Alejandro Aravena / อาเลฮันโดร อาราเวนา

alejandro

ภาพประกอบ: shhhh

Alejandro Aravena / อาเลฮันโดร อาราเวนา

ทวีปอเมริกาใต้มีประชากรมากกว่า 400 ล้านคน หรือ 6 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลก 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนนี้อาศัยในเขตเมือง และ 110 ล้านคนอยู่ในสลัม จำนวนผู้อยู่อาศัยที่หนาแน่นทำให้เกิดชุมชนแออัด นำมาซึ่งปัญหาสังคม ส่งผลไปสู่ความมั่นคงทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

วิกฤตการณ์ด้านที่อยู่อาศัยเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับ อาเลฮันโดร อาราเวนา สถาปนิกชาวชิลีที่พยายามยกระดับงานสถาปัตยกรรมให้ไปไกลกว่าการใช้ศิลปะออกแบบอาคารและภูมิทัศน์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

สถาปนิกวัย 48 ปี เคยเป็นอาจารย์ที่ Harvard’s Graduate School of Design ได้รางวัล Shigeru Ban ในปี 2014 และ Frei Otto ในปี 2015 และด้วยแนวคิดที่พยายามก้าวข้ามนิยามของการเป็นสถาปนิก ไปสู่การใช้งานสถาปัตยกรรมเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาสังคม หลังจากเป็นกรรมการพิจารณา Pritzker Prize ตั้งแต่ปี 2009-2015 และเป็นผู้อำนวยการของนิทรรศการ Architecture Biennale in Venice ทำให้ในปี 2016 อาราเวนาเป็นชาวชิลีคนแรกที่ได้รับ Pritzker Prize รางวัลสำคัญที่เทียบได้กับโนเบลในวงการสถาปัตยกรรม

หลังจากมีผลงานออกแบบในสหรัฐ เม็กซิโก จีน และสวิตเซอร์แลนด์ อาราเวนาและทีมบริษัท ELEMENTAL ได้หันมาทำงานออกแบบเคหะชุมชน โดยทำงานร่วมกับผู้คนหลายอาชีพ ทั้งนักการเมือง ทนายความ นักวิจัย ผู้รับเหมา และให้ผู้อยู่อาศัยมีส่วนในการออกแบบที่อยู่ของตัวเอง เช่น ชุมชน Quinta Monroy และ Villa Verde Housing ในชิลี ซึ่งกระบวนการนี้ถือเป็นก้าวย่างสำคัญที่สถาปนิกได้ก้าวข้ามกำแพงวิชาชีพเพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุดในการออกแบบ เพื่อผู้สร้างที่อยู่อาศัยใหม่สำหรับชุมชนแออัด

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า