ซอสมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ?

ketchup-2

 

จากการโฆษณาซอสมะเขือเทศแบรนด์ดังของโลกอ้างคำยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่า ซอสมะเขือเทศแบรนด์นี้มีฟรุกโตสจากน้ำตาลข้าวโพด (corn syrup) ในปริมาณต่ำ ไม่มีส่วนผสมของสารแต่งกลิ่นและรสสังเคราะห์ รวมถึงไม่มีวัตถุกันเสีย ทำให้ซอสมะเขือเทศนี้มีรสเป็นธรรมชาติแท้ๆ

แต่ผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่ามาจากส่วนผสมตามธรรมชาติทั้งหมดนั้น ดีต่อสุขภาพจริงหรือ? – อาจไม่จำเป็นเสมอไป

 

+ สารอาหารในซอสมะเขือเทศ

ในซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะจะมีพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 20 แคลอรี อีก 16 แคลอรีมาจากน้ำตาล ดูเหมือนปัญหาเรื่องน้ำตาลจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่หากรวมกันหลายๆ ชนิด ผู้บริโภคมีสิทธิ์ที่จะได้รับซอสมะเขือเทศเกินกว่า 1 ช้อนโต๊ะค่อนข้างแน่ เพราะเวลารับประทานอาหารทอดหรือเบอร์เกอร์ต่างๆ ผู้บริโภคไม่หยุดปริมาณซอสมะเขือเทศอยู่แค่นั้น แต่มากถึง 3-4 ช้อนโต๊ะ

ในรายการส่วนผสมระบุว่า:

 

ผลิตจากผลมะเขือเทศสุก น้ำตาล น้ำส้มสายชูกลั่น เกลือ ผงกระเทียม และผงหัวหอมน้อยกว่า 2 เปอร์เซ็นต์

 

เมื่อนำส่วนผสมดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ซอสมะเขือเทศเจ้าที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดจะพบว่า ส่วนที่แตกต่างกันนั้นคือการใช้น้ำตาลข้าวโพดเท่านั้น และที่สำคัญ ซอสมะเขือเทศแบรนด์ยักษ์ใหญ่ยังมีแคลอรีและเกลือน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเจ้าแรกที่โฆษณาว่ามาจากธรรมชาติด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองแบรนด์ใช้เกลือธรรมชาติเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง คือ 190 มิลลิกรัม หรือประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ของประมาณบริโภคขั้นต่ำที่แนะนำต่อวัน ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพหากรับประทานเป็นประจำ

 

 

ketchup-5

+ รสธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้น

นอกจากนี้ ทั้งสองแบรนด์ยังใช้คำว่า ‘รสธรรมชาติ’ (natural flavors) นั่นหมายความว่า การที่จะทำให้ซอสมะเขือเทศมีรสชาติจะต้องมีรส ‘ตามธรรมชาติ’ จริงๆ ขณะที่ทางผู้ผลิตพยายามทำให้มันมีรสชาติที่ดีและถูกปากมากขึ้น จึงใส่ส่วนผสมที่เป็นความลับทางการค้าของตนลงไป ซอสมะเขือเทศที่เราพบในท้องตลาดจึงมีรสชาติเข้มข้นมาก

การสร้างรสชาติในซอสมะเขือเทศทำเพื่อทดแทนรสชาติแท้ๆ ที่สูญหายไประหว่างกระบวนการผลิต ทำให้ผลิตภัณฑ์มีราคาถูกลง และมีอายุบนชั้นวางสินค้านานกว่าของธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ที่มีราคาแพงกว่า เพราะพยายามรักษารสและกลิ่นของเดิมไว้โดยไม่มีการปรุงแต่งใดๆ

ดังนั้นการโฆษณาของซอสแบรนด์ใหญ่ที่มีคำอ้างตัวใหญ่แปะอยู่บนฉลากว่า ‘มาจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์’ ก็ไม่ได้แปลว่า ‘มีผลดีต่อสุขภาพ’ เสมอไป

 

 

ketchup-3

+ ซอสมะเขือเทศทำเองก็ได้

เนื่องจากซอสมะเขือเทศส่วนใหญ่ที่อยู่บนชั้นวางสินค้าในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่เป็นผลผลิตจากอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ ซึ่งเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ ทำต้นทุนให้ถูกลง ขณะที่ยอดขายและกำไรเพิ่มขึ้น ซอสมะเขือเทศที่อ้างว่า ‘มาจากธรรมชาติ’ จึงไม่ใช่ธรรมชาติแท้ แต่มาจากการแต่งกลิ่นและรสให้ ‘เหมือนธรรมชาติ’ แทบจะทั้งหมด

เพื่อหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ไม่เป็นธรรมชาติ ซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงอาหารที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยการทำแบบ DIY นี้สามารถเลือกความเข้มข้นของรสชาติได้เองตามชอบ นอกจากมะเขือเทศที่เป็นส่วนผสมหลัก กลิ่นและรสที่ถูกปรุงแต่งก็มาจากวัสดุธรรมชาติที่เราเลือกสรรเอง โดยมีส่วนประกอบเพิ่มเติมเล็กน้อยแค่น้ำผึ้งและแอปเปิลไซเดอร์เท่านั้น

 

 

ketchup-4

ส่วนผสมเพื่อสุขภาพ

1. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล (apple cider vinegar)

ผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดส่วนใหญ่จะใช้น้ำส้มสายชูขาวที่กลั่นจากข้าวโพด (corn cider) ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ขณะที่น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค ไม่ผ่านกระบวนการมาก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า

 

2. น้ำผึ้งธรรมชาติ หรือน้ำผึ้งที่ไม่ผ่านความร้อน (raw honey)

น้ำผึ้งจากธรรมชาติคือน้ำผึ้งที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการความร้อน เช่น การพาสเจอไรซ์ ซึ่งจะทำลายสารอาหาร จึงมีลักษณะขุ่นและเหนียวจับตัวมากกว่า น้ำผึ้งชนิดนี้พบได้ง่ายตามแหล่งธรรมชาติ และมีจำหน่ายตามร้านทั่วไป

น้ำผึ้งแท้ๆ แตกต่างจากฟรุกโตสที่ได้จากน้ำตาลข้าวโพด เพราะเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และต้านแบคทีเรียหลายชนิด

อ้างอิงข้อมูลจาก:

fooducate.com

naturalnews.com

diynatural.com

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า