ปุ่ม Restricted Mode ในยูทูบ ซ่อนคลิป LGBTQ

ฟังค์ชั่นปุ่ม restricted mode ในยูทูบ คัดกรองและซ่อนคลิปวิดีโอที่เกี่ยวกับ LGBTQ และประเด็นใกล้เคียงออกไป

ชาว youtuber ที่ทำคลิปเกี่ยวกับ LGBTQ ได้ออกมาเรียกร้องว่า คลิปวิดีโอที่พวกเขาพูดเกี่ยวกับประเด็นนี้ได้ถูกซ่อนจากหน้าของยูทูบ ขณะที่คลิปประเภทเดียวกันแต่เป็นเรื่องของหญิง-ชาย ยังปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ได้

ซ่อนอย่างไร? – ในการตั้งค่าของเว็บไซต์ จะมีปุ่มที่ชื่อ restricted mode ซึ่งจะคัดกรองเอาคลิปที่มีเนื้อหา ‘Potentially Objectionable Content’ หรือ ‘เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม’ ออกไป และโหมดนี้มักถูกติ๊กโดยผู้ปกครอง โรงเรียน ห้องสมุด หรือองค์กรใดๆ ที่ต้องการจำกัดการเปิดประสบการณ์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต

ไม่นานหลังจากนั้น เว็บไซต์ยูทูบเปิดเผยว่า โหมด restricted นี้ไม่ได้เจาะจงจำกัดเนื้อหาเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศโดยเฉพาะ เพราะสิทธิเสรีภาพในการพูด คือเลือดเนื้อของความเป็นยูทูบ แต่ยอมรับว่ามีปุ่มนี้อยู่จริงๆ ทั้งรับฟัง และจะกลับไปรีเช็คความสับสนในอัลกอริธึมโหมดนี้อีกครั้งหนึ่ง

โฆษกของยูทูบได้ส่งจดหมายถึงสื่อมวลชนมีข้อความว่า

“เรายืนยันว่ายูทูบเป็นพื้นที่และช่องทางของคนทุกกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTQ และฟังค์ชั่นของปุ่ม restricted mode คือการคัดกรองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมบางประเภท และเป็นปุ่มตั้งค่า ‘เสริม’ เท่านั้น และเนื้อที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ไม่ได้ถูกบล็อคจากโหมดนี้ ยกเว้นบางวิดีโอที่มีการถกเถียงในประเด็นเปราะบางเท่านั้น

“เราเสียใจสำหรับความสับสนที่เกิดขึ้น และจะนำทุกความคิดเห็นกลับไปพัฒนาและปรับปรุง ยืนยันว่าพื้นที่ในยูทูบ ยังคงเป็นไปเพื่อคนทุกกลุ่มคนอย่างแน่นอน”

ขณะที่ข้อถกเถียงและคำถามของชาว youtuber มีว่า ‘เหตุใดยูทูบจึงจัดประเภทคลิปที่พูดเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศว่าเป็นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมไปได้?’

“เด็กที่ต้องการรู้เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ความเป็นมาของเรื่องนี้ รู้ว่าเขามีเพื่อนที่เป็นคนหลากหลายทางเพศเหมือนกัน กลุ่มคนเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงวิดีโอที่ให้ข้อมูลเหล่านี้ได้”

คือความเห็นของ youtuber ที่ใช้ชื่อว้า NeonFiona และเสริมว่า การกำจัดการเข้าถึงวิดีโอเหล่านี้ มีแต่จะทำให้การเข้าถึงข้อมูลและสร้าง community เป็นไปได้ยาก

และ “ถ้าบอกว่านี่คือวิธีปกป้องเด็ก…มันไม่ใช่การปกป้องเด็กเลย”

คือความเห็นของผู้ใช้ชื่อ Calum McSwigga ซึ่งชี้ว่า ยังมีเด็กที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก ที่ยังรู้สึกแปลกแยกกับตัวเอง คิดว่าการเป็น LGBTQ เป็นเรื่องผิดบาป และสำหรับคนกลุ่มนี้ ยูทูบถือเป็นพื้นที่ที่จะทำให้เขาได้เจอกับคนที่มีความหลากหลายทางเพศเช่นเดียวกัน และนั่นต่างหากคือการปกป้องชีวิตของพวกเขา


อ้างอิงข้อมูลจาก: newnownext.com
techcrunch.com
independent.co.uk

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า