รถด่วนขบวนสตรี

 

train 03

เยอรมนี

ผู้ให้บริการรถไฟเอกชนในเยอรมนี Mitteldeutsche Regiobahn (MRB) ประกาศจะแยกตู้โดยสารรถไฟเป็นโบกี้หญิงล้วน โดยจะเริ่มต้นในขบวนรถที่วิ่งระหว่างไลป์ซิก (Leipzig) ไปเชมนิทซ์ (Chemnitz)

ตู้โดยสารสำหรับผู้หญิงจะให้บริการกับสตรีที่เดินทางคนเดียวหรือผู้หญิงที่เดินทางมาพร้อมเด็ก ซึ่งรวมถึงเด็กชายอายุต่ำกว่า 10 ขวบ โดยตู้โดยสารนี้จะอยู่บริเวณกลางขบวน ถัดจากโซนเงียบและโซนของเจ้าหน้าที่รถไฟ

วัตถุประสงค์ของการแยกตู้โดยสารออกมาแบบนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความปลอดภัยกับผู้หญิงมากขึ้น เนื่องจากช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ผู้หญิง 838 คนถูกลวนลาม ล่วงละเมิด และข่มขืน โดยกลุ่มผู้ลี้ภัยที่มาอยู่แถวสถานีรถไฟหลักในเมืองโคโลญจน์ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถจับผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ ขณะที่เสียงของสตรีบางกลุ่มบอกว่า การแยกขบวนไม่ใช่ทางออกที่ดี และนี่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับแนวคิดต่อต้านผู้ลี้ภัยของกลุ่มอนุรักษนิยมโดยตรง แต่มีข้อสังเกตว่า นี่เป็นปฏิกิริยาที่แสดงความหวาดกลัวผู้อพยพในเยอรมนี ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี แองเคลา แมร์แคล เปิดประตูรับผู้ลี้ภัย ซึ่งประเด็นที่ซับซ้อนนี้ยังเป็นปัญหาใหญ่ของหลายชาติในยุโรป

Men not Allowed?

อินเดีย

ปี 2012 เกิดเหตุข่มขื่น 24,923 ครั้งทั่วอินเดีย เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของผู้ลงมือรู้จักเหยื่อเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจาก The National Crime Records Bureau ระบุว่า อินเดียเป็นประเทศที่มีอัตราการข่มขืนต่อประชากรต่ำ คือ 2 คน ต่อ 100,000 ประชากร แต่ไม่ต่างจากข้อมูลทางการของเกือบทุกประเทศ การถูกข่มขืนมาพร้อมกับตราบาปและความน่าละอาย ผู้ถูกข่มขืนส่วนหนึ่งไม่กล้าบอกเรื่องนี้กับใคร จนทำให้ข้อมูลคดีทางการมีตัวเลขต่ำกว่าเหตุที่เกิดขึ้นจริง

ในปีเดียวกัน หลังจากเกิดคดีสะเทือนขวัญเกี่ยวกับผู้หญิงขึ้นหลายครั้ง โดยเฉพาะการรุมโทรมข่มขืนนักศึกษาวัย 23 บนรถบัสจนเสียชีวิต รัฐบาลอินเดียก็หันมาใส่ใจประเด็นล่วงละเมิดทางเพศมากขึ้น โดยเฉพาะในระบบขนส่งมวลชน เช่น ในมุมไบ เดลี กัลกัตตา และเชนไน ในรถไฟชานเมืองมีตู้โดยสารบริการเฉพาะผู้โดยสารหญิงและเด็กนักเรียน ส่วนรถไฟระยะยาวก็มีโบกี้ที่แบ่งไว้สำหรับสตรีด้วยเช่นกัน และเมื่อรถหยุด เจ้าหน้าที่จะกันผู้โดยสารชายออกห่างจากประตูรถ ผู้ฝ่าฝืนจะโดนปรับ และถูกนำตัวไปสถานีตำรวจ

ล่าสุดเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่แคชเมียร์ได้เริ่มเปิดให้บริการรถบัสสำหรับสตรี เพื่อรองรับผู้โดยสารหญิงที่มีจำนวนมากขึ้น โดย Ladies Special Bus จะออกวิ่งในเมืองศรีนาคา (Srinagar) ทุกชั่วโมง ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น

รถบัสสามคันแรกนี้เป็นของ Jammu and Kashmir State Road Transport Corporation (JKSRTC) บริษัทเอกชนผู้ให้บริการรถไฟรายใหญ่ ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลตรวจสอบระบบ ส่วนการบริหารการใช้งานเป็นหน้าที่ของขนส่งท้องถิ่น ซึ่งรัฐบาลกำลังวางแผนเพิ่มเส้นทางในเมืองให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และยืดระยะเวลาให้บริการไปถึงช่วงกลางคืน

train 04

หลายประเทศมีมาตรการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้หญิงในระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถไฟ และรถโดยสารประจำทาง โดยเฉพาะชาติในเอเชีย ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนคือญี่ปุ่น อินเดีย อิหร่าน อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย บราซิล เม็กซิโก อิสราเอล อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และรัสเซีย ซึ่งแนวคิดนี้กำลังขยายออกไปยังอีกหลายประเทศกับขนส่งมวลชนรูปแบบต่างๆ

เม็กซิโก

เม็กซิโกเป็นประเทศที่มีการแบ่งขบวนรถเพื่อรองรับเด็กและผู้หญิงในปี 2000 แนวคิดนี้ได้รับการตอบรับจากสังคมเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีบริการแท็กซี่สีชมพูสำหรับผู้หญิง ซึ่งขับโดยผู้หญิงอีกด้วย

อิหร่าน

ในขบวนรถใต้ดินของอิหร่านมีตู้โดยสารที่แบ่งสำหรับผู้หญิงหลายปีแล้ว จนเป็นที่ยอมรับในสังคมสังคมอิหร่าน ซึ่งทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แนวคิดนี้ได้ถูกส่งไปสู่ระบบขนส่งอื่น เช่น ที่เตหะราน มีบริการรถบัสสำหรับผู้หญิง ซึ่งขับโดยผู้หญิง ในปี 2006


อ้างอิงข้อมูลจาก:
rt.com
telegraph.co.uk
thefrisky.com
her.yourstory.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า