ミドリ (MIDORI) Professional Diary แพลนเนอร์ยุคโควิด ใช้พื้นที่บนโต๊ะอย่างคุ้มค่า

ถึงแม้ว่าจะผ่านเทศกาลปีใหม่และช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองไปแล้ว แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป เราต่างยังต้องกลับมาทำงาน รวมถึงวางแผนสำหรับชีวิตในปี 2023 กันต่ออีกยาวๆ การมีแพลนเนอร์ดีๆ และมีฟังก์ชั่นเวิร์กๆ สักเล่ม (ในช่วงที่โควิดซาลงแล้ว แต่ยังไม่หมดดี) ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะถึงยังไงการจดลงกระดาษก็รู้สึกฟินกว่าหน้าจอมือถือหรือไอแพดเป็นไหนๆ

MIDORI ミドリ Professional Diary PRD Monthly Block 2023 แพลนเนอร์ขนาดพกพา กะทัดรัด ไม่ว่าจะนั่งทำงานอยู่ที่บ้านหรือที่ไหนๆ ก็สามารถวางไว้บนโต๊ะที่มีพื้นที่จำกัดได้ดีสุดๆ เพราะขนาดรูปเล่มที่ออกแบบมาเฉพาะ ทุกอย่างภายในเล่มจึงถูกออกแบบมาให้ดูกระจิริดแทบทั้งหมด เพื่อให้เราได้โฟกัสเฉพาะสิ่งที่สำคัญจริงๆ เท่านั้น

WAY อยากแนะนำให้ได้รู้จักกับแพลนเนอร์คุณภาพจากประเทศแห่งการเอาใจใส่ หรือประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง เมื่อได้ทดลองใช้งานจริงมาแล้วแรมเดือน ก็ค้นพบว่าแพลนเนอร์เล่มนี้เวิร์กมากเว่อ~

*buy it myself: no sponsor

จริงๆ มีหลายสี ซึ่งแต่ละสีก็บ่งบอกบุคลิกของผู้ใช้งานแต่ละคน หน้าปกเป็นแจ็กเก็ต PVC ไม่กลัวน้ำ สกรีนตัวหนังสือสีทองเรียบหรู โก้เก๋ สามารถถือออกงานได้สบายๆ น้ำหนักเบา ไม่กินเนื้อที่ในกระเป๋าเลย เบาจนไม่รู้สึกว่ามีอะไรอยู่ในกระเป๋า

ความพิเศษที่แท้จริงของแพลนเนอร์นี้คือ ขนาดที่กะทัดรัด ยาว 11.3 x กว้าง 12.4 x หนา 0.9 ซม. สามารถใช้งานได้ในพื้นที่จำกัด จดไปด้วย ทำงานไปด้วยก็ได้ เมื่อกางออกมาเป็นแนวนอนแล้วลองเทียบดูดีๆ จะพบว่ามีขนาดใกล้เคียงกับคีย์บอร์ด iMac หมดปัญหาสมุดยื่นออกนอกขอบโต๊ะเกะกะน่ารำคาญเขียนลำบากวางไม่ถนัด

หลายครั้งเราจะเห็นว่า แพลนเนอร์บางเล่มมักเริ่มต้นสัปดาห์ด้วยวันอาทิตย์ แต่ MIDORI เคลมว่าแพลนเนอร์เล่มนี้เหมาะกับคนทำงาน เพราะตารางวันที่เริ่มต้นด้วยวันจันทร์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของธุระปะปังต่างๆ

อีกทั้งยังมี checklist ประจำสัปดาห์วางไว้ข้างหน้าสัปดาห์นั้นๆ ด้วย เราจึงสามารถแยกสิ่งที่สำคัญมากๆ ที่ต้องทำ ออกมาเขียนไว้ตรงจุดนี้ได้เพื่อไม่ให้ลืม

