ร้องศาลฟื้นคดีสวรรคต ร.8 คืนความเป็นธรรมให้ ‘ชิต-บุศย์-เฉลียว’ พร้อมเปิดหลักฐานใหม่ 500 หน้า

วันที่ 18 ตุลาคม 2566 เวลา 15.30 น. นายกังวาฬ พุทธิวนิช จัดแถลงข่าวการฟื้นคดีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 ขึ้นมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง ที่ซีเนม่า โอเอซีส ถนนสุขุมวิท 43 หลังจากตนเองพร้อมด้วยนายปรีชา สุวรรณทัต อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้รับมอบอำนาจจากครอบครัวของ ‘นายชิต สิงหเสนี’ อดีตมหาดเล็ก 1 ใน 3 ของผู้ตกเป็นจำเลยในข้อกล่าวหาว่า เป็นผู้ลอบปลงพระชนม์รัชกาลที่ 8 ซึ่งถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2498

ในระหว่างการแถลงข่าว นายกังวาฬระบุว่า เขาได้รับมอบอำนาจจาก ‘ผู้สืบสันดาน’ ตามกฎหมายของนายชิต สิงหเสนี คือ อาจารย์ผ่องพรรณ สิงหเสนี ลูกสาวคนรองของนายชิต ที่เซ็นมอบอำนาจให้เป็นผู้แทนในการยื่นคำร้องถึงศาลอาญาให้รื้อฟื้นคดีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายกังวาฬและนายปรีชาได้เดินทางไปยื่นคำร้องดังกล่าวที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

นายกังวาฬระบุถึงเจตนารมณ์ของการรื้อฟื้นคดีว่า 1) เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับจำเลยผู้บริสุทธิ์ทั้ง 3 คน คือ นายชิต สิงหเสนี นายบุศย์ ปัทมศริน และนายเฉลียว ปทุมรส 2) ยุติการใช้กรณีสวรรคตเพื่อการหวังผลทางการเมือง 3) สร้างความเข้าใจ สร้างภูมิคุ้มกัน มิให้ประวัติศาสตร์ซํ้ารอย

นอกจากนี้ นายกังวาฬยังได้นำเอกสารและหลักฐานเพิ่มเติมมากกว่า 500 หน้า ที่ระบุว่าเป็นหลักฐานใหม่มาแสดง เพื่อขอให้ศาลนำเอกสารและหลักฐานดังกล่าวกลับไปพิจารณาใหม่เพื่อฟื้นคดี ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นมาพิจารณาใหม่ พ.ศ. 2526 และจะต้องทำให้การฟื้นคดีนี้เป็นไปตามมาตรา 20 คือ คดีที่มีพฤติการณ์พิเศษที่จะไม่มีเงื่อนไขเวลากำกับ 

อย่างไรก็ตาม การทำให้คดีนี้เป็นคดีที่มีพฤติการณ์พิเศษนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลว่าจะรับให้เป็นคดีพฤติการณ์พิเศษหรือไม่ หากศาลไม่รับก็เท่ากับว่าไม่สามารถดำเนินการใดต่อได้อีก 

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการชื่อดังผู้ลี้ภัยในต่างแดน ผู้เขียนหนังสือ Love and Death of King Anada Mahidol of Thailand ได้โพสต์ลงเฟสบุ๊กว่า “กำลังฟังการเปิดหลักฐานใหม่คดีสวรรคต ร.8 ยิ่งฟัง ยิ่งแปลก ได้กลิ่นตุตุ”

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า