…And The Rest Is Just Crocodile Tears

2016-08-12 listen

เรื่อง: thisispopmusic

 

…And The Rest Is Just Crocodile Tears มินิอัลบั้มล่าสุดของอินดี้ป๊อปรุ่นเก๋าที่เริ่มแก่แต่ไม่ยอมเก่าจากฝรั่งเศส ปล่อยซิงเกิลออกมาได้ซักเดือนกว่าแต่ก็เงียบกริ๊บบ กว่าจะเจอว่าน้าๆ อาๆ แกออกอัลบั้มใหม่มาแล้วก็ตอนที่จะไปค้นเพลงเก่าๆ ของแกฟังนั่นแหละ ไม่คิดจะโปรโมทกันหน่อยเลยหรือไง

ครั้งแรกที่เห็นปกอัลบั้มสีฉูดฉาดและการตัดแปะซ้อนทับของรูปภาพสองรูปพร้อมกับวางชื่ออัลบั้มตัวเป้งๆ ด้วยฟอนต์ตัวเอนแบบง่ายๆ ง่ายจนเรารู้สึกว่าน้าเอาแบบกันนี้จริงๆ เหรอ แต่ก็ไม่ได้บอกว่ามันไม่สวยนะ แค่รู้สึกแปลกๆ แต่ไอ้ความแปลกๆ นี้แหละคงเป็นสัญญาณแรกที่เตือนเราก่อนกดปุ่ม play

 

เปิดอัลบั้มแบบหลอนๆ ด้วย ‘Joni’ ขึ้นอินโทรมาด้วยกีตาร์แบบแหว่งๆ ประกอบกับซินธิไซเซอร์ที่วนลูปพร้อมกับไลน์เบสแน่นๆ ชวนให้นึกถึง Tame Impala เวอร์ชั่นลดทอนความเกรี้ยวกราดลง ก่อนจะผ่อนดีกรีความเมาลงมาใน ‘Wan Thang’ เริ่มด้วย lick ของอะคูสติกกีตาร์และซินธ์ให้ความรู้สึกคล้ายเสียงสัญญาณขัดข้องตอดวนอยู่ตลอดทั้งเพลง และเบรกกลางอัลบั้มด้วยเพลงจังหวะกลางๆ ‘Windows’ ก่อนจะสะกิดขาด้วย ‘Sunrising’ และดึงแขนเราให้ลุกขึ้นเต้นใน ‘Kountry Volks’ ต่อด้วยเพลงช้าหวานขมอย่าง ‘Magic’ และตบท้ายงานเลี้ยงพร้อมกับโบกแท็กซี่กลับบ้านพร้อมเพื่อนด้วย ‘Empire’

ก็นั่นแหละ งานชุดนี้อาจจะทำให้เหวอตั้งแต่แรก แปลกตั้งแต่เจอหน้าจนอาจจะไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ถ้าเปิดใจฟังจะพบว่าหนุ่มใหญ่ชาวฝรั่งเศสกลุ่มเดิมไม่ได้หายไปไหน พวกเขายังเล่าเรื่องราวด้วยปากกาแท่งเดิม เพียงแต่อยากลองใช้มือข้างที่ไม่ถนัดเขียนเล่าบอกกล่าวให้เราฟัง ซึ่งอาจจะให้ตัวหนังสือบิดเบี้ยวในตอนต้น แต่ท้ายความของเนื้อเรื่องก็ยังดูออกว่าเป็นลายเซ็นของพวกเขาแน่นอน

ฟังอะไรต่อ: WUNDER WUNDER (Coastline), Kimbra (The Golden Echo)

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า