โลกนี้ช่างสงบสุข

Top 10 สถานที่ท่องเที่ยวแสนสงบ

เว็บไซต์จากอังกฤษ express.co.uk แนะนำเป้าหมายในการท่องเที่ยวประจำปี 2017 ที่มีความสงบที่สุดไว้ทั้งหมด 10 แห่ง ดังนี้

10. สโลวีเนีย
9. ญี่ปุ่น
8. แคนาดา
7. สวิตเซอร์แลนด์
6. สาธารณรัฐเชค
5. โปรตุเกส
4. นิวซีแลนด์
3. ออสเตรีย
2. เดนมาร์ก
1. ไอซ์แลนด์

ดัชนีสันติภาพโลก

การจัด top 10 นี้อ้างอิงข้อมูลจากดัชนีสันติภาพโลก (Global Peace Index: GPI) ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลรายปีของสถาบันเศรษฐศาสตร์และสันติภาพ (Institute for Economics and Peace: IEP) ตัวเลขล่าสุดที่ออกมากลางปี 2016 ประเทศที่ได้ชื่อว่าสงบที่สุดในโลกคือ ไอซ์แลนด์ ซึ่งอยู่อันดับหนึ่งมาหลายปี ตามด้วย เดนมาร์ก ออสเตรีย นิวซีแลนด์ โปรตุเกส โดยไทยอยู่ในอันดับ 125 จาก 163 ประเทศ

หากนับเป็นรายทวีป เจ็ดประเทศใน top 10 ของ GPI อยู่ในยุโรป ขณะที่อังกฤษ ฝรั่งเศส เบลเยียม และอีกหลายประเทศมีส่วนร่วมกับสงครามในตะวันออกกลาง ทำให้ตกเป็นเป้าของการก่อการร้าย จึงหลุดโผไปจากอันดับต้นๆ

ตัวเลขยังบอกอีกว่า มี 10 ประเทศที่ไม่มีส่วนในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทั่วโลกคือ บอตสวานา ชิลี คอสตาริกา ญี่ปุ่น มอรีเชียส ปานามา การ์ตา สวิตเซอร์แลนด์ อุรุกวัย และเวียดนาม

ความเหลื่อมล้ำด้านความสงบสุข

ปัจจัยสำคัญของความสงบอย่างยั่งยืนของประเทศ top 10 คือ การเคารพสิทธิ์ของกันและกัน อัตราการคอร์รัปชันต่ำ มีเสรีภาพทางข้อมูลข่าวสาร มาตรการความปลอดภัยทางสังคม ความขัดแย้งในชาติและนานาชาติ บทบาทของทหาร สงคราม และประสิทธิภาพการทำงานของรัฐบาล

นอกจากนี้ ข้อมูลยังแสดงให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำด้านความสงบสุข (peace inequality) ว่า 81 ประเทศมีความสงบมากขึ้นในปีที่ผ่านมา ขณะที่ 79 ประเทศมีสถานการณ์แย่ลง ประเทศที่มีแนวโน้มดีจะดีมากขึ้น ประเทศที่ดูแย่จะแย่ลงเรื่อยๆ ทำให้ความเหลื่อมล้ำในปี 2016 มีช่องว่างมากขึ้นกว่า 2015

ตะวันออกกลางมีส่วนอย่างมากที่ทำให้ตัวเลขความสงบสุขของโลกลดลง ประเทศในแถบนี้อยู่ในอันดับรั้งท้ายของ GPI ด้วยเหตุสงครามการก่อการร้าย คลื่นผู้อพยพ จำนวนผู้เสียชีวิตที่คิดเป็น 75 เปอร์เซ็นต์จากเหตุรุนแรงทั่วโลก อันดับต่ำที่สุด 163 คือซีเรีย ซึ่ง IEP อ้างว่า หากตัดตะวันออกกลางออกจากตาราง GPI ดัชนีของความสงบของโลกถือว่าดีขึ้นเรื่อยๆ

ทาง IEP บอกว่า “ความขัดแย้งในอัฟกานิสถานและอิรักดำเนินมากว่าทศวรรษแล้ว และลุกลามไปซีเรียในปี 2011 ตามด้วยลิเบียและเยเมน ที่ไม่สามารถแก้ไขต้นเหตุของปัญหาได้”

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
realclearlife.com
independent.co.uk
express.co.uk
economicsandpeace.org

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า