โดโลเรส โอริออร์แดน: เธอผู้ฝัง Zombie ในใจเราตลอดกาล

 

ข่าวการเสียชีวิตกะทันหันของ โดโลเรส โอริออร์แดน นักร้องนำวงอัลเทอร์เนทีฟร็อคจากไอร์แลนด์ The Cranberries ในวันที่ 15 มกราคม 2018 ได้รับการยืนยันผ่านสาธารณะแต่ยังไม่ระบุสาเหตุ ก่อนหน้านี้ทางวงต้องยกเลิกการทัวร์ในปี 2017 เมื่อเธอมีปัญหาเกี่ยวกับหลังระหว่างการบันทึกเสียง ตำรวจเปิดเผยข้อมูลว่า พบร่างของเธอที่โรงแรมพาร์คเลนในลอนดอน แต่ยังไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิต

โดโลเรสเกิดที่ลิเมอริค (Limerick) ไอร์แลนด์ เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องเจ็ดคน ออดิชั่นและได้เป็นนักร้องของวง The Cranberry Saw Us ของสองพี่น้อง โนลและไมค์ โฮแกน ในปี 1990 และต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น The Cranberries

ต้นปี 1993 วงอัลเทอร์เนทีฟร็อคสี่คนของพวกเขาออกอัลบั้มแรก Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We? ที่มีซิงเกิลติดหูอย่าง ‘Linger’ และ ‘Dreams’ แม้เพลงแรกจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่คิด แต่ก็ยังอยู่ในอันดับ 8 ของลิสต์ Billboard Hot 100 ขณะที่เพลง ‘Dreams’ กลับมาดังอีกครั้งหลังการโปรโมทรอบสอง

เธอเขียนเพลงชาติของวงยาว 5 นาที ‘Zombie’ ระหว่างทัวร์อังกฤษในปี 1993 ถึงการเสียชีวิตของเด็กชายสองคน โจนาธาน บอลล์ วัย 3 ขวบ และ ทิม แพร์รี อายุ 12 จากเหตุวางระเบิดของ IRA ที่วอร์ริงตัน (Warrington) ประเทศอังกฤษในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1993

การก่อเหตุรุนแรงของกองกำลังปลดแอก IRA ที่พยายามขับไล่กองกำลังทหารอังกฤษออกจากไอร์แลนด์เหนือ ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก การเสียชีวิตของเด็กสองคนกลายเป็นข่าวใหญ่ เดือนต่อมาผู้คนนับพันออกมาชุมนุมบนถนนในดับลินเพื่อรำลึกถึงการตายของทั้งสอง ในการให้สัมภาษณ์ โดโลเรสบอกว่าการต่อสู้เพื่ออิสรภาพครั้งนั้นมีแต่ความรุนแรง และดูเหมือนจะไม่มีที่สิ้นสุด แต่ในที่สุด IRA ก็ประกาศยุติปฏิบัติการในปี 1997

นิตยสาร Rolling Stone ยกย่อง The Cranberries ว่าเป็น “การส่งออกด้านดนตรีของไอร์แลนด์ครั้งยิ่งใหญ่ถัดจากวง U2” ซึ่งทั้งสองเป็นวงไอริชที่พูดถึงปัญหาไอร์แลนด์เหนือกับอังกฤษ

‘Animal Instinct’ อีกหนึ่งในเพลงเด่นของวง ได้แรงบันดาลใจและถ่ายทอดมาจากความรักที่เธอมีต่อลูกคนแรก ซึ่งเกิดมาในช่วงที่อัลบั้มที่สี่ Bury the Hatchet (1999) วางแผง เธอให้สัมภาษณ์ Irish Independent ว่า เธอต้องเผชิญกับความเครียดและภาวะวิตกกังวลตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ และให้เครดิตลูกชายที่ทำให้เธอหันมาคืนดีกับดนตรีอีกครั้ง

“เมื่อฉันกลับมามีความสุขอีกครั้ง ฉันจึงกลับมาร้องเพลง” โดโลเรสกล่าว

โดโลเรสเคยให้สัมภาษณ์กับ LIFE Magazine ว่าตอนอายุ 8 ขวบ เธอถูกล่วงละเมิดจากคนใกล้ตัวนานกว่าสี่ปี Belfast Telegraph เคยลงบทสัมภาษณ์ว่าเธอพยายามใช้ยาเกินขนาดเมื่อปี 2013 แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจเพราะนึกถึงลูกขึ้นมา

ปี 2014 โดโลเรสหย่ากับสามี ดอน เบอร์ตัน อดีตผู้จัดการวง Duran Duran ที่อยู่ด้วยกันมา 20 ปี จากนั้นไม่นาน 10 พฤศจิกายนปีเดียวกัน เธอถูกเชิญตัวลงจากเที่ยวบินของ Aer Lingus หลังจากทำให้แอร์โฮสเตสบาดเจ็บที่ข้อเท้า จากนั้นเอาหัวโขกเจ้าหน้าที่อีกคน และโวยวายว่าเธอคือ ‘ไอคอน’ และ ‘ราชินีของลิเมอริค’ (บ้านเกิด) ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนยันว่า ‘ไม่ได้เมา’

กรณีนี้เธอถูกตัดสินว่ามีความผิด รายงานทางการแพทย์ระบุว่าเกิดจากภาวะ mania และได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นไบโพลาร์ แม่ของโดโลเรสให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Irish Mirror ว่าลูกสาวอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์

Sunday Independent เคยสัมภาษณ์โดโลเรสตอนที่แม่มาเยี่ยมที่ห้องขังว่า “แน่ละว่าแม่มาเยี่ยมฉัน แต่ฉันจำไม่ได้เลย เหมือนตอนนั้นฉันสร้างกระดองหรือเกราะป้องกันเอาไว้ พาตัวเองไปหลบอยู่ในนั้น แล้วร้องเพลง ฉันภาวนา ฉันเข้าฌาน เพราะฉันกำลังจะหนาวตาย’

การให้สัมภาษณ์กับ Metro ในเดือนพฤษภาคม 2017 หลังอัลบั้มล่าสุด Something Else วางจำหน่าย โดโลเรสบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่วงออกอัลบั้มในยุคซีดีรุ่งเรือง

“วงการดนตรีเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตอนเราทำวง ซีดีกำลังบูม ตอนนี้มีแต่ดาวน์โหลดและสตรีมมิง มันยากเหมือนกันที่จะรู้ว่าคนฟังชื่นชอบเพลงของเรามากน้อยแค่ไหน แต่ข้อดีคือคุณสามารถสื่อสารกับแฟนๆ ได้โดยตรง ซึ่งก็กลายเป็นไอเดียให้อัลบั้มใหม่

“เราเว้นช่วงออกอัลบั้มไปนานมากและแฟนเพลงก็รอเราอยู่ ตอนนั้นเราคงโชคดีที่อยู่ถูกที่ถูกเวลา เพราะเราออกอัลบั้มตอนที่คนยังซื้อซีดีกันอยู่ ยุคนี้วงใหม่ๆ เกิดยากขึ้น เดี๋ยวนี้คนดูจากรายการประกวดร้องเพลงกันหมด เมื่อก่อนตอนทำวงใหม่ๆ เราต้องไปทัวร์คอนเสิร์ต และหวังว่าจะได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้ม”


อ้างอิงข้อมูลจาก:
people.com
rte.ie
theliberal.ie
independent.co.uk
rollingstone.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า