Peak of Life: ประมวลความพีคของชีวิต

เกิดมาครั้งหนึ่ง ชีวิตคนเราจะพีคได้สักกี่ครั้งกันเชียว แต่ชีวิตก็ไม่ใช่พิมพ์เขียวที่จะขึ้นสู่จุดสูงสุดเหมือนๆ กันตามแต่ละสเต็ปของชีวิต หากนักวิทยาศาตร์ช่างคิดช่างสงสัยก็พยายามหาคำตอบว่า ร่างกายและจิตใจของมนุษย์เรา น่าจะมีแนวโน้มเข้าขั้นพีคเรื่องใดและในวัยไหนกันบ้าง มีตั้งแต่เรื่องรอยหยักในสมองไปจนถึงความพึงพอใจค่อนข้างไร้เหตุผล (แต่มันมีเหตุผลในตัวของมันอยู่นะ)

ข่าวดีก็คือไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ คุณก็พีคได้ทั้งนั้นแหละ 🙂

1

อายุ 7-8 ปี การเรียนภาษาที่สองจะง่ายที่สุด

นักภาษาศาสตร์และนักจิตวิทยา ยังคงถกเถียงเรื่องนี้ แต่รวมๆ แล้วยอมรับร่วมกันว่า สำหรับคนส่วนใหญ่การเรียนภาษาที่สองตั้งแต่เด็กๆ ง่ายกว่าไปเรียนเอาตอนวัยรุ่นเยอะ

2

อายุ 18 ปี ประสิทธิภาพการประมวลผลของสมองสูงสุด

การทดสอบเรื่องความคิดและการรับรู้ของนักวิทยาศาสตร์ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลของสมอง ผ่านแบบทดสอบที่เรียกว่า ‘Digit Symbol Coding Test’ โดยจะแทนตัวเลขด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ จากนั้นส่งกลุ่มตัวเลขมาแล้วให้ผู้ทดสอบ จับคู่ตัวเลขกับสัญลักษณ์ให้ถูกต้อง โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ทดสอบอายุ 18 ทำได้ดีที่สุด

3

อายุ 22 ปี หญิงสาวจะตกหลุมรักได้ง่ายที่สุด

คริสเตียน รัดเดอร์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์หาคู่เดท OkCupid และผู้เขียนหนังสือ Dataclysm ใช้สถิติจากการเว็บไซต์ ให้คำตอบเรื่องนี้ว่าหนุ่มๆ มักจะเริ่มหาคู่รักอย่างจริงจังตอนเธอ (ฝ่ายหญิง) อายุ 20 ต้นๆ แม้เวลาผ่านไป รสนิยม/ความชอบในวัย 20 กว่าๆ ของชายหนุ่มยังคงเหมือนเดิม ในทางกลับกันผู้หญิงมีแนวโน้มจะชอบผู้ชายที่แก่กว่าเล็กน้อย แค่ 1-2 ปี หรือถ้าอายุขึ้นเลข 3 แล้ว สาวๆ มักจะมองหาหนุ่มอ่อนวัยกว่า

ป.ล. แต่อายุ 26 คือวัยพีคที่สุดในการลงหลักปักฐาน หมายถึง คบใครจริงจังสักคน เพราะวัยนี้ผ่านผู้คนมาไม่น้อยแล้ว และเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะบอกว่า “ไม่รอแล้ว (ไม่เลือกแล้ว)” เมื่อคนถูกใจมายืนอยู่ตรงหน้า

4

อายุ 23 ปี ความพอใจในชีวิตตัวเองพุ่งขึ้นสูงสุด

จากการสำรวจคนเยอรมันประมาณ 23,000 คน พบว่าคนวัย 23 จะพึงพอใจกับชีวิตของตัวเอง “เพราะทุกสิ่งผ่านการคิดมาหมดแล้ว”

5

อายุ 25 ปี ร่างกายจะแข็งแกร่งที่สุด

เพราะกล้ามเนื้อจะแข็งแรงที่สุดเมื่อเข้าวัยเบญจเพส แม้ว่าหลังจากนั้น 10 ปีหรือ15 ปี คุณจะออกกำลังให้ฟิตแค่ไหนก็ตาม

