ประเทศนี้จีเอ็มโอห้ามเข้า

Kyrgyzstan 01

 

การประกาศใช้พระราชบัญญัติว่าด้วยการห้าม ขาย นำเข้า พืชผล พืชพันธุ์ดัดแปลงพันธุกรรมทุกประเภทเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ทำให้คีร์กีซสถานกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่แบนจีเอ็มโอ 100 เปอร์เซ็นต์

การเกาะขบวนปลอดจีเอ็มโอครั้งนี้ เป็นไปตามเพื่อนบ้านกลุ่มเอเชียกลางอย่าง สาธารณรัฐประชาชนจีนที่เพิ่งปฏิเสธ ข้าวโพดจีเอ็มโอนำเข้าจำนวน 8 ตู้คอนเทนเนอร์ไป  เช่นเดียวกับภูฏานที่ประกาศเป็นประเทศออร์แกนิกส์ 100 เปอร์เซ็นต์ไปเรียบร้อย

รัฐสภาคีร์กีซสถาน อนุมัติและประกาศใช้พระราชบัญญัติ “ห้าม ทำเกษตรกรรม ผลิต นำเข้า และจำหน่าย ทุกผลิตผลและผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง”  พืชผลทั้งที่ปลูกในชายแดนของประเทศ และ  นำเข้าต้องผ่านการตรวจหาจีเอ็มโอก่อน โดยอาหารที่ผ่านเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมทุกชนิดจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าหรือไม่ก็ต้องถูกทำลายทิ้ง  ทั้งนี้กระทรวงเศรษฐกิจและการพาณิชย์ ยอมรับว่า  การตรวจจับผลิตภัณฑ์จีเอ็มโออาจเป็นเรื่องยากแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

 

Kyrgyzstan 03

 

พระราชบัญญัติฉบับนี้มีผลหลังจากประธานาธิบดี อัลมาซเบค อาทัมบาเยฟ ลงนาม สำหรับมาตรฐานการควบคุมและตรวจสอบจีเอ็มโอเบื้องต้น คือ สร้างห้องแล็บสำหรับตรวจหาเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมโดยเฉพาะภายในปี 2015 นั่นหมายความว่าไม่เพียงแต่อาหารที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ยังรวมถึงพืชผลพืชพันธุ์ทุกชนิดที่ปลูกในประเทศ จะต้องถูกตรวจหาการปนเปื้อนจีเอ็มโอทุกชนิดด้วย

แม้ในคีร์กีซสถานเพียงจะมีที่ดินสำหรับเพาะปลูกเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ และ อีก 45 เปอร์เซ็นต์เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์  แต่ความเคลื่อนไหวของประเทศที่มีประชากร เพียง 5,500,000 คนนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณสำคัญไปถึงกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพที่ยังคงเดินหน้าพัฒนาอาหารและผูกขาดเทคโนโลยีดัดแปลงพันธุกรรมอย่างมอนซานโต

ทั้งนี้ยาสูบและฝ้ายคือ 2 อุตสาหกรรมและรายได้หลักของประเทศ แต่ล่าสุด คีร์กีซสถานก็วางแผนห้ามโฆษณาเหล้าและบุหรี่เร็วๆ นี้ด้วย

 

*********************************************

ที่มา : nationofchange.org

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า