ผู้ชายที่ไว้เครายาวน่าจะเหมาะเป็นคู่ชีวิต

 

สิ่งที่คุณจะได้อ่านต่อไปนี้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะ!

งานวิจัยจากประเทศออสเตรเลีย ค้นหาว่า เคราของชายหนุ่ม จะดูเซ็กซี่ และดึงดูดเพศตรงข้ามหรือเพศเดียวกันไหม และความคาดหวังต่อความสัมพันธ์ของคนมีหนวด ว่าจะคบกันได้สั้นหรือยาวขนาดไหน

เริ่มต้นงานวิจัยแรกเมื่อปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ (University of Queensland) ประเทศออสเตรเลีย ทำงานวิจัยกับผู้หญิง 8,520 คน เพื่อวัดว่า ผู้ชายมีเครา และยาวระดับไหน จะเซ็กซี่ยวนใจกว่ากัน

ตัวอย่างสำรวจ 8,520 คนจะถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม ทุกกลุ่มจะให้ดูภาพของผู้ชาย ซึ่งเป็นผู้ชายคนเดียวกัน ในหนวดเคราต่างระดับ ตั้งแต่หน้าเกลี้ยงไม่มีหนวดเครา มีเครานิดหน่อย อย่างที่ไม่ได้โกนมาห้าวัน ไม่ได้โกนมา 10 วัน และสุดท้าย เคราหนาระดับแม็กซ์อย่างที่ไม่ได้โกนเลยหนึ่งเดือน

ผู้หญิงกลุ่มแรก จะต้องให้คะแนนความดึงดูด ว่ามีความเซ็กซี่โดยรวมขนาดไหน

ผู้หญิงกลุ่มที่สอง ให้คะแนนและพิจารณาว่า เธออยากจะมีความสัมพันธ์ในระยะสั้นๆ (เช่น สัมพันธ์กันชั่วคืน) กับผู้ชายมีหนวดระดับไหน

ผู้หญิงกลุ่มสุดท้าย ให้พิจารณาความสัมพันธ์ระยะยาว เช่นว่า ผู้ชายมีหนวดระดับไหน จะเหมาะแก่การเป็นคู่ชีวิต หรือมีความสัมพันธ์แบบจริงจังพะรุงพะรังไปเลย

และผลลัพธ์ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Evolutionary Biology คือ

ต้องโน้ตไว้ว่า…มุมมองความเซ็กซี่ ยังไงเป็นเรื่องส่วนตัว แต่สายตาของผู้หญิงกลุ่มแรก ซึ่งมองความเซ็กซี่โดยรวม เห็นว่าผู้ชายที่เซ็กซี่สุดๆ ก็คือผู้ชายที่ไว้หนวดเฟิ้มระดับกลางๆ (heavy stubble) หากผู้ชายที่ไว้หนวดเต็มขั้นแบบไม่ได้โกนเลยมาหนึ่งเดือน ไม่อีกทีก็ไม่ไว้หนวดเลย เป็นผู้ชายที่เซ็กซี่น้อยที่สุด

สำหรับผู้หญิงกลุ่มที่สองที่มองหาความสัมพันธ์ระยะสั้น เห็นว่าผู้ชายที่มีไรหนวดสั้น (light stubble) ราวเพิ่งตัดมาเมื่อสองวันก่อน เป็นผู้ชายในสเปก เซ็กซี่สุดๆ

แต่เมื่อถามหาความสัมพันธ์ในระยะยาว ผู้หญิงกลุ่มที่สามเห็นว่า ผู้ชายที่มีหนวดเครา ไม่ว่าจะระดับไหน ก็เป็นที่ดึงดูดมากเท่านั้น

หนวดที่มากกว่าหนวด เพราะหมายถึงความเป็นเพศและเครื่องแสดงตัวตน

บาร์นาบี ดิ๊กสัน (Barnaby Dixson) นักนิเวศวิทยาเชิงพฤติกรรม และผู้ร่วมวิจัยเรื่องความยาวของหนวดเครา อธิบายว่า ไม่ว่าจะเพศไหน หญิง ชาย และคนหลากหลายทางเพศ ก็พิจารณาและความเป็นชายจากหนวดเครา โดยลิงค์ไปว่า คนที่มีหนวดมักมีความเป็นชายอย่างที่ ต้องใจดี เป็นคนขยันขันแข็ง ซื่อสัตย์ และมั่นใจ

ดิ๊กสันอธิบายเพิ่มว่า จากการศึกษาพฤติกรรมของคนที่มีหนวดเคราตลอดมา เขาเห็นว่า ผู้มีหนวดเครามีลักษณะประการหนึ่งร่วมกันคือ เป็นคนที่มีอารมณ์จัดจ้านพอตัว โดยเฉพาะความเป็นขบถ ถึงกระนั้น ลักษณะของผู้ที่ไว้หนวดเครา ส่วนใหญ่…อาจไม่เหมาะกับความสัมพันธ์ในระยะสั้น แต่มักมองหาความสัมพันธ์ระยะยาวมากกว่า

อีกหนึ่งงานวิจัย ที่เผยแพร่ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ศึกษาลึกลงไปถึงผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ และให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกันว่า ไม่เฉพาะผู้หญิงที่ชอบผู้ชายไว้หนวด หากผู้ชายที่ชอบผู้ชายด้วยกัน ก็รู้สึกว่าผู้ชายหนวดยาวเซ็กซี่มากกว่าเช่นกัน

ยิ่งไม่มั่นใจ ก็ยิ่งไว้หนวด

ความ ‘หนวดไม่ใช่แค่หนวด’ ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ผลการศึกษาในปี 2016 เรื่อง ‘การไว้หนวดเคราของคนในเมืองใหญ่: หนวดเคราในฐานะความเป็นชาย ที่มาจากหลายเงื่อนเหตุผล’ (Beards and the big city: displays of masculinity may be amplified under crowded conditions)

อธิบายไว้ว่า เรามักจะเห็นผู้ชายไว้หนวดเคราในเมืองหลวงหรือเมืองที่มีประชากรหนาแน่นและค่าแรงถูก มากกว่าผู้ชายที่ไม่ต้องแข่งขันเพื่อให้ได้งานในชนบท หมายความว่า ผู้ชายในเมืองรู้สึกต้องแข่งขันสูงกว่า ฉะนั้นการมีลุคแบบ ‘masculine’ จึงเป็นตัวเลือก

ข้อความข้างต้นอาจเป็นเพียงความเห็น และผู้ชายหนวดหนาบางคนอาจปฏิเสธว่าไม่จริง แต่ธรุกิจการปลูกเคราก็ครึกครื้นขึ้นมาก เฉพาะปี 2014 มี รายงาน ชี้ว่า ผู้ชายราว 13,956 คนทั่วโลก เข้าสถานความงามเพื่อเร่งปลูกหนวดเครานี้

แต่…อย่าลืมว่าหนวดเคราในทางแฟชั่น ก็ถือเป็น ‘เครื่องประดับ’ แบบหนึ่ง และหากว่าคนในสังคมไว้กันมากๆ จนกลายเป็นสิ่งสามัญ เป็นแมส ความรู้สึกถูกดึงดูดและเป็นเอกลักษณ์ ก็อาจหายไปก็ได้

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า