ความพิเศษรองลงมาคือ มีไอคอนรูปบ้านอยู่ที่มุมของแต่ละวัน เพื่อให้ติ๊กได้ถ้าวันไหนต้อง WFH ช่างเป็นแพลนเนอร์ที่เหมาะกับช่วงเวลาโควิดนี้เสียจริง เมื่อต้องทำงานทางไกล ใส่ใจไม่ไหวเลย~~~

ตอนท้ายของแต่ละเดือน มีบันทึกประจำเดือนไว้ให้อีก 2 หน้า เป็นกริดตารางสี่เหลี่ยมที่เส้นบางมากจึงไม่กวนสายตา และเป็นกริดขนาดเพียงแค่ 2.5 x 2.5 มม. เท่านั้น เพื่อจดแต่สิ่งที่สำคัญและมันยังทำให้เราต้องจัดการการใช้พื้นที่ที่มีเพียงน้อยนิดนี้ให้คุ้มค่าที่สุดอีกด้วย กริดเส้นบางนี้จะไม่รบกวนตัวหนังสือที่เราเขียน ช่วยให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม หรือสำหรับสายออกแบบ สเกตช์งาน ก็เป็นตัวช่วยที่ดี

เนื่องจากแบรนด์ MIDORI โดดเด่นเรื่องการเลือกสรรกระดาษอยู่แล้ว ก็หมดกังวลไปได้เลยเรื่องหมึกซึมหมึกเลอะ เพราะไม่ว่าเราจะใช้ปากกาอะไร กระดาษของ MIDORI ก็ไม่เคยซึมเปื้อน ใช้กับปากกาหมึกซึมได้สบายหายห่วง

แพลนเนอร์จิ๋วเล่มนี้ยังมีปฏิทินรายปีและตารางรายปีไว้ให้ผู้ใช้ดูภาพรวมของปีได้ แต่เนื่องจากตารางรายปีอาจจะอิงจากญี่ปุ่นซึ่งไทยเราไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่เป็นไร เอาไว้ดูขำๆ ได้

ปกหลังมีกระเป๋าหรือช่องเสียบ เป็นพลาสติกผิวด้าน แต่เนื้อสัมผัสนุ่มนวล เหมาะสำหรับสอดกระดาษโน๊ตเล็กๆ สติกเกอร์ หรือจะเป็นนามบัตรอะไรก็ตามที่อาจจะหล่นหายได้ถ้าเราเก็บไว้ที่อื่น 

นอกจากนั้นในเล่มยังไม่พลาดที่จะมีริบบิ้นสีแดงไว้คั่นหน้าให้ แม้ว่าตัวเล่มจะไม่ได้หนามากนัก

โดยรวมของแพลนเนอร์เล่มนี้ เหมาะกับการไม่ได้จดอะไรเยอะแยะมากมาย แต่จดเฉพาะสิ่งสำคัญจำเป็น เพราะมีขนาดที่ค่อนข้างกะทัดรัด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันช่วยประหยัดพื้นที่ เป็นการใช้งานที่แสนสะดวกในยุคโควิดที่ต้องทำงานจากที่ไกล ซึ่งสถานที่นั้นอาจไม่ได้มีโต๊ะใหญ่ๆ ไว้ใช้นั่งทำงานแบบในออฟฟิศ แต่อาจเป็นห้องเล็กๆ แสนอุ่นของเราเอง

Author

พิชชาพร อรินทร์
เกิดและโตที่เชียงใหม่ มีลูกพี่ลูกน้องเป็นน้องหมา 4 ตัว ชอบสังเกต เก็บรายละเอียดเรื่องราวของผู้คน ตัดขาดจากโลกภายนอกด้วย playlist เพลงญี่ปุ่น อยู่ตรงกลางระหว่างหวานและเปรี้ยว นั่นคือ ส้ม

ณิชกานต์ บุญไชย
นิสิตวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแถบลุ่มน้ำชี ยังมีชีวิตอยู่เพราะต้องดูแลแมวเมี้ยวๆ ไม่กินขนมขบเคี้ยว กาแฟเปรี้ยวคือของหวาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า