Po Po / โพ โพ

po_poภาพประกอบ: shhhh

Po Po / โพ โพ

พฤศจิกายน 2014 กลุ่มนักศึกษานักกิจกรรม All Burma Federation of Student Unions (ABFSU) ได้เข้าร่วมชุมนุมต่อต้านกฎหมายการศึกษาใหม่ของพม่า ที่พวกเขาบอกว่า รูปแบบการศึกษาที่ประกาศในเดือนกันยายน 2014 เป็นการจำกัดเสรีภาพทางวิชาการและการศึกษา โดยข้อเรียกร้องหลักของผู้ชุมนุมคือ ให้มีการใช้ภาษาถิ่นของชาติพันธุ์ต่างๆ ในโรงเรียน รวมถึงสิทธิ์ในการก่อตั้งสหภาพครูและนักเรียน

มีการสลายการชุมนุมเมื่อ 10 มีนาคม 2015 ที่เล็ตปะด่อง (Letpadan) เขตพะโค (Pegu)  นักศึกษานับร้อยถูกจับกุม ยาดานาร์ ซู โพ เพง (Yadanar Su Po Paing) หรือ โพ โพ สมาชิก ABFSU จึงเป็นแกนนำนักศึกษาไปเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวที่ย่างกุ้ง ทำให้นักกิจกรรมหญิงวัย 20 ปี ถูกจับเมื่อ 8 เมษายน 2015 พร้อมข้อหากระทำความผิดตามมาตรา 143, 145, 147 และ 505(b) ของประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากมีส่วนร่วมก่อความไม่สงบและต่อต้านการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างเข้าควบคุมฝูงชน หลังถูกควบคุมตัวในเรือนจำ โพ โพ ได้รับการประกันตัวออกมาในเดือนกรกฎาคม

สัปดาห์ที่ผ่านมา โพ โพ ได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง โดยถูกแจ้งข้อหาว่า เธอและนักศึกษาอีกเก้าคนทำการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ในวันที่ 28 สิงหาคม 2014 ที่มหาวิทยาลัยย่างกุ้งตะวันออก (Rangoon Eastern University)

หมายเรียกดังกล่าวระบุว่า นักศึกษานักกิจกรรมทั้ง 10 คน กระทำผิดกฎหมายการชุมนุมโดยสงบ (Peaceful Assembly Law) มาตราที่ 18 ที่ระบุว่า ผู้ที่ต้องการชุมนุมประท้วงจะต้องได้รับอนุญาตการจัดกิจกรรมจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นก่อน และตามหมายเรียกนี้ ทั้งหมดต้องไปรายงานตัวที่สถานีตำรวจเมืองตันลยิน (Thanlyn) ในย่างกุ้ง ภายในวันที่ 29 มกราคม

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า