จาก ‘ยั่วยุ’ กรณี Voice TV ถึง ‘ชี้นำ’ ของนักข่าวโมเดิร์นไนน์: สื่อไทยใต้เงาเวลา คสช.

 

12 กุมภาพันธ์ 2562 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติเอกฉันท์ให้สถานีโทรทัศน์ Voice TV ระงับการออกอากาศ โดยให้มีผลตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของคืนวันที่ 13-27 กุมภาพันธ์ 2562

นับรวมคือ 15 วันที่ Voice TV ต้องอยู่ในสภาวะจอดำ ‘อีกครั้ง’ ที่ต้องพูดว่า ‘อีกครั้ง’ ก็เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สถานีโทรทัศน์แห่งนี้ต้องระงับการออกอากาศ หากนับสถิติจะพบว่า Voice TV ถูกสั่งให้ปิดบางรายการรวม 17 ครั้ง และปิดทั้งสถานีรวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว

โดยการสั่งจอดำในครั้งนี้ กสทช. ระบุว่า เนื่องจากมีการรายการที่เผยแพร่เนื้อหาข้อมูลข่าวสารที่ทำให้สับสน “เป็นการเลือกข้าง และเป็นการยั่วยุ” จึงให้หยุดปรับปรุง

ก่อนที่ ศาลปกครองกลางจะอ่านคำพิพากษาให้ Voice TV สถานีโทรทัศน์ดิจิทัลช่อง 21 ชนะคดีที่สถานีโทรทัศน์รายนี้ยื่นฟ้อง กสทช. ว่าคำสั่งให้ Voice TV ระงับการออกอากาศ 15 วัน ตั้งแต่วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ล่าสุด คณะกรรมการและผู้บริหาร บริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน) มีคำสั่งให้ นางอรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) ผู้จัดการส่วนสร้างสรรค์รายการข่าว สำนักข่าวไทย อสมท. ยุติการทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ ‘ศึกเลือกตั้ง 62’ ทางสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ออกอากาศทางช่อง 9 MCOT HD ระบุว่า มีการทำหน้าที่ในลักษณะ “ชี้นำให้โจมตีรัฐบาล”

รายการดังกล่าวออกอากาศเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ หัวข้อ ‘คนใหม่ การเมืองใหม่?: การเมืองไทยในความคิดของคนรุ่นใหม่ ควรเป็นอย่างไร’ รูปแบบรายการเป็นการเปิดเวทีให้นิสิตและนักศึกษา 100 คนจาก 16 สถาบันทั่วประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก พวกเขาแสดงความคิดเห็นต่อคำถามในรายการ เช่น  

1. เห็นด้วยหรือไม่ที่ พลเอกประยุทธ์ ตัดสินใจไม่ร่วมการดีเบต

เห็นด้วย 6 เสียง ไม่เห็นด้วย 94 เสียง

2. เห็นด้วยหรือไม่ที่ รธน.60 ในบทเฉพาะกาล 5 ปีแรกให้ ส.ว. 250 คนร่วมโหวตเลือกนายกฯ

เห็นด้วย 1 เสียง ไม่เห็นด้วย 99 เสียง

3. เห็นด้วยหรือไม่ เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จำเป็นสำหรับประเทศไทย  

เห็นด้วย 2 เสียง ไม่เห็นด้วย 98 เสียง

4. เห็นด้วยหรือไม่ ว่าประเทศไทยจะมีการปกครองแบบประชาธิปไตยเต็มใบหรือครึ่งใบก็ได้ ถ้าทำให้ปากท้องประชาชนดีขึ้น

เห็นด้วย 17 เสียง ไม่เห็นด้วย 83 เสียง

2 มีนาคม 2562 สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ออกแถลงการณ์กรณี นางอรวรรณ ชูดี ถูกให้ยุติการทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ ‘ศึกเลือกตั้ง 62’ เห็นว่า การสั่งให้นางอรวรรณยุติการทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการโดยที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดเจนว่า การทำหน้าที่ของอรวรรณเข้าข่าย ‘ชี้นำให้โจมตีรัฐบาล’ เป็นเพียงการกล่าวอ้างเพื่อปิดกั้นเสรีภาพการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ซึ่งเป็นการไม่เหมาะสม ถือเป็นการกระทำที่เข้าข่ายแทรกแซงเสรีภาพในการนำเสนอข่าว และเป็นการคุกคามสื่อมวลชนโดยตรง และยังเป็นการละเทิดสิทธิการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชนด้วย

โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มีนาคมนี้ การทำหน้าที่ของสื่อมวลชนมีส่วนสำคัญในการกระตุ้นให้ประชาชนมีความตื่นตัว ตระหนักถึงการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง และมีส่วนร่วมในการตรวจสอบนโยบาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ” บางส่วนจากแถลงการณ์

แถลงการณ์ฉบับนี้เรียกร้องให้ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ และบอร์ด อสมท. ทบทวนคำสั่งดังกล่าว เพื่อปกป้องและคุ้มครองเสรีภาพของบุคลากรในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน

จากกรณี Voice TV ถึง กรณี นางอรวรรณ ชูดี สะท้อนบรรยากาศการทำหน้าที่สื่อมวลชนช่วงก่อนการเลือกตั้ง 2562 ได้เป็นอย่างดี กรณีแรกถูกกล่าวอ้างว่า ‘ยั่วยุ’ กรณีหลังถูกกล่าวอ้างว่า ‘ชี้นำ’

 

อ่านเพิ่มเติม: เสียงของนักวิชาการสื่อสารมวลชน ต่อเสียงที่ถูกทำให้หายไปกรณี Voice TV จอดำ

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า