‘พุทธิพงษ์’ ให้ร้านบริการ WIFI เก็บ log file ไม่ปฏิบัติตามมีความผิด ศาลปล่อยตัวชั่วคราว ‘กาณฑ์’

หลังจากช่วงค่ำของเมื่อวานนี้ (7 ตุลาคม 2562) เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) คุมตัวกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ข้อหาความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14

วิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า การจับกุมกาณฑ์ครั้งนี้ เป็นผลมาจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ข้าราชการกระทรวงมาแจ้งความร้องทุกข์กับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะตามไปจับกุมที่บ้านพักของกาณฑ์ หลังจากนั้นถูกควบคุมตัวไปให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ บก.ปอท. จนเสร็จสิ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. จากนั้น ปอท. นำตัวส่งไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง

“ในช่วงเช้าพนักงานสอบสวนได้นำตัวไปยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา ถนนรัชดา ในความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ”

“พฤติการณ์ที่เจ้าหน้าที่ใช้กล่าวหาข้อหา พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.14 (3) ต่อกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ เป็นการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศ

“โพสต์ดังกล่าวอยู่บนเฟซบุ๊คส่วนตัวของกาณฑ์ ซึ่งข้อความที่โพสต์ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เป็นกระแสในทวิตเตอร์เลย แต่เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์ กล่าวถึงเหตุการณ์หนังสือหรือภาพยนตร์ที่น้องเขาอ่านมา แล้วก็เอามาโพสต์เหมือนคนทั่วไป เป็นข้อความเพียง 5 บรรทัด อ่านนาทีเดียวก็จบ ซึ่งกาณฑ์ก็ได้ลบโพสต์ไปแล้วหลังจากมีหน่วยงานส่งข้อความมาเตือนให้ลบ ก็ดำเนินการทันที แต่มีการล่าแม่มด นำโพสต์นั้นไปตัดต่อ ทำให้เกิดการโต้เถียงในอินเทอร์เน็ต”

รมว. ดิจิทัลฯ ย้ำไม่ได้กลั่นแกล้ง

เวลา 10.20 น. ของวันนี้ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองผู้บัญชาการ ปอท. แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีการจับกุมดังกล่าวนั้นเป็นข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) โดยบอกว่ากรณีนี้เป็นการประสานร่วมมือกันในชื่อปฏิบัติการปราบปรามเนื้อหาไม่เหมาะสม ก่อนจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน พญาไท กรุงเทพฯ เมื่อคืนวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ตนยืนยันว่า การจับกุมครั้งนี้ไม่มีเรื่องการกลั่นแกล้งฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ไม่มีเรื่องการเมืองเลือกข้าง และทำไปตามหน้าที่ ไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งดำเนินการกับทุกฝ่ายที่กระทำผิดเข้าข้อบังคับ พ.ร.บ.คอมฯ อาทิ เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จทำให้เสียหายเป็นวงกว้าง โดยการปฏิบัติการนี้ถือเป็นตัวอย่างให้กับสังคมได้ตระหนักว่าจะแชร์หรือเขียนสิ่งใดลงโซเชียลมีเดียนั้นมีกฎหมายควบคุมดูแลอยู่ แม้ว่าประเทศไทยจะมีเสรีภาพในการโพสต์แชร์ข้อความ แต่ควรใช้วิจารณญาณให้ดีก่อนแชร์ข้อมูลต่อ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหา รายนี้คือโพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสมผ่านทางเฟซบุ๊คเพื่อสร้างความเกลียดชังในสังคม จนทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความกังวล ตื่นตระหนกเสียหายในวงกว้าง ขอฝากไปถึงประชาชนว่า ผู้ใดที่พบเห็นข้อความลักษณะดังกล่าว ห้ามส่งโพสต์หรือส่งต่อ ให้เเจ้งทาง ปอท. ได้ที่เบอร์โทร 02 142 2557 หรือ tcsd.go.th ดำเนินการตรวจสอบ

ออกจดหมายข่าว ‘ปฏิบัติการปราบปราม เนื้อหาไม่เหมาะสม’

ในวันเดียวกันนี้ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ยังได้เผยแพร่จดหมายข่าว ‘ปฏิบัติการปราบปราม เนื้อหาไม่เหมาะสม’ เนื้อหาระบุว่า พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มอบหมายให้ บก.ปอท. ร่วมกับสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สทส.ตร.) ดำเนินการสืบสวนปราบปรามผู้เผยแพร่เนื้อหาไม่เหมาะสมบนสื่อออนไลน์

พฤติการณ์ในคดีพบว่า ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ไม่หวังดีก่อกระแสข้อความบนสื่อสังคมออนไลน์ผ่านแฮชแท็ก (hashtag) ที่ไม่เหมาะสม โดยผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีนี้โพสต์ข้อความมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมผ่านเฟซบุ๊ค และสร้างความเกลียดชัง ซึ่งมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นประมาณ 100 ข้อความและแชร์ข้อความประมาณ 50 ครั้ง จนอาจทำให้พี่น้องประชาชนรู้สึกไม่ค่อยพอใจ

ดังนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงได้สั่งการให้ บก.ปอท. ดำเนินการสืบสวนจนแน่ชัด จนนำไปสู่การยื่นคำร้องขอหมายจับของศาลอาญาในข้อหาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 14 (3) “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรฯ” ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุด จำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท ส่วนคนที่แชร์ต่อ ก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วยเช่นกัน

ร้านกาแฟ หรือร้านที่ให้บริการ WIFI ต้องเก็บ log file ไม่ปฏิบัติตามมีความผิด

ในการแถลงข่าววันเดียวกันนี้ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ยังบอกอีกว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้ทางร้านกาแฟ หรือ ร้านที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีด้าน WIFI ให้ช่วยเก็บข้อมูลการจราจรทางคอมพิวเตอร์ (log file) หรือ ข้อมูลผู้ใช้บริการ เป็นเวลา 90 วัน ถ้าหากผู้ประกอบการรายใดที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือไวไฟ ไม่ได้เก็บ log file ไว้ จะถือว่ามีความผิดตามมาตรา 26 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องจากในอดีตมีการใช้ไวไฟในร้านกาแฟ สร้างความเสียหายต่อสังคมมาแล้ว

ล่าสุดเวลา 16.30 น. วิญญัติ ชาติมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ศาลอาญาพิจารณาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ศศิพัฒน์ หรือ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ห้ามผู้ต้องหาโพสต์ข้อความลักษณะนี้อีก เว้นแต่โจทก์ฟ้องผู้ต้องหาในข้อหาที่หนักกว่า โดยใช้หลักทรัพย์ประกันตัว 100,000 บาท

ภาพประกอบจาก Banrasdr Photo

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า