีนกำลังก้าวไปไกลกว่านั้น โดย ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้เรียกยุคนี้ว่าเป็น ‘ยุคแห่งการปฏิวัติวิทยาการหุ่นยนต์’

จีนมีสถิติซื้อขายในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์เป็นอันดับ 1 ตั้งแต่ปี 2013 และถ้าหากจีนสามารถขึ้น top 10 ในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ในปี 2025 ได้ละก็ พวกเขาจะต้องการหุ่นยนต์เพียง 13 – 15 ล้านตัวเพื่อทำหน้าที่แทนแรงงานอย่างพวกเรา 100 ล้านคน

จากรายงานของ monetarywatch.com บริษัท Changying Precision Technology Company เมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งเน้นผลิตโทรศัพท์มือถือ และมีการนำเครื่องจักรอัตโนมัติมาใช้นั้น ในอดีตเคยมีการจ้างแรงงานเพื่อทำงานดังกล่าวถึง 650 คน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 60 คน โดยมีหุ่นยนต์รับหน้าที่จัดการส่วนที่เหลือแทน

“จำนวนการจ้างแรงงานลดลงไปถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการลดจำนวนแรงงานนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของการเพิ่มความสามารถในการผลิต (ซึ่งสูงขึ้นถึง 250 เปอร์เซ็นต์) อย่างเดียว แต่เรายังสามารถมั่นใจได้ว่า คุณภาพในการผลิตมันสูงขึ้นด้วย” ลูเว่ยเฉียง (Luo Weiqiang) ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทดังกล่าวอธิบาย

ไม่ต้องคาดการณ์เลยว่า ต่อไปนี้เราจะได้ยินเรื่องแบบนี้มากขึ้นแน่ๆ แม้แต่หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Adidas ก็ประกาศออกมาว่า จะก้าวหน้าไปสู่โรงงานที่มีฐานการผลิตที่ใช้แต่หุ่นยนต์เท่านั้น และไม่ใช่แค่กลุ่มภาคอุตสาหกรรมอย่างเดียวที่เริ่มให้หุ่นยนต์เข้ามาทดแทนแรงงานมนุษย์ จากรายงานของ คาร์ล เบเนดิคต์ เฟรย์ (Dr.Carl Benedikt Frey) และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไมเคิล ออสบอร์น (Michael Osborne) จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด อธิบายว่า มีโอกาสสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ที่หุ่นยนต์จะเข้ามาแทนในหลายอาชีพ เช่น

แรงงานก่อสร้าง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์งบประมาณ ผู้สอบบัญชีภาษีอากร พนักงานเร่งรัดหนี้สิน คนฆ่าสัตว์ พนักงานขาย นักธรณีวิทยาปิโตรเลียม ช่างเย็บผ้า บรรณารักษ์ข้อมูล ช่างซ่อมนาฬิกา พนักงานบัญชี เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องภาษี ผู้ช่วยหรือเสมียนประจำสำนักงาน เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อ เลขาฯทนาย พนักงานวิทยุกลางทะเล พนักงานรับ/จ่ายเงิน พนักงานเสิร์ฟในโรงแรมและร้านอาหาร แคชเชียร์ นายหน้าขายบ้าน ช่างเจียระไน พนักงานทันตกรรม พนักงานฉีดยาฆ่าแมลง พนักงานโทรศัพท์โอเปอเรเตอร์ คนเตรียมอาหาร ช่างตัดหิน ดีลเลอร์โต๊ะเกม และอื่นๆ อีกมากมาย 

และล่าสุดเว็บไซต์ซื้อขายสินค้าออนไลน์ระดับโลกอย่าง Amazon ได้เปิดตัวร้านค้าสะดวกซื้อรูปแบบใหม่ที่ชื่อว่า Amazon Go ขั้นตอนมีเพียงว่า ลูกค้าเพียงแตะบัตรที่ทางเข้าร้าน หยิบสินค้าที่ตนเองต้องการแล้วเดินออกไปได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลารอต่อแถวจ่ายเงิน เพราะสินค้าทุกชิ้นมีระบบติดตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว โดยร้านค้าดังกล่าวตั้งอยู่ที่เมืองซีแอทเทิล ประเทศสหรัฐ และเพิ่งเปิดทดลองระบบ ให้บริการเฉพาะพนักงาน Amazon เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้คนภายนอกใช้บริการภายในต้นปี 2017 นี้

 

อีกไม่นานนี้เราคงได้ยินรายชื่ออาชีพที่ถูกหุ่นยนต์และคอมพิวเตอร์เข้ามาแทนที่เพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ และกลายเป็นว่าอาชีพที่ ‘เคยเป็นของมนุษย์’ เหล่านั้นจะกลายเป็นเพียงประวัติศาสตร์และเลือนหายไป แม้ว่าจะเกิดการโต้เถียงกันอย่างล้นหลามเกี่ยวกับปัญหาหุ่นยนต์แย่งงานมนุษย์ แต่พวกเราทุกคนก็คงหนีไม่พ้น และต้องเตรียมกล่าวทักทาย ‘มนุษย์โรบอต’ ในฐานะเพื่อนร่วมงานคนใหม่ในเร็ววัน


อ้างอิงข้อมูลจาก: zmescience.com
nextbigfuture.com
forbes.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า