ป.ล. อายุ 28 ปี วิ่งมาราธอนได้พีคที่สุด นอกจากจะวิ่งได้ยาวนานและอัตราเร็วสม่ำเสมอแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งเพราะ 28 คือวัยที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นด้วยการฝึกฝนและวิ่ง วิ่ง วิ่ง

6

อายุ 39 ปี ผู้หญิงหาเงินได้สูงสุด + อายุ 48 ปี ผู้ชายหาเงินได้สูงสุด

แน่นอนว่าเงินเดือนและผลตอบแทนจะไต่ระดับไปตามอัตราเงินเฟ้อ แต่เอาเข้าจริงแล้วกำลังซื้อเราก็มากขึ้นกว่าตอนทำงานใหม่ๆ ใช่ไหมล่ะ จากการวิเคราะห์ของ Payscale เว็บไซต์วิเคราะห์และวิจัยเงินเดือนและค่าตอบแทน ผู้หญิงจะหาเงินได้มากที่สุดตอนอายุ 39 ราว 60,000 ดอลลาร์ หรือ 2.12 ล้านบาท (ที่น้อยกว่าเพราะจำนวนไม่น้อยต้องลาออกไปเลี้ยงลูก พร้อมแล้วจึงกลับมาทำงานใหม่) และผู้ชายอยู่ที่อายุ 48-49 ปี ราว 95,000 ดอลลาร์ หรือ 3.36 ล้านบาท

7

อายุ 50 ปี คิดเลขได้เจ๋งที่สุด

แม้ตอนประถมจะแม่นสูตรคำนวณเปรี๊ยะแค่ไหน จุดสูงสุดของคณิตในชีวิตก็อยู่ที่ 50 อยู่ดี

ป.ล. แต่อายุ 51 ปี เข้าใจจิตใจผู้อื่นได้มากที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ลองทดสอบกับคน 10,000 คน ให้ทุกคนดูภาพที่คร็อปแน่นๆ ให้เห็นแค่รอบดวงตา และให้แต่ละอธิบายอารมณ์ความรู้สึกของบุคคลในภาพนั้นๆ และพบว่าช่วงอายุ 40-50 ปี มีความสามารถในการบ่งบอกความรู้สึกภายในได้แม่นยำที่สุด

8

อายุ 69 ปี จำคำศัพท์ได้มากที่สุด

จากการทำแบบทดสอบวัดความรู้คำศัพท์แบบปรนัย พบว่าคนวัย 60-70 ปี ชนะเลิศในหมวดนี้แม้ไม่ต้องนั่งอ่านดิกชันนารีทั้งวันทั้งคืน

9

พ้นวัย 75 ไปแล้ว ผู้หญิงและผู้ชายรู้สึกดีที่สุดต่อรูปร่างตัวเอง

2 ใน 3 ของคนอเมริกันวัยเกิน 75 รักรูปร่างตัวเอง ของผู้ชายจะพีคสุดเมื่อ 80 ต้นๆ แต่ผู้หญิงจะชอบตัวเองมากๆ เมื่อล่วงเข้า 85 ปีไปแล้ว

โดยกราฟความพอใจในชีวิตตัวเองจะไต่ไปถึงขั้นสุดในวัย 23 ปี แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆ ดร็อปลงมาในช่วงวัยกลางคน และความพอใจในชีวิตจะไปพีคอีกครั้งเมื่ออายุริมๆ 70

 


 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
Neuroscience, ‘The Development of Language: A Critical Period in Humans’
Social Security Administration, ‘2013 Actuarial Life Table’
Christian Rudder, ‘Dataclysm’
Centre for Economic Performance, ‘Unmet Aspirations as an Explanation for the Age U-shape in Human Wellbeing’
Encyclopedia of Sports Medicine and Science, ‘Aging and Exercise’
Psychological Science, ‘When Does Cognitive Functioning Peak? The Asynchronous Rise and Fall of Different Cognitive Abilities Across the Life Span’
Gallup, ‘Older Americans Feel Best About Their Physical Appearance’

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า