เปิดประวัติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช มือปราบคอร์รัปชัน ผู้บุกจับอธิบดีกรมอุทยานฯ

สืบเนื่องจากการบุกจับ รัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช โดยการสนธิกำลังระหว่างสํานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) สํานักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้ปรากฏชื่อของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตํารวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ร่วมด้วย เมื่อพลิกปูมหลังจะพบว่า พล.ต.ท.จิรภพ ประวัติไม่ธรรมดา ในฐานะผู้คร่ำหวอดในคดี ‘ดัง-ใหญ่-แพง’ 

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช เป็นน้องชายของ พล.อ.จักรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ คณะกรรมการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ และกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง ซึ่งก็นับได้ว่า พล.ต.ท.จิรภพ ‘เชื้อไม่ทิ้งแถว’ และมีความก้าวหน้าทางวิชาชีพอย่างรวดเร็ว กระทั่งได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งรอง ผบช.ก. แม้จะเพิ่งนั่งตำแหน่งผู้บังคับการกองปราบปรามเพียงแค่ 2 ปี นอกจากนี้ พล.ต.จิรภพ ยังรับผิดชอบคดีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น คดี ‘หญิงไก่’ 

ดังนั้นเส้นทางการเติบโตในสายงานของ พล.ต.ท.จิรภพ จึงกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาว่า อายุราชการของ พล.ต.ท.จิรภพ ยังเหลืออีกมาก และมีโอกาสสูงที่จะไปลงเอยที่ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในอนาคต

ตำรวจดาวรุ่งผู้รับผิดชอบคดีดัง-ใหญ่-แพง และความใกล้ชิดเครือข่ายอำนาจ

คดีใหญ่ที่สุดคดีหนึ่งในสังคมไทย คือการจับกุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.กระทรวงพาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ ปี 2544 และปี 2548 สังกัดพรรคไทยรักไทย ที่กำลังวางแผนจะแหกคุกเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ขณะนั้นบรรยินกำลังถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ข้อหาปลอมแปลงและใช้เอกสารปลอม ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และคดีอื่นๆ แต่ตำรวจกองปราบปรามซึ่งนำโดย พล.ต.ท.จิรภพ สืบทราบแผนการและขัดขวางความพยายามในการแหกคุกของ พ.ต.ท.บรรยิน เอาไว้ได้

พล.ต.ท.จิรภพ ยังมีส่วนร่วมในคดีเด่นดังอื่นๆ อีก เช่น คดีลอบสังหารสมยศ สุธางค์กูร เจ้าพ่อวงการคาเฟ่ ในปี 2558 ซึ่งมีปมขัดแย้งเรื่องหนี้สินการพนัน การวิ่งเต้นเพื่อล้มคดียาเสพติด และยังมีความขัดแย้งเรื่องที่ดินย่านพระราม 9 คดีต่างๆ เหล่านี้มีเม็ดเงินไหลเวียนเกี่ยวพันประมาณ 25 ล้านบาท และคดียักยอกเงินภายในสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในปี 2557 ที่มีเม็ดเงินมูลค่ากว่า 1,600 ล้านบาท 

นอกจากนี้ พล.ต.ท.จิรภพ ยังมีส่วนร่วมในการจับกุม ‘หญิงไก่’ นางมณตา หยกรัตนกาญ ในปี 2559 จำนวนหลายคดี แต่คดีสำคัญที่สุดที่หญิงไก่ถูกตั้งข้อหาคือ หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เนื่องจากหญิงไก่ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็น ‘ท่านผู้หญิง’ ด้วยการแอบอ้างว่า มีผู้หลักผู้ใหญ่พาเข้าวังจนได้ถวายงานใกล้ชิดเบื้องสูง 

ในปี 2563 พล.ต.ท.จิรภพ บังคับบัญชา ‘หน่วยหนุมาน’ หน่วยพิเศษของกองปราบปราม ร่วมกับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก. และกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 เข้าควบคุมสถานการณ์ ‘กราดยิงโคราช’ เมื่อ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารจากค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ใช้อาวุธสงครามที่ชิงมาจากคลังอาวุธ กราดยิงประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา 

ทั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่นำโดย พล.ต.ท.จิรภพ ผบก.ป. ในขณะนั้น เคยเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เพื่อรับพระราชทานตราสัญลักษณ์ประจำหน่วยหรือ ‘ตราหนุมาน’ ทหารเอกของพระราม ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน โดย ‘ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน’ นี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อแทนหน่วยคอมมานโด (กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการปราบปราม) ที่แยกตัวออกไปอยู่ใต้สังกัดกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 

