หมดแก้ว…หมดตูด

พ้นช่วงปีใหม่ ปาร์ตี้จบ คนจำนวนไม่น้อยยังไม่สร่างจากการฉลองอันหนักหน่วง การดื่มเริ่มต้นที่ปาก หมดแก้ว เมา อ้วก แฮ้ง แต่บางคนมีจุดจบของการเริ่มต้นปีใหม่อยู่ที่โถส้วม นั่นไง หมดแก้ว…หมดตูด ตรงตามตัวอักษรทุกประการ

การเมามายคู่กับวัฒนธรรมการดื่มแอลกอฮอล์นานาชนิด ราคาที่ต้องจ่ายมีหลายเรท พูดไม่รู้เรื่อง เซ หัวหมุน มีบ้างที่ผื่นขึ้น มีไม่น้อยที่อ้วก แต่หนักกว่านั้นคือการต้องปลดปล่อยของทั้งหมดลงในโถส้วม ของเสียที่เรียกว่า ‘อึ’ ในแบบ…มากทีเดียว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เจอปัญหาเหลวๆ DADS (day-after-drinking shits) แบบนี้บ่อยๆ ที่แน่ๆ แอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน

เทียบกับอาหาร น้ำไม่ต้องการการย่อย ร่างกายจัดการกับแอลกอฮอล์อย่างไร

เมื่อสาดเหล้าเข้าปาก กระเพาะอาหารจะดูดซึมแอลกอฮอล์ไว้ 20 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือจะไหลผ่านไปยังลำไส้เล็ก ซึ่งทำหน้าที่ส่งให้ตับรับเป็นจ๊อบต่อไป แล้วแอลกอฮอล์ส่วนที่เหลือก็จะวิ่งวนไปตามเส้นเลือดทั่วร่าง และไม่ใช่แค่ความร้อนผ่าว แต่แอลกอฮอล์จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายทันที เช่น สมองทำงานไม่เต็มที่ ปากพูดไม่รู้เรื่อง ควบคุมตัวเองไม่ได้

และลองสังเกตตัวเอง เมื่อดื่ม ก็จะเข้าห้องน้ำบ่อย จริงอยู่ที่ว่า เพราะร่างกายรับน้ำเข้าไปเกินความจำเป็น แต่สาเหตุสำคัญของการหมดตูดคือ แอลกอฮอล์จะกดการหลั่งฮอร์โมนแอนติไดยูเรติก (antidiuretic) ซึ่งทำหน้าที่เก็บน้ำ ยับยั้งปัสสาวะ ช่วยให้ไตรักษาสมดุลน้ำในร่างกาย เมื่อร่างกายคุมน้ำไม่ได้เหมือนปกติ ก็จะเกิดการขับน้ำออกมาเรื่อยๆ – นี่เรื่องที่หนึ่ง

เรื่องที่สอง แอลกอฮอล์ยับยั้งการดูดน้ำจากอึ มีงานศึกษาที่แสดงว่า การดื่มแอลกอฮอล์ต่อเนื่องนานๆ บ่อยๆ ถี่ๆ จะส่งผลต่อระบบดูดซึมน้ำและโซเดียม ลดการทำงานของเอนไซม์ย่อยน้ำตาล ทำให้เยื่อบุลำไส้ฟ่ามน้ำที่ได้รับมามากเกินไปจากการดื่ม นอกจากนี้แอลกอฮอล์จะส่งผลให้กล้ามเนื้อรอบกระเพาะและลำไส้ทำงานไม่ปกติ ลามไปจนถึง ‘ความกระชับ’ ของปลายทางที่รูทวาร นี่คือภาพรวมคร่าวๆ ของ DADS ที่ปาร์ตี้จบลงที่คำว่า ‘หมดตูด’


                        อ้างอิงข้อมูลจาก: wired.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า