ถึงเวลา Green Your Cup

Overflow-cups

 

ทุกๆ ปี ถ้วยกาแฟกระดาษใช้แล้วประมาณ 50,000 ล้านใบในสหรัฐอเมริกา จะถูกกำจัดโดยการนำไปเททิ้งและฝังกลบ  ซึ่งถ้านำเอาถ้วยกาแฟท้ั้งหมดมาต่อกันแล้ว เทียบเท่ากับระยะทางไป-กลับระหว่างโลกดวงจันทร์ ถึง 5 รอบ

ถ้วยกาแฟกระดาษส่วนใหญ่ทำมาจากกระดาษแข็ง  ที่ติดแน่นด้วยพลาสติกชั้นบางๆ  ซึ่งคุณสมบัติของ 2 วัสดุนี้จะช่วยรักษาอุณหภูมิให้เครื่องดื่มคงความร้อนและ ป้องกันไม่ให้กระดาษแข็งเปื่อยยุ่ย  แต่ในทางกลับกันพลาสติกชั้นบางๆ นี้ทำให้ถ้วยกาแฟ ไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้

จากรายงานปี 2011 ของ Which ? องค์กรเอกชนที่ทำงานรณรงค์ด้านสิทธิผู้บริโภคในประเทศอังกฤษ พบว่า ประชากรอังกฤษ 8 ใน 10 คน  คิดว่าถ้วยกาแฟกระดาษใช้แล้วสามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้  โดยการทิ้งลงขยะที่ติดป้ายไว้ว่า recycling bin

 

 

green your cup 04
มาร์ติน ไมเยอร์คัฟ กับ ถ้วยกาแฟรีไซเคิลได้ที่แยกกระดาษกับแผ่นฟิล์มพลาสติกออกจากกัน

 

นักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ มาร์ติน  ไมเยอร์คัฟ  จึงนำเสนอทางเลือกการรีไซเคิลถ้วยกาแฟที่ง่ายกว่า โดยการผลิตถ้วยกาแฟจากกระดาษแข็ง  แล้วค่อยใส่แผ่นฟิล์มพลาสติกในภายหลัง ก่อนจะเทกาแฟลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย

มาร์ติน อธิบายว่า  ด้วยวิธีการนี้  จะสามารถแยกทิ้งแผ่นฟิล์มพลาสติกกับกระดาษแข็งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้วยกระดาษแข็งสามารถนำไปรีไซเคิลเป็นหนังสือพิมพ์ต่อได้ถึง 7 ครั้ง

มาร์ติน บอกว่า สำหรับผู้บริโภค จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างใดๆ ในการดื่ม

“รสชาติจะเหมือนเดิม รูปแบบถ้วยก็ยังคงเหมือนเดิม  สิ่งที่แตกต่างออกไปคือ เปลี่ยนจากทิ้งลงถังขยะทั่วๆ ไป มาเป็นทิ้งลงถังขยะรีไซเคิล”

 

 

Green-Your-Cup-pack-shot 01

 

ตอนนี้มาร์ตินอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับร้านกาแฟสาขาต่างๆ และ นำเสนอไอเดียต่อผู้ผลิตถ้วย เขาหวังว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะได้รับการนำไปใช้  ซึ่งอาจต้องรอจนถึงปีหน้า รอให้บรรดาผู้ผลิตถ้วยกระดาษ ยอมรับแนวคิดและปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิต โดยการซื้อเครื่องผลิตถ้วยกาแฟแบบใหม่ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่องจักรรุ่นเก่าได้  ซึ่งเครื่องผลิตถ้วยกาแฟแบบใหม่ไม่ใช้พลาสติกผสมในเนื้อกระดาษนี้ ออกแบบและผลิตโดย บริษัทของมาร์ตินเอง ภายใต้ชื่อ Green Your Cup

แนวความคิดนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก  กลุ่มทำงานด้านสิ่งแวดล้อม อย่าง White Rainforest โดยให้เหตุผลว่า นี่เป็นหัวใจของธุรกิจแบบยั่งยืน และ ให้ทางเลือกที่ดีกว่าแก่ผู้บริโภค

 

*****************************

ที่มา : cnn.com

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า