ตระกูลภูริเดช ตั๋วช้าง และรัฐพันลึกของไทย

พล.ต.ท.จิรภพ เป็นบุตรของ พล.ร.อ.สมภพ ภูริเดช อดีตราชองครักษ์พิเศษและอดีตผู้บัญชาการกองทัพเรือภาคที่ 3 และ นางรสสุคนธ์ ภูริเดช อดีตวุฒิสมาชิก ผู้ซึ่งได้รับพระราชทานเพลิงศพโดยการ ‘จุดฝักแค’ จากพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 10 อันเป็นราชพิธีที่หายไปนานร่วม 10 ปี และโดยปกติพิธีจุดฝักแคจะมอบให้เฉพาะพิธีศพของเชื้อพระวงศ์ ตั้งแต่ชั้นพระองค์เจ้าขึ้นไป หม่อมเจ้าชาย-หม่อมเจ้าหญิงที่ได้รับพระราชทานโกศราชวงศ์ ผู้ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ชั้นปฐมจุลจอมเกล้า ผู้ที่ได้รับตำแหน่งจอมพลเมื่อยังมีชีวิตและครอบครองคทาจอมพล และผู้ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นกรณีพิเศษเท่านั้น 

พล.ต.ท.จิรภพ มีพี่น้องอีก 3 คน ได้แก่ 1) ณัฐภพ ภูริเดช พี่คนโต และนักธุรกิจใหญ่ที่เคยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี 2554 2) พล.อ.จักรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ คณะกรรมการทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ และกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง และ 3) รศ.ทพญ.ดร.ภฑิตา ภูริเดช อาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคู่สมรสของ พล.อ.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รองผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ และหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ 

ทั้งนี้ มีข้อมูลสนใจจาก Twitter ของ รังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล ที่ยกเนื้อหาการอภิปรายหัวข้อ ‘ตั๋วช้าง’ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 มาอธิบายให้เห็นถึงการยกเว้นหลักเกณฑ์การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจที่เกี่ยวพันกับ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ โดยพบว่า เอกสารขอยกเว้นฯ ในปี 2561 ปรากฏชื่อของ พล.ต.ท.จิรภพ พ่วงอยู่ด้วย

ข้อมูลยังระบุว่า พล.ต.ท.จิรภพ เริ่มรับราชการตั้งแต่ปี 2540 ในสังกัดกองบังคับการปราบปราม ตำแหน่งรองสารวัตร แต่เวลาต่อมาได้รับการยกเว้นหลักเกณฑ์ และได้รับตำแหน่งผู้กำกับการตำรวจน้ำ จังหวัดภูเก็ต แม้เคยดำรงตำแหน่งรองผู้กำกับการเพียง 2 ปี 10 เดือนเท่านั้น ทั้งๆ ที่หลักเกณฑ์ปกติจะต้องดำรงตำแหน่งให้ครบ 3 ปี จึงจะถือว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน

ในปี 2561 พล.ต.ท.จิรภพ ได้รับการยกเว้นหลักเกณฑ์อีกครั้ง เมื่อเลื่อนขั้นสู่ตำแหน่งผู้บังคับการกองปราบปราม หลังจากเป็นรองผู้บังคับการเพียง 1 ปี 4 เดือน ทั้งๆ ที่หลักเกณฑ์เดิมต้องดำรงตำแหน่งครบ 5 ปีเสียก่อน ยิ่งกว่านั้น ชื่อของทั้ง พล.ต.ท.จิรภพ และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ยังไปปรากฏแนบท้ายตาราง ‘ลำดับอาวุโสข้าราชการตำรวจ’ ซึ่งเป็นลำดับผู้เหมาะสมจะได้รับการเลื่อนตำแหน่งที่ (ควรจะ) เรียงตามลำดับความอาวุโส 

การเลื่อนขั้นอย่างว่องไวผิดปกติเช่นนี้ทำให้ พล.ต.ท.จิรภพ ถูกครหาว่า อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ‘ตั๋วช้าง’ ซึ่งพัวพันกับ ‘หลักสูตรจิตอาสา 904’ และยังเผชิญข้อครหาจากการเกี่ยวดองทางเครือญาติกับ พล.อ.จักรภพ ซึ่งเป็นรองประธานคณะกรรมการโครงการจิตอาสาพระราชทาน 904 และ พล.อ.ฐิติราช ซึ่งก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการโครงการนี้เช่นเดียวกัน 

ดังนั้น ปัญหาเรื่อง ‘ตั๋วช้าง’ การยกเว้นหลักเกณฑ์เลื่อนขั้น และการขอการสนับสนุนผ่านการเข้าร่วมโครงการจิตอาสาพระราชทาน จึงยังคงวนเวียนอยู่รายรอบนามสกุลภูริเดช และเกี่ยวพันกับการปราบคอร์รัปชัน ผู้มีอิทธิพล และศัตรูของ ‘คนดี’ ซึ่งน่าจับตามองต่อไปว่า ‘วงการสีกากี’ จะมีอะไรที่ ‘ลับ-ลวง-พราง’ มากกว่านี้อีกหรือไม่

ที่มา: 

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า