สมบัติ เมทะนี: ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 70 ของพระเอกอมตะ

text : เพรงเทพ

เจ้าของสถิติพระเอกผู้แสดงภาพยนตร์มากที่สุดในโลกถึง 650 เรื่องนั้น เป็นเครื่องหมายการค้าที่ทำให้ใครๆ ก็จดจำ สมบัติ เมทะนี ได้ และจะด้วยเหตุผลนี้หรือไม่ก็ตาม การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เมื่อปีที่ผ่านมา แม้ผลการเลือกตั้งจะถือเป็นโมฆะ แต่ชื่อของสมบัติ เมทะนี ก็ติดอันดับสมาชิกวุฒิสภาตัวแทนกรุงเทพฯด้วยปริมาณคะแนนเสียงน่าสนใจ…น่าสนใจในแง่ที่ว่า นี่คือฉันทามติของคนกรุงเทพฯที่เทคะแนนให้ ‘พระเอกอมตะ’ เข้ามารับผิดชอบงานการเมืองระดับประเทศ

และต่อให้ผลการเลือกตั้ง ส.ว. เป็นโมฆะ แต่ในรายนามสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มาจากการแต่งตั้ง ก็ยังปรากฏชื่อของ สมบัติ เมทะนี ติดเข้าไปในฐานะตัวแทนกลุ่มวิชาชีพศิลปิน

ในวัยย่างเข้า 70 ปีเต็ม กับการเริ่มต้นนับหนึ่งบนเวทีการเมือง แน่นอนว่านอกเหนือจากการเรียกร้องตัวเองให้แสวงหาความรู้การบ้านการเมืองแล้ว การดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรงพร้อมรับมือกับงานหนัก ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำควบคู่กัน

บ้านหลังไม่ใหญ่ไม่โตมากนัก หน้าบ้านเป็นที่จอดรถ จัดแบ่งพื้นที่วางอุปกรณ์ออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบ เมื่อเดินเข้าไปในบ้านก็เหมือนอย่างบ้านของคนกรุงเทพทั่วไป มีห้องรับแขก เชื่อมเปิดโล่งติดกับมุมดูทีวี สมบัติ เมทะนี เรียกแทนตัวเองว่า ‘อา’ เช่นเดียวกับนักแสดงอาวุโสวัยไล่เลี่ยกัน

“ปกติจะมีประชุม สนช.ทุกวันพุธ-พฤหัส แต่ประชุมกันยาวเหยียดเลย เป็นกรรมาธิการ และอนุกรรมการหลายคณะ ก็คิดว่าจะดำเนินชีวิตทางนี้ มุ่งทางการเมืองรับใช้ส่วนรวมเต็มที่ ตอนนี้อาก็ยุ่งเพราะต้องสอบโค้งสุดท้ายเอาปริญญาเอก ปีหน้าก็จะเป็นดอกเตอร์แล้ว”

สมบัติเริ่มต้นเล่าถึงภารกิจด้านการเรียนที่ยังพัวพันอยู่ในชั่วโมงนี้ ฐานะทางวิชาการที่เขาขวนขวายนั้นดูๆ แล้วเบียดบังเวลาออกกำลังกายอยู่ไม่น้อย

“พักนี้ก็ไม่ได้ออกกำลังไม่ได้เล่นเลย ดูสิเครื่องเล่นฝุ่นจับเชียว เพราะการจะออกกำลังต้องมีร่างกายที่ฟิต ไม่ใช่ง่วงเหงาหาวนอนแล้วไปเล่น มันจะยิ่งเป็นโทษ

“คนสูงอายุต้องเน้นออกกำลัง 3 จุดเป็นหลัก ท้อง-หลัง-ขา ท้องเป็นบ่อเกิดของกำลังภายในทั้งหมด หลังเป็นกำลังภายนอก ขาก็เหมือนกันต้องบริหารขาเข่าอย่างสม่ำเสมอ แล้วต้องเลือกท่าที่ถูกต้อง อย่างท่าซิทอัพ เป็นท่าอันตรายมากสำหรับคนที่ไม่ใช่นักกีฬา เมื่อก่อนหนุ่มๆ เล่นได้ ตอนนี้ต้องเล่นที่เรียกว่า ควอเตอร์ซิทอัพ นอนหงายแล้วยกขาขึ้น หายใจออกทำให้ตรงท้องมีลมว่าง ซึ่งเป็นการซิทอัพเพียง 1 ใน 4”

“คนก็มาถามเรื่อยว่า รักษาร่างกายอย่างไร บางทีก็มีนายทหารเดินเข้ามาถาม ก็ตอบว่า บริหารในแบบที่ใช้ความรู้สึกเป็นหลัก ที่ฝรั่งเรียกว่า ลิสซึ่น ทู ยัวร์ บอดี้ ฟังร่างกายเราเอง หรืออีกอย่างเรียกว่า อินสติง เทรนนิ่ง เล่นด้วยสัญชาตญาณ เหนื่อยก็หยุด เอาแค่เหนื่อยไม่ต้องถึงกับหอบ เพราะอีกหน่อยก็หัวใจวายตาย” พระเอกวัย 70 เล่าปนเสียงหัวเราะ

