ดับฝันความสวยด้วยมีดหมอ

plastic 01

ค่านิยมการผ่าตัดศัลยกรรมถูกยอมรับในฐานะ “เรื่องธรรมดา” มากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน  หนึ่งในนั้นคือ อาร์เจนตินา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มวัยรุ่นอาร์เจนติน่าที่ตัดสินใจพึ่งพานวัตกรรมทางการแพทย์แขนงนี้ด้วยวัยที่น้อยลงเรื่อยๆ
ค่านิยมดังกล่าวสร้างความวิตกกังวลกับเหล่าผู้ปกครองและสังคมอาร์เจนติน่า จนทำให้มาร่า บราวเวอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรครัฐบาลร่างกฎหมายบังคับใช้เพื่อห้ามเด็กวัยรุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี ทำศัลยกรรมเพื่อเสริมความงาม ซึ่งร่างกฎหมายดังกล่าวได้ผ่านความเห็นชอบจากสมาคมผู้ปกครอง, สมาคมเด็กและวัยรุ่น และคณะกรรมการด้านสุขภาพเรียบร้อยแล้ว และกำลังจะนำเข้าสู่สภาเพื่อถกเถียงกันว่าจะรับร่างกฎหมายนี้หรือไม่
มาร่ากล่าวว่า การเพิ่มขึ้นของการทำศัลยกรรมพลาสติกในเด็กวัยรุ่นอาร์เจนติน่าเกิดจากแบบแผนของความสวยงามที่ถูกสร้างขึ้นจากสื่อต่างๆ ซึ่งทำให้เด็กวัยรุ่นเกิดความกดดันและไม่พอใจกับรูปร่างของตนเอง จนนำไปสู่การทำศัลยกรรมเพื่อให้มีรูปร่างหน้าตาอย่างที่ตนต้องการ จากการเปิดเผยของแพทย์พบว่า การทำศัลยกรรมที่เด็กวัยรุ่นนิยมทำมากที่สุดคือการผ่าตัดขยายขนาดเต้านม, การดูดไขมันเซลลูไลท์ และการเสริมจมูก

 

plastic 02

 

ปัญหาเหล่านี้ทำให้ผู้ปกครองของเด็กๆ เกิดความเป็นกังวล และมาร่าเชื่อว่ากฎหมายนี้จะช่วยทำให้ปัญหาลดลงได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีเสียงคัดค้านกฎหมายฉบับดังกล่าว เนื่องจากมันอาจจะรุกล้ำสิทธิของผู้ปกครองในการควบคุมบุตรหลาน แต่เธอกล่าวว่าในปัจจุบันก็มีกฎหมายที่ล่วงล้ำสิทธิของผู้ปกครองบังคับใช้อยู่แล้ว เช่นการห้ามเด็กๆ ดูหนังเรตเอ็กซ์เป็นต้น

 

แต่หากเป็นกรณีที่เด็กวัยรุ่นได้รับความกระทบกระเทือนต่อร่างกายและจิตใจอย่างร้ายแรงจากความผิดปกติของร่างกาย เช่น ในกรณีของเด็กสาววัย 14 ปีที่มีหูกางกว่าปกติ ทำให้เธอถูกเพื่อนแกล้งและล้อเลียนจนสภาพจิตใจบอบช้ำ หากมีคำยืนยันจากจิตแพทย์หรือแพทย์ถึงความจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาและผ่าตัดแก้ไข ร่างกฎหมายนี้ก็ยังมีข้อยกเว้นในการอนุญาตเพื่อทำศัลยกรรมไว้ให้เช่นเดียวกัน

 

*********************************************

ที่มา: worldcrunch.com

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า