เทรนด์ครอบแก้วมาแรงในริโอ’ 2016

Cupping_results

สำหรับคอกีฬาโอลิมปิก ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นเทรนด์สุขภาพที่เกิดขึ้นในหมู่นักกีฬาชื่อดังจากทีมชาติสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น ไมเคิล เฟลพ์ส (Michael Phelps) นักว่ายน้ำเจ้าของ 19 เหรียญทองจากการเข้าแข่งขันโอลิมปิกมาแล้วห้าครั้ง หรือนักยิมนาสติก อเล็กซ์ แนดดอร์ (Alex Naddour) ขณะที่ในหมู่เซเล็บบริตีและดาราอาจจะเห็น เกวนเน็ต พัลโทรว มีรอยจ้ำกลมๆ แบบนี้มาตั้งแต่ปี 2004

ร่องรอยสีแดงคล้ำที่ปรากฏบนหลังและไหล่ของสองนักกีฬา เกิดจากการรักษาด้วยแพทย์แผนจีนที่เคยได้รับความนิยมในเมืองไทยมาพักใหญ่ๆ นั่นคือการครอบแก้ว (cupping) หรือครอบกระปุกเพื่อลดอาการปวดเมื่อยในตำแหน่งนั้นๆ แต่หลังจากทำแล้ว จะทิ้งรอยเป็นจ้ำกลมๆ แดงๆ ราวหนึ่งถึงสองสัปดาห์จึงจะจางหายไป ซึ่งการรักษาแบบนี้จะทำร่วมกับการฝังเข็ม

นอกจากเชื่อว่าการครอบแก้วจะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีการกล่าวอ้างว่าการบำบัดด้วยวิธีนี้จะช่วยให้หายใจสะดวก การไหลเวียนของเลือดทำได้ดีขึ้น นอกจากนั้น ยังสามารถรักษาอาการผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (eczema) และสิว รวมทั้งอาการไมเกรนได้

Cupping-2

แม้ว่าปัจจุบัน เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์การกีฬาจะเจริญรุดหน้าอย่างไร แต่การดูแลร่างกายด้วยแพทย์ทางเลือกยังคงได้รับความสนใจ โดยนักยิมนาสติกหนุ่มให้สัมภาษณ์ USAToday  ว่า การครอบแก้วสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับเขาได้ และเขาค้นพบวิธีนี้จากเว็บไซต์ Amazon

ขณะที่ คีแนน โรบินสัน ผู้ฝึกสอนส่วนตัวของ ไมเคิล เฟลพ์ส ระบุว่า เขาเป็นคนทำครอบแก้วให้กับนักว่ายน้ำหนุ่ม และเห็นว่าเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้นักกีฬาฟื้นตัวหลังออกกำลังกาย

ดร.อะยาซ ฟาร์ฮัต ผู้ช่วยผู้อำนวยการ London Cupping Clinic ให้ข้อมูลว่า การบำบัดด้วยการครอบแก้วได้รับความนิยมในหมู่นักกีฬามานับสิบปี โดย หวัง ชุน (Wang Qun) นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติจีนก็ทำแบบนี้มาตั้งแต่โอลิมปิกที่ปักกิ่งเมื่อปี 2008 หลังจากนั้น นักกีฬาระดับโลกหลายคนก็เริ่มสนใจและเข้ารับการบำบัดด้วยวิธีนี้ ไม่ว่าจะเป็น แอนดี เมอร์เรย์ นักเทนนิสชาวสก็อตเจ้าของสองแชมป์วิมเบิลดันติด และ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ นักมวยแชมป์โลกชาวอเมริกัน

แล้วในมุมผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์เห็นอย่างไร

เดวิด โคลฮูน (David Colquhoun) ผู้เชี่ยวชาญด้านเภสัชวิทยาแห่ง University College London ให้สัมภาษณ์ Independent ว่า การรักษาด้วยครอบแก้วยังไม่เคยมีการรับรองผลหรือมีงานวิจัยวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาด้านนี้โดยตรงแต่อย่างใด การบำบัดด้วยวิธีดังกล่าวมักจะเชื่อมโยงกับการฝังเข็ม แต่ไม่น่าจะช่วยบรรเทาอาการใดๆ ได้

 


อ้างอิงจาก:
independent.co.uk
usatoday.com
nytimes.com
bbc.co.uk

logo sponsor

Editorial Staffเทรนด์ครอบแก้วมาแรงในริโอ’ 2016

Related Posts

Olympics 2016 และการกวาดล้างสลัมในริโอ เดอ จาเนโร

เจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2016 ริโอ เดอ จาเนโร เมืองที่มีประชากร 6.3 ล้านคน มีปัญหาใหญ่มากมาย หนึ่งในนั้นคือการจัดระเบียบเมือง แก้ไขปัญหาชุมชนแออัด และกวาดล้างสลัมออกไป เพื่อให้ได้พื้นที่ใหม่มาพัฒนาเมือง สร้างสาธารณูปโภคใหม่ ต้อนรับการแข่งขันกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ที่จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนสิงหาคม