“ให้ฉันเป็นแมวตัวโปรดของเธอ”เปิดภาพเจ้านายหน้าขนของ ‘ทาสแมวคนดัง’ ในวาระวันแมวสากล 2022

เนื่องในโอกาสวันแมวสากล (International Cat Day) วันที่ 8 สิงหาคม 2022 WAY เปิดภาพแมวตัวโปรดของ ‘คนดัง’ บนหน้าสื่อไทย ถ่ายทอดพลังแห่งเจ้านายหน้าขนที่ไม่ว่าจะยืนอยู่จุดไหน ใครๆ ก็ต้องตกเป็นทาสแมว

สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กับ มังคุด aka คุณโหดสัส

ช่วงปี 2562 สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการชื่อดังผู้ถูกออกหมายจับตามความผิดมาตรา 112 และกลายเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง ณ ประเทศฝรั่งเศส ได้ล้มป่วยด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก หลังจากนั้นบรรดาชาวเน็ตได้ตั้งข้อสงสัยกันว่า ผู้ที่พิมพ์สเตตัสบนเฟซบุ๊กคือสมศักดิ์ตัวจริงหรือไม่ มีใครเป็นผู้สวมรอย หรือแท้จริงแล้วสมศักดิ์ได้เสียชีวิตไปแล้วกันแน่

แน่นอนว่ากระแสข่าวลือสร้างข้อถกเถียงเป็นวงกว้าง กระทั่งสมศักดิ์ได้กลับมาปรากฏตัวผ่าน Live บนแพลตฟอร์มส่วนตัวเพื่อยืนยันว่าตนเองยังไม่เสียชีวิต และยังเป็นผู้ใช้งานแอ็กเคานต์ส่วนตัวทุกแอ็กเคานต์ เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่มีใครมาสวมรอยแทนตนเองแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม ใน Live เหล่านั้นได้ปรากฏแมวตัวหนึ่ง ด้วยลายสลิดตัวอวบอ้วนและหน้าตาที่ดุดัน ชาวเน็ตจึงขนานนามว่า ‘คุณโหดสัส’ และเริ่มเรียกร้องให้คุณโหดสัสปรากฏตัวใน Live ของสมศักดิ์ให้บ่อยมากยิ่งขึ้น

ปัจจุบัน หากชาวเน็ตคิดว่าสมศักดิ์พิมพ์สเตตัสแปลกๆ (เหมือนเมื่อครั้งเหตุการณ์มือถือลั่น พิมพ์ ‘lu7urg’ ลงเฟสบุ๊ก) ก็มักกล่าวว่า ‘แมวพิมพ์’ หรือเป็นฝีมือของคุณโหดสัสที่มาสวมรอยแทนสมศักดิ์นั่นเอง

สรยุทธ สุทัศนะจินดา กับ จอห์น

21 มีนาคม 2565 สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดังประจำรายการ ‘เรื่องเล่าเช้านี้’ Live ผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัวเพื่อตามหาผู้ประสงค์ดีรับเลี้ยง ‘จอห์น’ แมวจรที่หลงเข้ามาในบ้าน พร้อมระบุว่าสาเหตุที่ไม่สามารถรับเลี้ยงเองได้เนื่องจากตนมีสัตว์เลี้ยงเป็นหมาอยู่แล้ว แต่เพียงไม่กี่วันหลังจากนั้นจอห์นก็ได้กลายเป็นสมาชิกใหม่ประจำบ้านของสรยุทธไปโดยปริยาย 

บทสรุปดังกล่าวเป็นไปตามการคาดการณ์ของเหล่าทาสแมวออนไลน์ตั้งแต่วันแรกที่จอห์นปรากฏตัวอยู่บนช่องทางโซเชียลของสรยุทธ เนื่องจากท่าทีของเจ้าตัวคล้ายจะโดนจอห์น ‘ตก’ ทั้งการตั้งชื่อให้แมวที่พลัดหลงมา รวมไปถึงการโพสต์ภาพของจอห์นบ่อยครั้ง ทั้งที่ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าคงอยู่ร่วมกันไม่ได้

ในภายหลัง ทั้งภาพและชื่อของแมวจอห์นมักจะปรากฏอยู่ในช่องทางโซเชียลส่วนตัวของสรยุทธอยู่เนืองๆ รวมไปถึงช่องความคิดเห็นบนเพจเฟซบุ๊ก ‘สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว’ นับเป็นสีสันที่สวนทางกับความร้อนแรงของเนื้อหาข่าวที่ถูกนำเสนอผ่านเพจดังกล่าว

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กับ เจ้าหลง

นอกจากตำแหน่งผู้ว่าฯ ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ซึ่งได้รับการขนานนามจากชาวเน็ตแล้ว ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. คนปัจจุบันยังปรากฏตัวพร้อมเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนบนโลกออนไลน์ได้ตื่นเต้น โดยเฉพาะเหตุการณ์เกี่ยวกับแมวซึ่งถือเป็นสัตว์ที่เดาใจได้ยากที่สุด

ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ได้ลงพื้นที่แยกลำสาลี เขตบางกะปิ เพื่อสำรวจพื้นที่และพบปะประชาชน โดยขณะที่กำลังพูดคุยกับเยาวชนหญิงซึ่งอุ้มแมวสีดำไว้แนบอก แมวสีดำตัวดังกล่าวได้พยายามตะกายไปหาชัชชาติจนสามารถขึ้นไปอยู่บนไหล่ซ้ายของชัชชาติได้ในที่สุด คลิปวิดีโอแสดงเหตุการณ์ได้ถูกเผยแพร่ในโลกอินเทอร์เน็ตจนเกิดเป็นไวรัลและถูกพูดถึงในหมู่ชาวเน็ตว่า แม้แต่แมวที่มีนิสัยเอาแต่ใจและคาดเดายากยังต้องยอมสยบลงที่ไหล่ของชัชชาติ

นอกจากนั้น ในช่วงการลงพื้นที่หาเสียงยังปรากฏภาพที่ชัชชาติยื่นนิ้วชี้เข้าหาแมวตัวหนึ่งที่กำลังนอนอยู่บนพื้น โดยประชาชนในสังคมออนไลน์ได้อธิบายและชื่นชมว่าชัชชาติมีความรู้ในการเล่นกับแมว เพราะการกระทำดังกล่าวจะทำให้แมวรู้สึกสงสัยและเดินเข้ามาหาเอง ซึ่งเป็นวิธีการเข้าหาแมวที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม สำหรับชัชชาติเองก็มีแมวที่คุ้นเคยและพูดถึงอยู่เสมอชื่อว่า ‘เจ้าหลง’ ซึ่งเป็นแมวที่ได้เจอสมัยยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ภายหลังชัชชาติได้ถ่ายภาพคู่กับแมวตัวดังกล่าวมาลงเพจเฟซบุ๊ก ทำให้เจ้าหลงได้รับฉายา ‘เจ้าหลง แมวที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี’ และเปรียบเสมือมาสคอตประจำตัวของชัชชาติ เมื่อเจ้าหลงเสียชีวิตลง ชัชชาติก็ได้โพสต์ไว้อาลัยเจ้าหลงผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับ มูจิ

ภาพของอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อย่างอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อุ้มแมวสก็อตติชโฟลด์ กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์เมื่อช่วงปี 2561 ภายหลังสังคมจึงได้ทราบว่าแมวตัวดังกล่าวชื่อ ‘มูจิ’ เป็นแมวของปราง เวชชาชีวะ ผู้เป็นลูกสาว ทั้งยังเป็นผู้ที่ทำให้อภิสิทธิ์เข้าสู่วงการทาสแมวจนมีเจ้านายขนปุยอยู่ในบ้านกว่า 20 ตัว

ไม่เพียงการช่วยลูกสาวเลี้ยงแมว แต่กิจการเจ้าของคอกแมวส่วนตัวของอภิสิทธิ์ได้ดำเนินขึ้นหลังการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบจากผลการเลือกตั้งที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ส. ไม่ถึง 100 คน เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562 โดยอภิสิทธิ์ยังคงใช้ไลน์ @Mark_Abhisit ในการติดต่อสื่อสารกับบุคคลทั่วไป รวมถึงส่งภาพแมวของตัวเอง จนทำให้ประชาชนที่ตกหลุมความน่ารักของบรรดาแมวบ้านเวชชาชีวะส่งข้อความเข้ามาเพื่อขอดูภาพแมวจำนวนมาก ทำให้ระบบไลน์ไม่เสถียรและต้องปิดปรับปรุงถึง 2 วัน

สมัคร สุนทรเวช กับ เหวิน

อดีตนายกรัฐมนตรี สมัคร สุนทรเวช นอกจากจะเป็นหนึ่งในผู้มีบทบาททางการเมืองสูงแล้ว ยังเป็นหนึ่งใน ‘ทาสแมว’ ตัวยง จนถึงกับเขียนหนังสือ คนรักแมว เพื่อบอกเล่าความรักของตัวเองต่อแมวอีกด้วย

ช่วงที่ยังดำรงตำแหน่งนายกฯ สมัครเคยไปเปิดตัวงาน ‘ไทยแลนด์ แคทโชว์’ ครั้งที่ 8 ณ เดอะมอลล์ บางกะปิ โดยนอกจากให้เคล็ดเกี่ยวกับแมวแบบไทยๆ แก่บรรดาสื่อมวลชนและผู้ร่วมงานฟังแล้ว ยังได้มอบเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือแมวจรให้แก่กลุ่มสายใยชีวิต SOS จำนวน 5,000 บาท และได้วาดรูปแมวนั่งหันหลังด้วยสีเทียนลงบนเสื้อ เพื่อให้ผู้จัดงานนำไปประมูลหาเงินมาทำงานกุศลต่อไป

ในอดีตนายสมัครเลี้ยงแมวจำนวนหลายตัว จนเป็นที่รู้กันว่านายสมัครรักแมวมาก แต่ตัวที่รักมากที่สุดคือ ‘เหวิน’ จนเมื่อครั้งที่เหวินเสียชีวิตไป นายสมัครได้แต่งกลอนแปดให้แก่เหวิน 3 บทอีกด้วย

Author

รพีพรรณ พันธุรัตน์
เกิดสงขลาแต่ไม่ใช่คนหาดใหญ่ จบสื่อสารมวลชนจากเชียงใหม่แล้วตัดสินใจลากกระเป๋าเข้ากรุง ชอบเขียนมากกว่าพูด ชอบอ่านมากกว่าดู มีคู่หูเป็นกระดาษกับปากกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า