อิสรภาพของ ทิม แลมเบซิส

30 เมษายน 2013 วงเมทัลคอร์จากแคลิฟอร์เนีย As I Lay Dying มาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศไทย จำได้ว่า ตอนนั้นดนตรีแนวเมทัลคอร์กำลังอยู่ในกระแสสูง และ As I Lay Dying ก็เป็นหนึ่งในวงฮิตๆ ที่วัยรุ่นสมัยนั้นเขานิยมกันนัก เมทัลคอร์ฟังง่าย จังหวะชวนโยก ถ้าไม่วงสังขาร จะวิ่งเข้าใส่ mosh pit ก็สนุกดี

ภาพของ As I Lay Dying ตอนนั้นหลายคนเข้าใจว่าเป็นคริสเตียนเมทัล แต่ทางวงก็ยันมาหลายรอบประมาณว่า “ไม่ใช่โว้ย มีเพลงไหนที่พูดถึงพระเจ้าหรือไง” ทิม แลมเบซิส นักร้องนำ เคยออกมาให้สัมภาษณ์แบบงงๆ ว่า “ผมไม่แน่ใจว่า ระหว่างคริสเตียนห้าคนมาเล่นดนตรีในวงเดียวกันกับวงดนตรีคริสเตียน…มันต่างกันยังไง”

หลังคอนเสิร์ตที่ไทยไม่นาน 7 พฤษภาคม 2013 ทิม แลมเบซิส คริสตชนที่ดี ถูกจับเพราะวางแผนและจ้างวานฆ่าเมียตัวเอง เมกแกน แลมเบซิส แต่มือปืนดันเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ สุดท้ายก็โดนฟ้องหย่า และถูกศาลตัดสินเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2014 ให้ติดคุกหกปี

หลังจากเป็นนักโทษที่พยายามทำตัว low-profile อยู่หลายปี เมื่อวานนี้ 9 กุมภาพันธ์ มีข่าวว่า เขาถูกปล่อยตัวแล้ว บรรดาสื่อที่พยายามเช็คไปทางเรือนจำพบว่า เออ…ไม่มีนักโทษชื่อนี้ จนแหล่งข่าวต้นทาง AltPress ได้ตรวจสอบข้อมูลจาก California Department Of Corrections And Rehabilitation (CDCR) และได้รับคำยืนยันว่า ทิม แลมเบซิส ถูกปล่อยตัวภายใต้ทัณฑ์บนของสำนักงานคุมประพฤติ (Division of Adult Parole Operations: DAPO) ตั้งแต่ 17 ธันวาคม ปีที่แล้ว

 

 

ทิม แลมเบซิส มีเรื่องให้พูดถึงอยู่เยอะทีเดียว

หากใครเคยฟัง As I Lay Dying ผ่านหู หรือเห็นมิวสิควิดีโอผ่านตามาบ้าง จะสังเกตว่า อัลบั้มชุดหลังๆ ของ As I Lay Dying ทิม แลมเบซิส เปลี่ยนไปเยอะมาก จากหนุ่มร่างระหงหวีผมปาดขวาสไตล์อีโมยุคนู้น แกแปลงร่างเป็นหมี จนต้องใส่เสื้อกล้ามขึ้นคอนเสิร์ต เพราะแขนมีขนาดเท่าขา กล้าม…กล้ามทั้งนั้น มีข่าวว่าทิมติดยาเพียบ แถมติดการเล่นเวทกับใช้สเตียรอยด์อีกต่างหาก

แล้วการเล่นเวทกับขนาดตัวนี่แหละที่เป็นปัญหาตอนติดคุก

ในชีวิตนี้ ทิมอาจจะดู The Shawshank Redemption หลายรอบเกินไป เขาแอบขุดรูพื้นเรือนจำซานดิเอโกเพื่อแหกคุก โดยใช้เครื่องมือที่ขโมยจากห้องทำงานศิลปะ ค่อยๆ แอบๆ ขุดๆ ขูดๆ จนพื้นคอนกรีตทะลุลงไปลึก 2 เมตร – เจ้าหน้าที่เรือนจำที่มาพบบอกว่า มันเนี้ยบระดับ craftwork เลยทีเดียว

เรื่องของเรื่องคือ ความลึกน่ะได้ แต่เขาคำนวณความกว้างพลาดมหันต์ ด้วยความที่เคยเล่นกล้ามหนักๆ พอมาอยู่ในคุกก็กินอาหารคุกที่เน้นแป้ง บวกกับการนอนอืด คุมน้ำหนักไม่ได้ ไม่มียิมให้ work out ผลคือ อดีตนักร้องเมทัลคอร์ชื่อดังติดแหง่กอยู่ในรูที่เขาขุดเองกับมือ

แต่เขารอดตาย…รอดเพราะว่า เจ้าหน้าที่หาตัวไม่เจอ จนต้องปิดเรือนจำเพราะกลัวว่าจะแอบหลบหนีไป สี่ชั่วโมงผ่านไป เจ้าหน้าที่เรือนก็หาเจอ และกว่าบรรดาการ์ดจะช่วยดึงขึ้นมาได้อย่างทุลักทุเลก็ใช้เวลานานโข เพราะเขาพยายามดิ้นและใช้มือเปล่าขุดดินตลอดเวลา

 

 

จากนั้นไม่นาน มีข่าวเล็กๆ ว่า บัตรนักโทษที่มีชื่อ ทิมโมธี แลมเบซิส ถูกเอามาให้แฟนของวงร่วมประมูลใน Ebay ซึ่งไม่รู้ออกมาได้ยังไง

ที่ดูน่ารักคือ ทิม แลมเบซิส ฟ้องเอาเงิน 35 ล้านดอลลาร์จากเรือนจำ ที่ปฏิเสธการขอ anastrozole เพราะเขาต้องใช้ยาตัวนี้ช่วยลดฮอร์โมนเพศหญิง และลดผลข้างเคียงจากการหยุดใช้ anabolic steroid สเตียรอยด์เพิ่มกล้าม เพราะเมื่อขาดสเตียรอยด์ กล้ามอกจะมีไขมันพอกพูนจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุลเพราะผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ และสุดท้ายกล้ามอกแน่นๆ ของนักร้องเมทัลคอร์ผู้มีรอยสักพร้อยเต็มตัว ก็จะกลายเป็นหน้าอกของผู้หญิง

หลังจากออกมาสู่โลกภายนอกอย่างเงียบๆ ยังไม่มีใครรู้ว่า ทิม แลมเบซิส จะกลับมาเป็นนักร้องนำของ As I Lay Dying อีกหรือเปล่า เพราะวงพักไปตั้งแต่เขาถูกจับ และเพื่อนๆ สมาชิกที่เหลือก็หนีไปทำวง Wovenwar กันหมดแล้ว

อาจจะกลับไปเล่นกล้าม…ก็ได้

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: metalinjection.net
loudwire.com
rollingstone.com

 

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า