แน่นอน ทุกอย่างที่พระเอกอมตะของวงการหนังไทยพูดย่อมเป็นเรื่องจริงจัง เพราะรูปร่างและกล้ามเนื้อที่บึกบึน รูปหน้าที่ยังสดใสไม่เหมือนคนสูงวัย กิจวัตรประจำวันที่เขาปฏิบัติอยู่สม่ำเสมอคือ…

“ตอนเช้าตื่นมาก็ออกกำลังนิดหน่อย เล่นโยคะยืดตัว เข้าห้องน้ำเล่นท่าสิงหะอาสนะ บริหารเสียงด้วยการนั่งคุกเข่า เกร็งทั้งตัว ลืมตาแล้วแลบลิ้นออกมาให้มากที่สุด แล้วก็ปล่อยเสียงคำรามออกมาให้ยาวที่สุดประมาณสัก 10 ครั้ง เพื่อให้พลังเสียงดูใช้ได้อยู่ เพราะต้องรับเชิญไปร้องเพลงที่โน้นที่นี้ ไปพูดที่ต่างๆ เป็นวิทยากรเกี่ยวร่างกาย วิธีทำให้ร่างกายสดชื่นอยู่ได้ในวัยทอง ไปพูดเรื่องครอบครัวตัวอย่างและครอบครัวดีเด่น”

“หลังจากเสร็จกิจยามเช้า ถ้ามีละครก็ไปทำงาน หรือไปประชุม สนช. ส่วนที่อยู่พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวก็เป็นเวลาตอนเย็น ทานข้าวด้วยกัน บางทีก็ 2 ทุ่ม 3 ทุ่มบ้าง แต่ถ้าเสร็จงานดึกเขาก็ทานกันก่อน”

นอกเหนือจากความพร้อมหน้าบนโต๊ะอาหารแล้ว อีกช่วงเวลาที่ครอบครัวเมทะนีมีโอกาสอยู่ร่วมกันก็คือ ชั่วโมงการออกกำลังกาย

“ชอบออกกำลังกายกันทั้งบ้าน ชุดออกกำลังกายเป็นของเก่าอยู่มานาน มีเหล็กหนักรวมกันก็ประมาณตันกว่า” สมบัติชี้ไปที่มุมหนึ่งของบ้านที่คล้ายจะเป็นฟิตเนสขนาดย่อมๆ

“การผ่อนคลายตัวเองของอาก็มีอ่านหนังสือ สมัยก่อนก็มีเขียนรูป เป็นสเก็ตช์ภาพแล้ววาดสีน้ำ ตอนถ่ายหนังเขียนบ่อย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีเวลาแล้ว”

คุยกันพอหอมปากหอมคอ สมบัติก็บอกว่า พร้อมจะไปออกกำลังกายแล้ว ถอดเสื้อเชิร์ตออกเหลือแต่เสื้อกล้าม ไปที่หน้าบ้าน ซึ่งจัดพื้นที่ออกกำลังกาย เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เขาเริ่มวอร์มอัพด้วยอุปกรณ์ในแต่ละชิ้นจนเหงื่อท่วมตัว ก่อนหันมาพักพูดคุย แต่ด้วยความเกรงใจ กลัวรบกวนเวลาออกกำลังกาย ก็เลยขอให้พระเอกตลอดกาลคนนี้กล่าวส่งท้าย

“ตอนนี้ก็มุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ทางการเมืองให้ดีที่สุด ไม่เข้าข้างฝ่ายใด ตอนนี้ไม่มีพรรคฝ่ายค้านก็ต้องช่วยให้บ้านเมืองดีขึ้น อยากให้บ้านเมืองสงบ ต้องพยายามช่วยแก้ปัญหาให้ถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้”

พระเอกกล้ามใหญ่ใจโตย้ำเจตนาการทำงานในบั้นปลายของชีวิต ด้วยน้ำเสียงซื่อ สะอาด แววตามุ่งมั่นบนใบหน้าเปื้อนเหงื่อคู่นั้น ยืนยันว่าเขาอยากให้ผู้คนจดจำ สมบัติ เมทะนี ในฐานะพระเอกบนเวทีการเมือง

เผยแพร่ครั้งแรกใน WAY#4 มกราคม 2550

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Photographer

อนุชิต นิ่มตลุง
อาชีพเก่าคือคนขายโปสการ์ดภาพถ่ายขาวดำยุคฟิล์ม จับกล้องดิจิตอลรับเงินเดือนประจำครั้งแรกที่นิตยสาร a day weekly เมื่อปี 2547 ถ่ายงานหลากหลายรูปแบบทั้งงานสตูดิโอ ภาพข่าว สารคดี มีความสามารถพิเศษสั่งตัวแบบได้ตั้งแต่พริตตี้ คนงานทุบหินแถวหิมาลัย ไล่ไปจนถึงงานที่ถูกใครต่อใครหยิบยืมไปใช้สอยบ่อยๆ อย่างภาพถ่ายนักวิชาการที่ไม่น่าจะถ่ายรูปขึ้น นอกจากทำงานให้ WAY อย่างยาวนาน ยังเป็นเจ้าของกิจการเครื่องหนัง Dog's vision อันลือลั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า