ประเทศนี้จีเอ็มโอห้ามเข้า

Kyrgyzstan 01

 

การประกาศใช้พระราชบัญญัติว่าด้วยการห้าม ขาย นำเข้า พืชผล พืชพันธุ์ดัดแปลงพันธุกรรมทุกประเภทเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ทำให้คีร์กีซสถานกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่แบนจีเอ็มโอ 100 เปอร์เซ็นต์

การเกาะขบวนปลอดจีเอ็มโอครั้งนี้ เป็นไปตามเพื่อนบ้านกลุ่มเอเชียกลางอย่าง สาธารณรัฐประชาชนจีนที่เพิ่งปฏิเสธ ข้าวโพดจีเอ็มโอนำเข้าจำนวน 8 ตู้คอนเทนเนอร์ไป  เช่นเดียวกับภูฏานที่ประกาศเป็นประเทศออร์แกนิกส์ 100 เปอร์เซ็นต์ไปเรียบร้อย

รัฐสภาคีร์กีซสถาน อนุมัติและประกาศใช้พระราชบัญญัติ “ห้าม ทำเกษตรกรรม ผลิต นำเข้า และจำหน่าย ทุกผลิตผลและผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง”  พืชผลทั้งที่ปลูกในชายแดนของประเทศ และ  นำเข้าต้องผ่านการตรวจหาจีเอ็มโอก่อน โดยอาหารที่ผ่านเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมทุกชนิดจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าหรือไม่ก็ต้องถูกทำลายทิ้ง  ทั้งนี้กระทรวงเศรษฐกิจและการพาณิชย์ ยอมรับว่า  การตรวจจับผลิตภัณฑ์จีเอ็มโออาจเป็นเรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

 

Kyrgyzstan 03

 

พระราชบัญญัติฉบับนี้มีผลหลังจากประธานาธิบดี อัลมาซเบค อาทัมบาเยฟ ลงนาม สำหรับมาตรฐานการควบคุมและตรวจสอบจีเอ็มโอเบื้องต้น คือ สร้างห้องแล็บสำหรับตรวจหาเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมโดยเฉพาะภายในปี 2015 นั่นหมายความว่าไม่เพียงแต่อาหารที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ยังรวมถึงพืชผลพืชพันธุ์ทุกชนิดที่ปลูกในประเทศ จะต้องถูกตรวจหาการปนเปื้อนจีเอ็มโอทุกชนิดด้วย

แม้ในคีร์กีซสถานเพียงจะมีที่ดินสำหรับเพาะปลูกเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ และ อีก 45 เปอร์เซ็นต์เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์  แต่ความเคลื่อนไหวของประเทศที่มีประชากร เพียง 5,500,000 คนนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณสำคัญไปถึงกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพที่ยังคงเดินหน้าพัฒนาอาหารและผูกขาดเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมอย่างมอนซานโต

ทั้งนี้ยาสูบและฝ้ายคือ 2 อุตสาหกรรมและรายได้หลักของประเทศ แต่ล่าสุด คีร์กีซสถานก็วางแผนห้ามโฆษณาเหล้าและบุหรี่เร็วๆ นี้ด้วย

 

*********************************************

ที่มา : nationofchange.org

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะประเทศนี้จีเอ็มโอห้ามเข้า

Related Posts

สหรัฐไฟเขียวปลูก ‘แอปเปิลจีเอ็มโอ’

กระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (The U.S. Department of Agriculture : USDA) อนุญาตให้มีการปลูกแอปเปิลดัดแปลงพันธุกรรมหรือจีเอ็มโอได้ คุณสมบัติพิเศษของแอปเปิลพันธุ์นี้ คือไม่เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อช้ำหรือปอกทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน

Monsanto ซื้อกองทหารรับจ้าง

ไม่เพียงแต่การขยับขยายกิจการสินค้าอุตสาหกรรมเกษตรเท่านั้น จากรายงานของ เจเรมี สเคฮิล ใน The Nation พบว่ากองทหารรับจ้างใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Blackwater ก็ถูก Monsanto ซื้อไปแล้วเช่นกัน

‘จานด่วน’ แบนจีเอ็มโอ

หลังจากต่อสู้่เรื่องติดฉลากจีเอ็มโอในอาหารและผลิตภัณฑ์ต่างๆ มานานร่วมเดือน Chitpotle เป็นฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกันรายแรกที่ติดฉลากจีเอ็มโอในเมนูอาหาร รวมทั้งตัดส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ผ่านการกระบวนการดัดแปลงพันธุกรรมทิ้งไป